Thủ khoa ngành Quan hệ Quốc tế và hành trình săn học bổng danh giá

08:17 15/07/2020

Một năm sau khi tốt nghiệp, Trần Phương Mai - thủ khoa ngành Quan hệ Quốc tế năm 2019 đã đạt kết quả đáng ngưỡng mộ: được trao học bổng toàn phần gồm 100% học phí, tiền sinh hoạt và các chi phí phát sinh khác cho 6 chương trình thạc sĩ, trong đó có ba học bổng Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu về các lĩnh vực "Euroculture", "Global Studies" và "European Politics and Society". Đây luôn được coi là học bổng danh giá bậc nhất châu Âu với “tỷ lệ chọi” hàng năm rất cao khi chỉ có 20-22 suất được trao cho mỗi khóa. Với mong muốn được hiểu sâu về chính trị, xã hội và văn hóa của châu Âu với cách tiếp cận đa chiều, Mai đã quyết định chọn học bổng Erasmus Mundus về "Euroculture".

Trần Phương Mai (Ảnh nhân vật cung cấp)

Để có được thành tichs đó, những kiến thức, kỹ năng trong quá trình theo học tại Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao cũng tại Học viện đóng vai trò vô cùng to lớn. Bốn năm học tại đây đã giúp Phương Mai cứng cáp hơn, rèn luyện tác phong chỉn chu, cẩn trọng của một người làm ngoại giao; tư duy đa chiều, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Quan hệ Quốc tế vốn là một ngành rộng và khó, nhưng nhờ có những thầy cô tâm huyết, những người bạn nhiệt tình luôn hỗ trợ, đồng hành, Mai đã tích lũy được một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc, phương pháp nghiên cứu mạch lạc, và luôn được khuyến khích tiếp cận mọi vấn đề dưới góc nhìn đa chiều. “Cũng có những lúc mình vấp ngã hãy làm sai, Ngoại giao là nơi cho mình những bài học nghiêm khắc nhất, nhưng cũng bao dung nhất để mình tự đứng dậy và nỗ lực hơn”, Phương Mai chia sẻ.

Phương Mai (thứ hai từ phải sang) tại sự kiện Hitachi Young Leaders Initiative 2019 tại Singapore. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Để chuẩn bị cho hành trình du học, Phương Mai đã có một lộ trình rõ ràng: học tập chăm chỉ kết hợp với hoạt động ngoại khóa năng nổ trong bốn năm Đại học; đi làm một năm sau khi tốt nghiệp để xác định rõ hơn năng lực, mong muốn của bản thân; nghiên cứu kỹ về các loại học bổng, tham khảo nhiều nguồn thông tin để chuẩn bị bộ hồ sơ trọn vẹn. Trong chương trình thạc sĩ hai năm sắp tới, Mai sẽ học tại 3-5 quốc gia gồm Đức, Hà Lan và có thể tại Thụy Điển, Italy và Pháp. Dự định của Mai sau khi du học xác định sẽ là trở về Việt Nam để theo đuổi công việc ngoại giao tại các bộ, ngành hoặc bộ phận đối ngoại tại doanh nghiệp. Phương Mai là minh chứng tiêu biểu cho những sinh viên “năng động - tầm nhìn - sáng tạo” của khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao nói riêng, Học viện Ngoại giao nói chung. Với một chiến lược thông minh, sự chuẩn bị kỹ càng cùng những trải nghiệm có được từ khoa và Học viện, Phương Mai chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, là tấm gương sáng cho các thế hệ sinh viên kế cận tiếp tục tự tin, cạnh tranh sòng phẳng với những cơ hội dù là trong nước hay quốc tế./.

(Phan Quỳnh Nga)

Cùng chuyên mục