Số 31 - Phát biểu của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Học viện Quan hệ Quốc tế

11:14 28/03/2012

Tác giả: Nguyễn Mạnh Cầm.

Thưa quý vị đại biểu,

Các thầy, các cô và các cháu học sinh, sinh viên thân mến.

Trước hết, tôi nhiệt liệt chúc mừng Học viện Quan hệ Quốc tế (QHQT) nhân dịp được Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý - Huân chương Độc lập hạng III. Tôi cũng nồng nhiệt chúc mừng toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên của Học viện nhân Ngày truyền thống của ngành giáo dục - Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Học viện QHQT có lịch sử 40 năm mà tiền thân là Trường Ngoại giao thành lập năm 1959, và Viện QHQT xây dựng năm 1977. Từ chỗ chỉ có vài cán bộ giảng dạy, trường lớp đơn sơ, nhà tranh vách đất, đến nay Học viện đã có cả đội ngũ đông đảo với hơn 130 cán bộ, nhân viên trong đó có 7 tiến sĩ, gần 30 thạc sỹ và trường lớp khang trang. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành 40 năm qua, Học viện đã đạt đuợc nhiều thành tích đáng kể trong việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, nghiên cứu khoa học về QHQT, tổng kết hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Học viện đã đào tạo được gần 2000 cử nhân QHQT có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ, hơn 1000 thư ký văn phòng đối ngoại nắm chắc tay nghề, cung cấp cho mặt trận đối ngoại qua các thời kỳ cách mạng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Các thế hệ các nhà ngoại giao đó đang có mặt ở đây, nhất là khóa tiền thân và khoá I.

Học viện cũng đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo lại, nhất là từ 1988 trở lại đây, góp phần nâng cao trình độ lý luận Mác- Lênin, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ cho cán bộ của ngành cũng như nhiều cán bộ đối ngoại các ban, ngành Trung ương và cả ngoại vụ địa phương.

Trong hợp tác quốc tế về đào tạo, Học viện đã giúp đào tạo, bồi dưỡng được nhiều cán bộ ngoại giao cho các bạn Lào và Campuchia.

Trong công tác nghiên cứu khoa học, Học viện cũng có những đóng góp xứng đáng, nhất là trong thời kỳ Đổi mới, qua việc triển khai một đề tài cấp Nhà nước, 38 đề tài cấp Bộ, hàng chục đề tài cấp cơ sở, tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo trong nước và quốc tế. Đồng thời, các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Học viện với vai trò ngoại giao kênh II đã góp phần vào việc thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, độc lập tự chủ, đa dạng hoá và đa phương hoá của Đảng và Nhà nước.

Được giao nhiệm vụ quản lý khoa học của cả ngành, Học viện có những cố gắng trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch nghiên cứu khoa học, đưa công tác nghiên cứu của cả Bộ, hoà nhập vào mạng lưới chung và đạt được những kết quả tích cực.

Đồng thời với công tác chuyên môn, công tác nội bộ như: Tổ chức, xây dựng đội ngũ, quản lý học sinh, sinh viên, công tác đảng, đoàn thể, xây dựng cơ sở vật chất v.v... đã được quan tâm đúng mức.

Với những thành tích như vậy, kể từ năm 1994 tới nay, Học viện liên tục đạt danh hiệu thi đua đơn vị xuất sắc của Bộ, và Đảng bộ được công nhận là trong sạch và vững mạnh.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích đó của các đồng chí và đề nghị Học viện tổng kết, rút ra kinh nghiệm kể cả kinh nghiệm thành công và không thành công, nhằm đưa Học viện vững bước tiến vào thế kỷ XXI, xứng đáng là trung tâm nghiên cứu khoa học về QHQT và đào tạo bồi dưỡng cán bộ đối ngoại của cả nước.

Tình hình thế giới đang chuyển biến rất sâu sắc và rất phức tạp với những đặc điểm mới, xu thế mới, cả về chính trị lẫn kinh tế. Sự nghiệp đổi mới, mà trọng tâm là công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước, chính sách đối ngoại mở rộng, độc lập tự chủ, đa dạng hoá và đa phương hoá quan hệ đang được khẩn trương triển khai. Đại hội IX của Đảng sẽ đánh giá tình hình thế giới, tổng kết 15 năm Đổi mới và sẽ có những chủ trương mới.

Bối cảnh trên đặt cho Học viện những nhiệm vụ rất nặng nề, cấp bách về công tác nghiên cứu cũng như công tác đào tạo, bồi dưỡng.

Trước hết, Học viện cần đi sâu nghiên cứu tổng kết thế kỷ XX, dự báo những đặc điểm xu hướng phát triển của thế giới và khu vực vào vài thập kỷ đầu thế kỷ XXI.

Ngoài ra, cần tiếp tục tổng kết hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, nhất là thời kỳ Đổi mới, rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết.

Đẩy mạnh đổi mới hơn nữa nội dung yêu cầu đào tạo; nội dung, chương trình các môn học cũng như phương pháp dạy và học, tăng cường hơn nữa học đi đối với hành, nâng cao chất lượng đào tạo; đào tạo cho được những cán bộ ngoại giao có phẩm chất chính trị vững vàng, thấm nhuần tư tưởng và phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, đạo đức, lối sống đúng mực, và có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ngoại ngữ cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tôi tin rằng, với cố gắng của các đồng chí, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, sự hỗ trợ của các ngành hữu quan, với truyền thống kinh nghiệm 40 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Chúc các quí vị đại biểu, các thày, các cô và các cháu học sinh, sinh viên, sức khoẻ, thành công./.