Số 17 – Những nỗ lực của Trung Quốc phát triển chương trình hạt nhân

Những nỗ lực của Trung Quốc phát triển chương trình hạt nhân

Tác giả: Nguyễn Thái – Diệu Hà.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và triển khai chế tạo, cho đến nay Trung Quốc đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc phát triển kỹ thuật hạt nhân, trở thành một trong năm cường quốc hạt nhân của thế giới. Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự nước ngoài, hiện Trung Quốc có số lượng vũ khí hạt nhân gồm 284 đơn vị, trong đó có những loại hiện đại như tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, bom H (bom Hyđrô), bom nguyên tử v.v…

Nhìn lại lịch sử hiện đại của Trung Quốc có thể thấy, chỉ bốn năm sau ngày khai quốc (1/10/1949), vào năm 1953, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai chương trình hạt nhân của mình. Cũng vào năm đó, Uỷ ban phụ trách năng lượng hạt nhân được thành lập (trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc) có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học, thiết kế, ứng dụng năng lượng hạt nhân. Cùng với việc tìm kiếm các nguyên liệu, xây dựng một số nhà máy để làm giàu Uranium và các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân, Trung Quốc khẩn trương hoàn tất mọi công việc chuẩn bị cần thiết để có thể sản xuất các loại tên lửa, xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc phục vụ cho các vụ thử hạt nhân. Sau 11 năm kiên trì làm việc bằng nhiệt huyết của các nhà khoa học hàng đầu và sự quan tâm đầu tư thỏa đáng của chính phủ, ngày 16/11/1964 Trung Quốc đã thực hiện vụ thử sản phẩm hạt nhân đầu tiên, mở ra một thời kỳ mới đầy triển vọng cho chương trình hạt nhân của nước này.

Đồng thời với việc đầu tư sản xuất bom hạt nhân, Trung Quốc rất quan tâm đến sản xuất các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Năm 1956, Hội đồng quốc phòng Trung Quốc thông qua nghị quyết về việc thành lập và tổ chức hoạt động của Uỷ ban công nghiệp hàng không. Vài tháng sau khi Uỷ ban này ra đời, Trung Quốc thành lập Viện nghiên cứu khoa học phụ trách thiết kế và chế tạo tên lửa. Trung ương Đảng cộng sản, Quốc vụ viện và Hội đồng quốc phòng Trung Quốc dành sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động của Viện. Các bộ có liên quan được đặt trong tình trạng luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của Viện. Một thời gian sau, Viện này đã phát triển thành Bộ công nghiệp chế tạo máy móc quân sự, đảm nhiệm mọi công việc có liên quan, trước hết là nghiên cứu chế tạo tên lửa chiến lược và chiến thuật.

Cũng vào năm 1956, chính phủ Trung Quốc thông qua kế hoạch 12 năm (1956 – 1967) phát triển khoa học nhằm đưa Trung Quốc trở thành nước có trình độ khoa học – công nghệ tiên tiến. Hướng phát triển chính của kế hoạch này bao gồm nhiều lĩnh vực, song trước hết là sử dụng năng lượng hạt nhân, nghiên cứu kỹ thuật phản lực, xây dựng ngành kỹ thuật chất bán dẫn, nghiên cứu chế tạo máy tính, các lĩnh vực quốc phòng, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất bom nguyên tử và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Để thực hiện thành công kế hoạch đó, Trung Quốc một mặt huy động nguồn nhân lực – vật tư lớn từ bản thân, nhưng mặt khác do còn những khó khăn nên họ đã tranh thủ một cách tối đa sự giúp đỡ nhiều mặt của các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa lúc đó mà chủ yếu là từ Liên Xô (cũ), nhất là trong thời gian đầu, khi quan hệ giữa hai nước còn nồng ấm và còn mang nhiều tính quốc tế vô sản chân chính hơn. Nhờ các hoạt động ngoại giao khôn khéo và lợi dụng bối cảnh quốc tế (đối đầu dần tăng lên giữa hai “siêu cường” Xô – Mỹ) cũng như tình hình “tạm yên ổn” dù là ngắn ở trong nước mà phần nào Trung Quốc đạt được mục tiêu của mình.

Căn cứ vào các thỏa thuận, hiệp định đạt được trong các chuyến thăm cấp cao, Liên Xô đã giúp Trung Quốc đào tạo cán bộ, xây dựng các cơ sở kinh tế – kỹ thuật, hạ tầng cơ sở như nhà máy, đường sắt, hầm mỏ, trường học, viện nghiên cứu.

Sự giúp đỡ của Liên Xô trong việc đào tạo chuyên gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với kế hoạch 12 năm phát triển khoa học ở Trung Quốc. Nếu như vào năm 1949, ở Trung Quốc chỉ có 40 cơ sở nghiên cứu khoa học với 650 cán bộ khoa học thì đến năm 1962 con số tương ứng đã là 1300 và 94000. Riêng Viện hàn lâm khoa học Liên Xô đã đào tạo và cung ứng các cơ sở nghiên cứu thực nghiệm cho hơn 900 cán bộ khoa học của Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc. Tổng số các nhà khoa học Trung Quốc được đào tạo tại Liên Xô trong kế hoạch 12 năm khoảng 5000 người, trong đó một bộ phận không nhỏ thuộc ngành Vật lý hạt nhân. Chính điều này đã giúp cho Trung Quốc nhanh chóng đạt được những tiến bộ lớn trong việc phát triển khoa học – kỹ thuật cũng như nghiên cứu chế tạo vũ khí tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông âu còn cung cấp miễn phí cho Trung Quốc một số lượng khá lớn các tài liệu và bản thiết kế về kỹ thuật hạt nhân. Riêng Liên Xô đã cung cấp 24000 bộ tài liệu kỹ thuật, trong đó có 1400 bản thiết kế các nhà máy lớn. Theo đánh giá của giới nghiên cứu nước ngoài, nếu phải mua tất cả các tài liệu và các giấy phép này trên thị trường quốc tế thì Trung Quốc phải mất nhiều tỷ USD theo thời giá lúc đó. Ngoài ra Liên Xô còn giúp trao đổi các cuộc hội thảo khoa học, chuyển giao cho Trung Quốc một số loại trang thiết bị khoa học kỹ thuật, kinh tế theo thỏa thuận giữa hai bên, kể cả thiết bị kỹ thuật quân sự. Tuy số lượng không nhiều, những loại máy bay, tên lửa và các mẫu kỹ thuật quân sự mà Liên Xô chuyển giao cho Trung Quốc chưa phải là thế hệ hiện đại nhất, song chính điều đó đã tạo điều kiện giúp Trung Quốc có khả năng rút ngắn thời gian để nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại của mình, trong đó có tên lửa.

Tuy vậy, cũng không thể không thừa nhận những nỗ lực phi thường của lãnh đạo Đảng, Nhà nước (đứng đầu là Mao Trạch Đông, Chu ân Lai, Đặng Tiểu Bình), các nhà khoa học hàng đầu (bất kể là trong nước hay người Hoa mang quốc tịch nước khác, mà tiêu biểu là Tiền Học Sâm), cũng như toàn thể nhân dân Trung Quốc trong việc phát triển chương trình hạt nhân của mình. Phải khắc phục vô vàn khó khăn, với quyết tâm cao và ý chí phấn đấu, lòng kiên trì, sức sáng tạo lớn thế nào thì họ mới biến những điều kiện, cơ sở và sự trợ giúp của bên ngoài thành tiềm lực hạt nhân của chính mình, do chính người Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo thành công và điều khiển, sử dụng. Có thể nói, Trung Quốc là một trong số ít nước trên thế giới làm được như vậy. Vùng Tây Bắc nước này tập trung một trữ lượng lớn quặng Uranium được bắt đầu khai thác từ 1957, họ xây dựng các nhà máy làm giàu quặng và sản xuất vật liệu hạt nhân, trong đó có nhà máy Lan Châu với quy mô rất lớn. Cũng tại vùng này, Trung Quốc đã xây dựng trung tâm điều khiển các vụ thử hạt nhân cùng các bãi thử. Sau khi xây dựng xong các nhà máy sản xuất Plutonium, nhà máy làm giàu quặng Uranium và nhà máy sản xuất nguyên liệu để chế tạo bom H, vùng Tây Bắc Trung Quốc có quy mô đồng bộ của một tổ hợp công nghiệp hạt nhân: từ khai thác nguyên liệu đến sản xuất và thử các loại vũ khí hạt nhân.

Tháng 9/1958, các lò phản ứng hạt nhân thể nghiệm với gia tốc cộng hưởng khoảng 25 triệu Electro-Vôn đã xây dựng xong và bắt đầu đưa vào hoạt động. Từ kết quả này, lãnh tụ Trung Quốc Mao Trạch Đông lúc đó cho rằng cần phải xây dựng các tổ hợp tương tự ở mỗi tỉnh và Ban lãnh đạo Trung Quốc thường xuyên khẳng định sự cần thiết phải chế tạo được bom nguyên tử. Song, với tương quan so sánh lực lượng trên thế giới lúc đó, mong muốn trên không dễ thực hiện. Ban lãnh đạo Trung Quốc đề nghị sự giúp đỡ từ phía Liên Xô (cung cấp mẫu bom nguyên tử). Lúc đầu Liên Xô đồng ý, nhưng sau đó do biết rõ ý định, và nhất là thái độ chia rẽ của Trung Quốc (thể hiện trong và sau Hội nghị các đảng cộng sản và công nhân tại Mátxcơva năm 1957) nên đã rút lại cam kết này. Cần lưu ý rằng, quá trình phát triển chương trình hạt nhân của Trung Quốc đã bị kìm hãm và chững lại đáng kể (nhất là trong lĩnh vực chế tạo vũ khí, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân) dưới tác động của chính sách “đại nhảy vọt” và những bất đông ngày càng tăng trong quan hệ Xô-Trung. Việc Liên Xô rút các chuyên gia đang làm việc ở Trung Quốc đầu những năm 60 đã làm xáo trộn nhất định chương trình hạt nhân, khiến thời hạn để sản xuất được bom nguyên tử phải kéo dài.

Tháng 7-1961, tại Hội nghị Bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc, chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc đọc báo cáo về hoạt động của các cơ quan nghiên cứu khoa học tự nhiên. Vấn đề được tranh luận sôi nổi nhất lúc đó là có nên tiếp tục nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử và các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân hay không khi mà nền kinh tế đang gặp phải những khó khăn chồng chất. Sau đó ít lâu, Ban lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận đã phạm phải một số sai lầm, khuyết điểm, song vẫn khẳng định chương trình hạt nhân, đề ra kế hoạch sản xuất được bom nguyên tử trong thời gian ngắn nhất. Tháng 8/1962, Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc ra nghị quyết thành lập một uỷ ban đặc biệt do Chu ân Lai làm chủ tịch để xúc tiến kế hoạch này. Sau đó, Trung Quốc đã huy động 900 nhà máy, các cơ quan nghiên cứu khoa học và các trường đại học, 26 bộ và uỷ ban có liên quan, 20 tỉnh và đặc khu tham gia kế hoạch. Vụ thử hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc được tiến hành vào 13 giờ ngày 16/11/1964. Nhiều nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản vẫn còn chưa tin việc Trung Quốc sản xuất được vũ khí hạt nhân. Sau đó, Mỹ chính thức xác nhận Trung Quốc đã thành công trong việc thử vũ khí hạt nhân. Và mãi đến 22 giờ cùng ngày, một thông báo chính thức về vụ thử vũ khí hạt nhân được công bố trên hệ thống phát thanh của Trung Quốc. Tiếp theo đó, Trung Quốc tiến hành thử bom nguyên tử đầu tiên. Giữa vụ nổ thử hạt nhân đầu tiên đến việc thử bom nguyên tử của Trung Quốc kéo dài 7 tháng và đến khi sản xuất các đầu đạn hạt nhân do tên lửa đẩy là 2 năm.

Trong năm 1966, Trung Quốc cho nổ thử 3 quả bom nguyên tử và theo đánh giá của Uỷ ban năng lượng hạt nhân của Mỹ thì sức công phá của nó là 300 kilôtôn. Cũng theo Uỷ ban này, với phương pháp và kỹ thuật hiện có, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng thực tế sản xuất loại bom nguyên tử 10 mêgatôn. Sau khi thử thành công bom nguyên tử, Trung Quốc tập trung sức lực để sản xuất bom H. Đến cuối năm 1966, Trung Quốc đã chế tạo thành công loại bom này và 6 tháng sau đó một quả bom H có sức công phá 3 mêgaton được thử trong khí quyển. Với việc chế tạo thành công bom H, Trung Quốc đã vượt trước thời hạn lời huấn thị của Mao Trạch Đông đưa ra năm 1958 rằng 10 năm sau đó nước này phải sản xuất được bom nguyên tử và bom H. Các chuyên gia hạt nhân nước ngoài đều thừa nhận rằng từ việc sản xuất được bom nguyên tử vươn tới sản xuất được bom H là một thành tựu phi thường, là bước phát triển về chất.

Trở thành một trong 5 cường quốc hạt nhân của thế giới, Trung Quốc luôn khẳng định lập trường không sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên để tấn công đối phương, rằng, mục tiêu sản xuất loại vũ khí đó là nhằm phá thế độc quyền của một nhóm nhỏ các nước, đồng thời sử dụng chúng làm công cụ bảo vệ an ninh đất nước.

Qua phân tích quan điểm của Ban lãnh đạo Trung Quốc đối với vấn đề chiến tranh và hòa bình, vấn đề xây dựng lực lượng hạt nhân, có thể thấy chiến lược hạt nhân hiện nay của họ một cách khái quát. Trước hết, chiến lược đó được xác định trên cơ sở hai nhiệm vụ chủ yếu sau: 1) Trong điều kiện hoà bình, bằng lực lượng hạt nhân hiện có, Trung Quốc sẽ kiềm chế các đối thủ hạt nhân khác không gây ra chiến tranh chống Trung Quốc. 2) Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Trung Quốc với lực lượng hạt nhân của mình sẽ kiềm chế đối phương không thể biến cuộc chiến tranh bằng vũ khí thông thường thành chiến tranh hạt nhân.

Trong những năm 80, Trung Quốc thông qua học thuyết quân sự “đòn giáng trả hạt nhân hạn chế” xác định xu hướng xây dựng “lực lượng hạt nhân chiến lược thể rắn”. Chiến lược này được xây dựng không chỉ dựa vào nguồn lực kinh tế tài chính và khoa học của Trung Quốc mà còn xem xét, tham khảo chương trình hạt nhân của Mỹ và Nga. Vì trên thực tế các hệ thống phòng thủ của Mỹ và Nga có khả năng vô hiệu hóa lực lượng hạt nhân chiến lược của Trung Quốc. Hơn nữa, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, các cuộc chiến tranh quy mô thế giới không có khả năng xảy ra, cho nên khoa học quân sự của Trung Quốc chuyển hướng chú ý vào việc chuẩn bị và đối phó với các cuộc chiến tranh cục bộ trong tương lai. Nhiệm vụ được đặt ra cho các nhà khoa học và các chuyên gia quân sự Trung Quốc là xây dựng lực lượng hạt nhân chiến lược cho kiểu chiến tranh này.

Những năm gần đây, trong quan điểm của Trung Quốc đối với các bước sử dụng vũ khí hạt nhân có một số thay đổi, trước hết là việc Trung Quốc không loại trừ khả năng sử dụng nó đầu tiên. Theo Trung Quốc thì khả năng đó chỉ có thể xảy ra trên phạm vi lãnh thổ của họ trong trường hợp Trung Quốc bị kẻ thù chiếm đóng. Và điều cần lưu ý là Trung Quốc cho rằng hành động như vậy không vi phạm nguyên tắc mà Trung Quốc đã từng tuyên bố: sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trước để tấn công nước khác. Theo nhận định của các chuyên gia quân sự nước ngoài thì Trung Quốc chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên trong các trường hợp cấp bách như: sự thất bại của họ ở các mặt trận biên giới và các tập đoàn quân chính quy của họ có nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn; hoặc một phần lớn lãnh thổ trong đó có các trung tâm kinh tế, chính trị, quân sự quan trọng bị đối phương chiếm đóng; hoặc có nguy cơ đe dọa hiện thực đối với lực lượng hạt nhân do sự thất bại hoặc bị vô hiệu hóa các loại vũ khí thông thường. Theo tờ báo Nhật Bản “Yomiuri Shimbun”, trong báo cáo của Bộ quốc phòng Mỹ đệ trình Quốc hội ngày 8/4/1997 thì: Trung Quốc đã dành một khoản đầu tư lớn để phát triển tên lửa đạn đạo, tên lửa tuần dương và tăng cường sức mạnh hải quân. Chiến lược quân sự của Trung Quốc thời gian tới là ra sức cải thiện thể chế tự vệ. Báo cáo (được TTXVN trích đưa lại ngày 10/4/1997) còn có thêm nhận định và dự báo:

“Trọng điểm chiến lược hạt nhân của Trung Quốc là phát triển khả năng trả đũa, nhằm răn đe một cuộc tiến công hạt nhân từ những nước có vũ khí hạt nhân… Với viện trợ kỹ thuật của Nga và một số nước khác, trong 10 năm tới, Trung Quốc có thể sản xuất khoảng 1.000 tên lửa đạn đạo. Đến đầu thế kỷ 21, Trung Quốc có thể sản xuất được các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn tầm bắn từ 8.000 đến 10.000 km. Trung Quốc còn lạc hậu nhiều so với âu Mỹ về khả năng thu thập thông tin qua vệ tinh, rađa độ chính xác cao, và hệ thống cảnh giới trên không”.

Nhìn một cách tổng quát, lực lượng hạt nhân chiến lược được Trung Quốc xem như một trong những yếu tố cơ bản bảo đảm cho Trung Quốc vai trò là một trong những trung tâm sức mạnh thế giới. Tiềm năng hạt nhân của Trung Quốc là công cụ cực kỳ quan trọng đối với việc triển khai các hoạt động đối ngoại và là phương tiện hiệu quả nhất để bảo đảm an ninh quốc gia. Trung Quốc cho rằng, sự tồn tại tiềm lực hạt nhân khổng lồ của một số cường quốc vẫn còn là mối đe dọa an ninh Trung Quốc; do đó Trung Quốc không thể không tiếp tục phát triển, hoàn thiện lực lượng hạt nhân của mình.

Mặt khác, trong xu thế hiện nay, trước sự đấu tranh của nhiều nước, kể cả các cường quốc hạt nhân cũng như các nước không có vũ khí hạt nhân, sau khi đã tiến hành xong những vụ thử cuối cùng (cùng với Pháp), gần đây Trung Quốc đã chính thức ký vào Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân (9/1996). Phải chăng đây cũng là hành động “thức thời” của Trung Quốc khi mà họ đã tạm đủ lực về hạt nhân và xu thế khách quan không thể khác ?./.

90 thoughts on “Số 17 – Những nỗ lực của Trung Quốc phát triển chương trình hạt nhân

 1. Lesli Beesmer says:

  Howdy! I know this is somewhat off topic but I was wondering if you knew where I could get a captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having trouble finding one? Thanks a lot!

 2. click says:

  Wonderful work! That is the type of information that are meant to be shared around the web. Disgrace on Google for not positioning this submit upper! Come on over and talk over with my site . Thanks =)

 3. my sources says:

  I’m commenting to make you understand what a amazing discovery my wife’s child undergone going through your web site. She mastered plenty of things, not to mention what it is like to possess a great coaching mindset to let many more clearly master specific extremely tough matters. You actually surpassed my expected results. Many thanks for rendering the good, healthy, educational and unique guidance on this topic to Tanya.

 4. linked says:

  It’s a pity you don’t have a donate button! I’d certainly donate to this superb blog! I suppose for now i’ll settle for book-marking and adding your RSS feed to my Google account. I look forward to new updates and will talk about this blog with my Facebook group. Chat soon!

 5. Acquistare SARMs says:

  I’m typically to running a blog and i actually recognize your content. The article has really peaks my interest. I’m going to bookmark your web site and maintain checking for brand new information.

 6. Taxis service in Tonbridge says:

  I was recommended this blog by means of my cousin. I’m now not positive whether this publish is written via him as nobody else understand such distinct about my problem. You’re incredible! Thanks!

 7. Methandienone kaufen says:

  Its such as you learn my thoughts! You appear to grasp a lot approximately this, like you wrote the e book in it or something. I think that you just can do with a few p.c. to force the message house a bit, however other than that, this is wonderful blog. A great read. I will certainly be back.

 8. Reductil kaufen says:

  Your style is so unique compared to many other people. Thank you for publishing when you have the opportunity,Guess I will just make this bookmarked.2

 9. Buy Boldenone undecylenate says:

  I think other site proprietors should take this web site as an model, very clean and magnificent user friendly style and design, as well as the content. You are an expert in this topic!

 10. Methandienone Bestellen says:

  I really enjoy reading through on this website, it contains good content. “One should die proudly when it is no longer possible to live proudly.” by Friedrich Wilhelm Nietzsche.

 11. web links says:

  I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was great. I do not know who you are but definitely you’re going to a famous blogger if you aren’t already 😉 Cheers!

 12. read review says:

  Howdy, i read your blog from time to time and i own a similar one and i was just curious if you get a lot of spam comments? If so how do you prevent it, any plugin or anything you can recommend? I get so much lately it’s driving me mad so any support is very much appreciated.

 13. get more says:

  you’re in point of fact a good webmaster. The site loading velocity is amazing. It sort of feels that you’re doing any unique trick. In addition, The contents are masterpiece. you’ve performed a wonderful process on this matter!

 14. discover more says:

  Good day! This is my first visit to your blog! We are a team of volunteers and starting a new initiative in a community in the same niche. Your blog provided us useful information to work on. You have done a marvellous job!

 15. preveza airport car hire says:

  Thanks for sharing excellent informations. Your website is so cool. I am impressed by the details that you’ve on this website. It reveals how nicely you perceive this subject. Bookmarked this website page, will come back for more articles. You, my friend, ROCK! I found simply the info I already searched all over the place and simply couldn’t come across. What a great website.

 16. Virginia summer camp says:

  What i do not realize is actually how you are not really much more well-liked than you may be now. You’re very intelligent. You realize therefore considerably relating to this subject, produced me personally consider it from a lot of varied angles. Its like women and men aren’t fascinated unless it is one thing to do with Lady gaga! Your own stuffs outstanding. Always maintain it up!

 17. photo studio Brooklyn says:

  Hello There. I found your blog using msn. This is a very well written article. I will make sure to bookmark it and return to read more of your useful information. Thanks for the post. I’ll certainly comeback.

 18. realtors Clemmons says:

  Hello, you used to write fantastic, but the last several posts have been kinda boring?K I miss your tremendous writings. Past few posts are just a little bit out of track! come on!

 19. Smith Mountain Lake pontoon boats says:

  Please let me know if you’re looking for a writer for your weblog. You have some really great posts and I think I would be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d absolutely love to write some material for your blog in exchange for a link back to mine. Please send me an email if interested. Thank you!

 20. my explanation says:

  Hello my friend! I wish to say that this article is amazing, nice written and include almost all significant infos. I’d like to see more posts like this.

 21. more info says:

  Very interesting details you have remarked, thankyou for posting. “She had an unequalled gift… of squeezing big mistakes into small opportunities.” by Henry James.

 22. technology reviews says:

  I do not even know how I stopped up here, but I believed this post was once good. I do not know who you’re however definitely you’re going to a well-known blogger when you are not already 😉 Cheers!

 23. Criminal Appeals says:

  Hiya, I am really glad I’ve found this info. Today bloggers publish only about gossips and internet and this is really irritating. A good blog with interesting content, this is what I need. Thank you for keeping this web site, I’ll be visiting it. Do you do newsletters? Can’t find it.

 24. Charlottesville plumber says:

  I have been exploring for a little for any high quality articles or weblog posts in this kind of space . Exploring in Yahoo I eventually stumbled upon this site. Studying this information So i?¦m satisfied to convey that I’ve an incredibly just right uncanny feeling I came upon just what I needed. I such a lot certainly will make sure to don?¦t forget this web site and provides it a look regularly.

 25. Les ptits tutos says:

  I would like to thnkx for the efforts you have put in writing this blog. I am hoping the same high-grade blog post from you in the upcoming as well. In fact your creative writing abilities has inspired me to get my own blog now. Really the blogging is spreading its wings quickly. Your write up is a good example of it.

 26. click for more info says:

  Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You obviously know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to your blog when you could be giving us something enlightening to read?

 27. erjilopterin says:

  Great – I should definitely pronounce, impressed with your website. I had no trouble navigating through all the tabs and related info ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it at all. Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, web site theme . a tones way for your client to communicate. Excellent task.

 28. madeiras tratadas says:

  You actually make it seem so easy with your presentation but I find this matter to be actually something which I think I would never understand. It seems too complicated and extremely broad for me. I am looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

 29. Bhim Sena says:

  This is the correct weblog for anybody who needs to seek out out about this topic. You realize so much its nearly laborious to argue with you (not that I actually would need…HaHa). You positively put a new spin on a topic thats been written about for years. Nice stuff, just nice!

 30. cogumelos says:

  Magnificent goods from you, man. I have understand your stuff previous to and you’re just too magnificent. I really like what you have acquired here, really like what you’re saying and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still take care of to keep it smart. I can not wait to read far more from you. This is really a tremendous site.

 31. melhor iptv says:

  Wonderful goods from you, man. I’ve take note your stuff prior to and you are simply extremely magnificent. I actually like what you’ve acquired here, really like what you’re stating and the way in which you say it. You are making it enjoyable and you still care for to keep it sensible. I cant wait to learn far more from you. That is really a tremendous website.

 32. imobiliaria says:

  F*ckin’ awesome things here. I am very glad to look your post. Thank you a lot and i am taking a look forward to contact you. Will you please drop me a e-mail?

 33. kilim pillow sham says:

  With havin so much content and articles do you ever run into any issues of plagorism or copyright infringement? My blog has a lot of completely unique content I’ve either created myself or outsourced but it looks like a lot of it is popping it up all over the web without my authorization. Do you know any solutions to help stop content from being ripped off? I’d truly appreciate it.

 34. prognatismo says:

  Greetings! Very helpful advice on this article! It is the little changes that make the biggest changes. Thanks a lot for sharing!

 35. one on one marketing says:

  Hey! Quick question that’s entirely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My site looks weird when browsing from my iphone. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to fix this problem. If you have any recommendations, please share. With thanks!

 36. Jefferson Cox says:

  We stumbled over here different website and thought I might as well check things out. I like what I see so now i’m following you. Look forward to going over your web page repeatedly.

 37. Slot FafaSlot says:

  I would like to thnkx for the efforts you have put in writing this blog. I am hoping the same high-grade blog post from you in the upcoming as well. In fact your creative writing abilities has inspired me to get my own blog now. Really the blogging is spreading its wings quickly. Your write up is a good example of it.

 38. Daftar Joker123 says:

  We stumbled over here different page and thought I might check things out. I like what I see so now i’m following you. Look forward to looking over your web page yet again.

 39. Slot FafaSlot says:

  Undeniably imagine that that you said. Your favorite justification seemed to be on the web the easiest factor to have in mind of. I say to you, I definitely get annoyed even as other people think about worries that they just do not understand about. You controlled to hit the nail upon the top as smartly as outlined out the whole thing without having side-effects , other folks can take a signal. Will probably be back to get more. Thank you

 40. Slot VivoSlot says:

  I was wondering if you ever thought of changing the structure of your website? Its very well written; I love what youve got to say. But maybe you could a little more in the way of content so people could connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having 1 or two pictures. Maybe you could space it out better?

 41. Daftar VivoSlot says:

  I’m still learning from you, but I’m trying to reach my goals. I absolutely enjoy reading everything that is posted on your site.Keep the posts coming. I enjoyed it!

 42. تصميم مواقع انترنت says:

  I do love the manner in which you have framed this specific problem plus it really does present me personally a lot of fodder for thought. Nevertheless, because of everything that I have seen, I basically trust as the actual feedback stack on that people today continue to be on issue and don’t start on a tirade associated with some other news du jour. Anyway, thank you for this fantastic point and although I can not necessarily go along with it in totality, I respect your point of view.

 43. kevin david podcast says:

  Thanks for sharing excellent informations. Your web site is very cool. I am impressed by the details that you?¦ve on this blog. It reveals how nicely you understand this subject. Bookmarked this website page, will come back for more articles. You, my friend, ROCK! I found simply the info I already searched all over the place and just could not come across. What a perfect web site.

 44. Slot Joker388 says:

  I’ve been absent for some time, but now I remember why I used to love this website. Thank you, I?¦ll try and check back more often. How frequently you update your web site?

 45. Login VivoSlot says:

  Hello there! I could have sworn I’ve been to this website before but after checking through some of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely glad I found it and I’ll be bookmarking and checking back often!

 46. Slot FafaSlot says:

  I’m really impressed with your writing skills and also with the layout on your weblog. Is this a paid theme or did you customize it yourself? Either way keep up the excellent quality writing, it’s rare to see a nice blog like this one these days..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC