TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ CỦA NỮ SINH VIÊN NGOẠI GIAO BÙI THỊ NGỌC

14:00 18/09/2021

Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ không may mắc bệnh ung thư, em trai gặp vấn đề tâm thần từ nhỏ, chỗ dựa duy nhất là người bố đã ngoài 50 tuổi, hiện đang làm công nhân nhà máy nhưng sức khỏe cũng đang không ổn định, công việc lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy vậy, nữ sinh viên Bùi Thị Ngọc đến từ Quảng Ninh vẫn nỗ lực vượt lên, khiến nhiều người nể phục.

Em Bùi Thị Ngọc (SN 2000), trú tại phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, hiện đang theo học Khoa Tiếng Anh Học viện Ngoại giao là một trong những tấm gương sáng về tinh thần lạc quan, nỗ lực trong học tập được nhiều người chú ý. 

Hai bố mẹ đều làm công nhân, dù chăm chỉ lao động nhưng đồng lương vẫn khá ít ỏi, chỉ khoảng 8 triệu đồng/tháng. Người em trai của Ngọc lại bị bệnh tâm thần từ nhỏ. Năm trước, em đã bị một tai nạn ô tô nhưng may mắn, sức khỏe sau đó cũng hồi phục dần. Thời gian này, mặc dù hoàn cảnh gia đình rất vất vả nhưng “cuộc sống không phải quá khủng khiếp”, như Ngọc miêu tả. Vốn là một người lạc quan, Ngọc vẫn cố gắng vươn lên, đi học, đi làm thêm giúp đỡ gia đình. Mỗi khi có khó khăn, mệt mỏi, em lại tìm đến người mẹ, chỗ dựa tinh thần quan trọng của mình, để chia sẻ, tìm động lực vượt qua các vấn đề trong cuộc sống. 

Nhưng cuộc sống éo le, mẹ của Ngọc là cô Lương Thị Vượng (sinh năm 1972), được chẩn đoán có khối u ở não ngay khi em bước vào năm thứ 3 đại học. Cô đã phải trải qua 2 lần phẫu thuật não và hiện đang điều trị hóa chất lần thứ 3 tại Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh. Quá trình xạ trị tốn kém, mẹ lại phải nghỉ việc nên gánh nặng chi phí ngày càng đè nặng lên gia đình Ngọc. 

Chỗ dựa cuối cùng của Ngọc là người bố (chú Bùi Đức Lợi, sinh năm 1970) cũng đang bệnh tật. Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập ít ỏi từ vị trí công nhân của ông hiện cũng không được như trước. Ngọc cho biết kể từ khi dịch bệnh bùng phát, bố em đã ở phải nhà hơn một năm nay. Những ngày thời tiết thay đổi, chân tay ông đau mỏi rã rời, nhưng vì áp lực kinh tế nên ông vẫn gắng gượng đi làm để mỗi tháng góp gần 4 triệu chi trả tiền viện phí cho vợ.

Khó khăn là vậy nhưng Ngọc chưa một lần bỏ cuộc với một niềm tin rằng mọi chuyện đều sẽ ổn nếu như em có một tinh thần lạc quan và không ngừng nỗ lực. Tại Học viện, Ngọc vẫn cố gắng hoàn thành tốt chương trình học tập của chuyên ngành tiếng Anh. Ngoài giờ, em còn làm thêm để phụ giúp gia đình. Ngọc đã từng làm qua rất nhiều công việc khác nhau, từ nhân viên thu ngân, hướng dẫn viên tại resort đến gia sư Tiếng Anh. 

Sinh viên Bùi Thị Ngọc nhận học bổng Kết duyên của Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc

Nhìn hoàn cảnh của em, không ít sinh viên đã phải thốt lên “nếu em ở vị trí của bạn, chắc em chẳng thể chịu đựng được”. Nhưng với nghị lực kiên cường và bằng chính những nỗ lực của bản thân, cùng với sự hỗ trợ, động viên từ các thầy cô trong Học viện Ngoại giao, Ngọc đã xuất sắc trở thành một trong 20 sinh viên được nhận học bổng Kết duyên (học bổng do doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam – Korcham phối hợp với Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao trao tặng cho các sinh viên nghèo vượt khó). Cảm động trước hoàn cảnh của Ngọc và những cố gắng trong học tập của em, khoa tiếng Anh đã trao tặng em học bổng Raymond Reamy dành cho những sinh viên khó khăn, có thành tích học tập tốt để chia sẻ một phần khó khăn với em. Đồng thời, các thầy cô cũng tạo điều kiện để Ngọc có thể vừa chăm sóc mẹ ở bệnh viện ở lần phẫu thuật thứ 3 vừa qua, vừa theo dõi chương trình học tập từ xa, để Ngọc không bị gián đoạn việc học tại Học viện. 

Em Ngọc chăm sóc mẹ sau điều trị lần thứ 3

Nói chuyện trực tiếp với em vào thời điểm khó khăn nhất này, người viết đã không khỏi thán phục khả năng chịu đựng, sự cứng cỏi và cả sự thẳng thắn của em khi miêu tả về hoàn cảnh gia đình. Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người, nhưng Ngọc cũng không khỏi có phần ngại ngùng khi sự quan tâm của thầy cô, bạn bè và cộng đồng vượt hơn nhiều so với em tưởng tượng khi thông tin về hoàn cảnh của em được chia sẻ. 

Câu chuyện về nữ sinh Bùi Thị Ngọc quả là khiến nhiều người nể phục. Trong cuộc sống, những biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mỗi người trong chúng ta cần biết trân trọng những gì mình đang có, đồng thời học cách sống lạc quan, góp phần lan toả những giá trị tốt đẹp tới những người xung quanh. “I hope that you can stick in your mind, a memory of a little girl with positive-minded and never give up”, mong rằng những gì Ngọc đã viết trong bài luận khi đăng ký xét duyệt học bổng Kết duyên sẽ luôn được giữ như vậy. Những ngày tháng khó khăn cũng sẽ sớm qua đi để sự bình yên, niềm vui sẽ đến với Ngọc và gia đình, sau bao vất vả em đã chịu đựng. 

Để giúp đỡ gia đình sinh viên Bùi Thị Ngọc, Hội sinh viên Học viện Ngoại giao đã tiến hành thông báo kêu gọi sự hảo tâm từ các thầy cô, sinh viên trong Học viện trên các kênh truyền thông của Học viện. Mọi sự quan tâm, giúp đỡ xin được gửi về Hội sinh viên Học viện Ngoại giao: 

+ Số tài khoản: 008704060141029

+ Chủ tài khoản: Nguyễn Tuấn Hiệp

+ Ngân hàng: Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

+ Cú pháp: Ủng hộ sv Bùi Thị Ngọc TA45B

Thời gian: từ 20-25/5/2021. 

Sau ngày 25/5/2021, BCH Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao sẽ tổng hợp danh sách và chuyển số tiền quyên góp đến gia đình sinh viên Bùi Thị Ngọc.

Chúc Ngọc và gia đình mạnh mẽ, bình an vượt qua sóng gió này!

Cùng chuyên mục