Thông tin Luận án tiến sĩ của NCS Bùi Nguyên Bảo

12:33 30/07/2020

TRANG THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Đề tài: “Quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc từ năm 2008 đến nay: Luận giải dưới góc độ Chủ nghĩa Tân Hiện thực”

Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế

Mã số: 9310206

Nghiên cứu sinh: Bùi Nguyên Bảo

Người hướng dẫn khoa học: GS. TS. Nguyễn Thái Yên Hương

Cơ sở đào tạo: Học viện Ngoại giao

TÓM TẮT NHỮNG ĐÓNG GÓP CHÍNH CỦA LUẬN ÁN

Mặc dù trên thế giới và Việt Nam đã có nhiều công trình khoa học về quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc nhưng nghiên cứu, luận giải mối quan hệ này dưới góc độ của Chủ nghĩa Tân Hiện thực thì khá hiếm tài liệu, đặc biệt là tại Việt Nam. Do đó, việc vận dụng một lý thuyết quan hệ quốc tế để phân tích là điểm mới của luận án, có ý nghĩa cả về phương diện khoa học lẫn thực tiễn.Luận án đã tổng hợp một cách có hệ thống các luận điểm cơ bản của Chủ nghĩa Tân Hiện thực, tập trung vào lý luận về quan hệ đồng minh, môi trường quốc tế, lợi ích quốc gia – dân tộc và trọng tâm là cách tiếp cận hệ thống (chú trọng tác động của cấu trúc phân bố quyền lực đến quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại của quốc gia). Trên cơ sở đó, luận án xây dựng khung phân tích gồm cấp độ hệ thống và dưới hệ thống (cấp độ quốc gia, cấp độ cá nhân) để khảo sát quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc qua hai thời kỳ 2008-2017 và 2017-2019 trên các phương diện chính trị - an ninh, kinh tế. Bằng việc luận giải sự vận động của mối quan hệ này dưới góc độ của Chủ nghĩa Tân Hiện thực, luận án đưa ra những đánh giá chung về quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc trong giai đoạn nghiên cứu, đồng thời dự báo chiều hướng của quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc đến năm 2030 trên cơ sở đánh giá xu hướng vận động của các yếu tố ở cấp độ hệ thống và dưới hệ thống.Luận án cũng khẳng định Việt Nam có sự liên hệ sâu sắc với Hoa Kỳ, Hàn Quốc và các nước có liên quan đến mối quan hệ đồng minh này như Trung Quốc, Nga, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên… Vì vậy, dựa trên kết quả nghiên cứu và nhận xét một số ưu điểm, hạn chế của việc vận dụng Chủ nghĩa Tân Hiện thực, luận án nêu một số hàm ý chính sách mang tính gợi mở đối với Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn gay gắt, cấu trúc phân bố quyền lực vẫn đang dịch chuyển.Luận án có giá trị tham khảo trong nghiên cứu, giảng dạy một số chuyên đề liên quan đến lý luận quan hệ quốc tế, Hoa Kỳ học, Hàn Quốc học, nghiên cứu Đông Bắc Á, nghiên cứu quan hệ song phương giữa các quốc gia, đặc biệt là mô hình quan hệ đồng minh giữa một nước siêu cường và một nước tầm trung. Ở một mức độ nhất định, kết quả nghiên cứu của luận án có thể là nguồn tham khảo cho các nhà hoạch định và thực thi chiến lược, chính sách đối ngoại của Việt Nam.

INFORMATION SHEET ON DOCTORAL DISSERTATION

Dissertation title: “United States - Republic of Korea alliance from 2008 to present: Interpretation from Neorealism perspective”

Major: International relations

Ref. Code No.: 9310206

Ph.D. Candidate: Bui Nguyen Bao

Advisor: Prof. Dr. Nguyen Thai Yen Huong

Academic Institution: Diplomatic Academy of Viet Nam

FINDINGS OF THE DISSERTATION

Many existing scientific projects in the world and Viet Nam have been conducted on the US-Republic of Korea alliance, however, research and interpretation of this alliance from Neorealism perspective is quite limited, especially in Viet Nam. Therefore, the application of an international relations theory in analyzing is a new finding of the study, both scientifically and practically.The dissertation has systematically provided some basics concerning Neorealism, including theories of alliance relations, international environment, national interests with the focus on the systematic approach (particularly the impact of the power distribution structure on international relations and national foreign policy). On that basis, the dissertation has built an analytical framework including system and sub-system levels (national level, individual level) to investigate the US- Republic of Korea alliance during the two periods of 2008-2017 and 2017-2019 in terms of politics-security and economics. By interpreting the movement of this alliance from the Neorealism perspective, the dissertation has produced general assessments of the US- Republic of Korea alliance in the studied period, at the same time forecasted the trend of this alliance to 2030 based on the evaluation of movement trends of factors at the system and sub-system level.The dissertation has also affirmed that Viet Nam has in-depth relations with the United States, Republic of Korea and other countries related to this alliance such as China, Russia, the Democratic People’s Republic of Korea… Therefore, based on the research results and remarks on some advantages and disadvantages of the Neorealism application, the dissertation has provided some suggestive policy implications for Viet Nam in the coming time, especially amid the increasing competion among powerful countries and the shifting structure of regional power distribution.The dissertation is valuable for reference in research, teaching a number of topics related to international relations theories, American Studies, Korean studies, Northeast Asian studies, research on bilateral relations between countries, especially the model of the alliance relationship between a great power and a middle power. To a certain extent, the findings can serve as a reference for Vietnamese foreign policy makers and implementers.Tóm tắt nội dung Luận án, xin xem tại đây.