Thứ trưởng Hà Kim Ngọc: Việt Nam và Azerbaijan có bề dày quan hệ lâu đời

19:00 19/07/2022

Phát biểu tại Hội thảo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc khẳng định: “Việt Nam và Azerbaijan có bề dày quan hệ lâu đời được đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev cùng nhiều thế hệ Lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp suốt hơn nửa thế kỷ qua.”

Chiều ngày 19/7/2022, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra hội thảo với chủ đề: “30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan: Lịch sử và triển vọng”. Hội thảo do Học viện Ngoại giao cùng Đại sứ quán Azerbaijan phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao TS. Phạm Lan Dung, cùng đại diện các bộ ban ngành, đại sứ một số nước tại Việt Nam, các đồng chí đại sứ và nguyên đại sứ của Việt Nam ở nước ngoài, các cựu sinh viên đã từng học tập và công tác tại Azerbaijan.

Phát biểu chào mừng Hội thảo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov nhắc lại chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Baku năm 1959 và hai bên đã bàn về việc hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí cũng như Azerbaijan đào tào các chuyên gia dầu khí cho Việt Nam. Theo đó, trong những năm sau này, Azerbaijan đã cử hàng nghìn chuyên gia kỹ sư sang giúp Việt Nam tái thiết lại đất nước sau chiến tranh, đồng thời tiếp nhận và đào tạo hơn 5.000 sinh viên Việt Nam. Kể từ khi thiết lập quan hệ Ngoại giao với Việt Nam năm 1992, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định: Việt Nam và Azerbaijan có bề dày quan hệ lâu đời được đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev cùng nhiều thế hệ Lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp suốt hơn nửa thế kỷ qua. Tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng nhân dân Việt Nam và Azerbaijan luôn dành cho nhau những tình cảm hết sức đặc biệt để cùng nhau vượt qua muôn vàn thử thách của lịch sử, biến động của thời gian để hun đúc nên tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai dân tộc ngày hôm nay.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng nhấn mạnh việc hai bên cùng nhau  duy trì tham vấn và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết, mà Azerbaijan đang đảm nhận xuất sắc cương vị Chủ tịch từ năm 2019-2022. Với hội nghị cấp cao 2019 tại Baku, Azerbaijan, tình hình Phong trào Không liên kết đã khác, rất khác, hoàn toàn khác so với các cấp cao trước đó. Lần đầu tiên sau nhiều năm, các nước ASEAN đã có cơ hội cập nhật tình hình ở khu vực mình. Có thể nói Hội nghị cấp cao tại Baku là một bước ngoặt quan trọng khi Phong trào trở lại với chính mình, giữ vững các nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho hoạt động của Phong trào trong hàng thập kỷ qua.

Sau đó, dưới sự điều phối của Tiến sĩ Vũ Lê Thái Hoàng - Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Đối ngoại, Học viện Ngoại giao, các đại biểu đã trình bày và thảo luận sôi nổi tại 3 phiên: (i) “Lịch sử quan hệ Azerbaijan - Việt Nam”; (ii) Hợp tác chính trị giữa Azerbaijan và Việt Nam”; (iii) “Quan hệ Azerbaijan - Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo: thực trạng và triển vọng".  

Tiến sĩ Vũ Lê Thái Hoàng điều phối các phiên thảo luận

Hội thảo đã rất ấn tượng với các tham luận của Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan; Bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam; Ông Nghiêm Vũ Khải - Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan; Ông Đoàn Xuân Hưng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đại sứ Vương Thừa Phong, Nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương; Ông Phan Ngọc Trung, Uỷ viên Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, nguyên Uỷ viên HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Ông Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Khoa học, Lịch sử và Văn hoá Azerbaijan; cùng các tham luận đại diện cho các cơ quan khác nhau có quan hệ gần gũi với Azerbaijan.

Cũng nhân dịp này, trước khi Hội thảo bắt đầu, Các đại biểu tham dự sự kiện đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa TS. Phạm Lan Dung và  Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanovvề hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Azerbaijan. Trong phát biểu của mình nhân dịp này, Đại sứ Anar Imanov rất vui trước mối quan hệ hợp tác song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực trong những năm gần đây, trong khi Tiến sĩ Phạm Lan Dung bày tỏ niềm tự hào khi Học viện Ngoại giao đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển trong suốt 30 năm qua.

Biên bản ghi nhớ giữa Học viện Ngoại giao hai nước được ký kết. (Từ trái qua: Thứ trưởng Elnur Mammadov, Đại sứ Anar Imanov, TS Phạm Lan Dung, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc)
Ngài Anar Imanov phát biểu chào mừng
Tiến sĩ Vũ Lê Thái Hoàng điều phối các phiên thảo luận

Võ Nguyễn Trà My; Ảnh: Đức Hải

Cùng chuyên mục