Tham mưu trưởng PACOM - Chuẩn đô đốc Robin M. Watters - ói chuyện về chiến lược biển của Mỹ

13:00 30/03/2012

Ngày 27/03/2012, tại Học viện Ngoại giao, Chuẩn đô đốc Robin M. Watters, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy (BCH) Thái Bình Dương Mỹ đã có buổi nói chuyện về chiến lược biển của Mỹ và về sự hiện diện của Mỹ ở khu vực.

BCH Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ là một trong sáu BCH theo địa lý của Bộ Quốc phòng Mỹ (năm BCH còn lại là BCH Trung tâm, BCH Châu Âu, BCH Châu Phi, BCH phía Bắc và BCH phía Nam). Khu vực địa lý mà PACOM chịu trách nhiệm là một khu vực rộng lớn, chiếm 51% diện tích bề mặt trái đất, nơi có những nền kinh tế hàng đầu với lực lượng quân sự hùng mạnh, là khu vực năng động, và ngày càng có ảnh hưởng trên thế giới.

Chuẩn đô đốc Watters cho biết phía Mỹ đặc biệt coi trọng vai trò của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và khu vực Biển Đông nói riêng, cho rằng hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Biển Đông sẽ có ảnh hưởng tới không chỉ khu vực mà cả an ninh, kinh tế của thế giới.

Biển Đông được xem là giao điểm của các hoạt động quân sự và lợi ích kinh tế toàn cầu. Đây là nơi kết nối Đông Bắc Á với Trung Đông, nếu tuyến đường này bị gián đoạn thì toàn bộ nền kinh tế của khu vực sẽ bị ảnh hưởng. Hiện nay, một phần ba thương mại thế giới, một nửa lượng dầu được vận chuyển qua eo biển Malacca với khoảng 70.000 tàu bè qua lại mỗi năm. Có thể nói rằng "không một khu vực nào lại quan trọng hơn đối với Mỹ như khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”.

Ông Watters khẳng định lại chính sách của Mỹ là ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên các nguyên tắc của Luật biển nói chung và đặt biệt là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Buổi nói chuyện đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn./.

Cùng chuyên mục