Talkshow Kinh nghiệm xin học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ nước ngoài

11:41 23/05/2024

Ngày 15/5 vừa qua, tại phòng D205, Học viện Ngoại giao, Khoa Kinh tế Quốc tế đã tổ chức thành công buổi talkshow “Kinh nghiệm xin học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ ở nước ngoài”. Buổi talkshow là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ học tập và nghiên cứu dành cho sinh viên, giúp sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế có định hướng từ sớm trong việc chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cần thiết khi nộp hồ sơ xin học bổng du học nước ngoài. 

Buổi talkshow có sự tham dự của 3 vị diễn giả là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc xin học bổng du học nước ngoài, bao gồm: TS. Lê Hà Thu - Giảng viên Khoa Ngân hàng - Học viện Ngân hàng với kinh nghiệm đỗ học bổng toàn phần của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS) từ năm 2015-2020; Chị Vũ Minh Hạnh - Đại diện tổ chức Jasso - Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản và du học sinh nước ngoài; Chị Bùi Hương Thảo - Cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân ngành Tài chính - Ngân hàng, chuyên viên tư vấn cấp cao của Công ty tư vấn EY Việt Nam. Về phía Khoa Kinh tế quốc tế có sự góp mặt của TS. Phạm Phương Ngọc - Giảng viên Khoa cùng với sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế.

TS. Phạm Phương Ngọc đại diện Khoa Kinh tế Quốc tế tặng quà cho 3 vị diễn giả tại buổi talkshow

Mở đầu buổi talkshow, chị Vũ Minh Hạnh - đại diện tổ chức Jasso đã chia sẻ cho các bạn sinh viên những thông tin hữu ích khi đi du học tại Nhật Bản, bao gồm: các chi phí khi du học tại Nhật Bản; cách lựa chọn thành phố du học có chi phí phù hợp với năng lực và tài chính cá nhân; học bổng Jasso và các loại học bổng khác của chính phủ Nhật và các tổ chức tư nhân, trường đại học,... Những chia sẻ chi tiết của chị đã giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về những điều cần chuẩn bị cho hành trình sang Nhật du học; các quy định, quy trình xin học bổng của quốc gia này từ đó có định hướng và lộ trình chuẩn bị kỹ càng hơn.

Chị Vũ Minh Hạnh - đại diện tổ chức Jasso chia sẻ tới các bạn sinh viên những thông tin hữu ích khi đi du học tại Nhật Bản

Tiếp theo chương trình, TS. Lê Hà Thu đã chia sẻ tới các bạn sinh viên các kinh nghiệm và trải nghiệm đáng nhớ của cô khi đi du học tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, cô cũng đưa ra rất nhiều lời khuyên đồng thời giải đáp thắc mắc và những băn khoăn trong quá trình nộp hồ sơ đi du học sau đại học của các bạn sinh viên. Những bài học được cô đúc rút đã giúp cho các bạn có thêm sự đánh giá tổng quan trong việc chọn ngành, chọn trường học phù hợp với bản thân mình.

TS. Lê Hà Thu chia sẻ tại buổi Talkshow

Bên cạnh những lời khuyên hữu ích của cô Thu, chị Bùi Hương Thảo với kinh nghiệm nhận được tổng cộng 6 học bổng cho bậc học Thạc sĩ đã đem tới cho các bạn sinh viên 4 bí quyết để chuẩn bị hồ sơ du học thạc sĩ. Thông qua phần chia sẻ của mình, chị hy vọng các bạn sinh viên sẽ chuẩn bị hồ sơ sớm để tăng khả năng cạnh tranh, tìm hiểu thông tin kỹ càng về ngành học, trường học mình nộp hồ sơ và đặc biệt là đầu tư cho bài luận để thể hiện được năng lực, màu sắc cá nhân của riêng mình. Những chia sẻ cởi mở của chị đã giúp các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm quý giá khi nộp hồ sơ du học. 

Chị Bùi Hương Thảo chia sẻ cho các bạn sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế những kinh nghiệm quý báu của mình khi chuẩn bị hồ sơ du học Thạc sĩ

Buổi talkshow đã khép lại trong không khí sôi nổi, thoải mái với phần Q&A giữa các bạn sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế và 3 vị diễn giả về những băn khoăn trong việc lựa chọn quốc gia du học hay phân vân giữa việc đi làm và học lên cao học. Kết thúc chương trình, các bạn sinh viên đã gửi lời cảm ơn chân thành tới 3 vị diễn giả và cùng chụp những bức hình lưu niệm vô cùng ý nghĩa.

Sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế đặt câu hỏi cho 3 vị diễn giả tại buổi Talkshow

Cuối cùng, Khoa Kinh tế Quốc tế xin được gửi lời cảm ơn tới 3 vị diễn giả vì đã dành thời gian chia sẻ những thông tin, kiến thức quý báu khi nộp hồ sơ du học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Thay mặt các bạn sinh viên, Khoa Kinh tế Quốc tế xin kính chúc các diễn giả có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và ngày càng thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

BTT Khoa Kinh tế Quốc tế

Cùng chuyên mục