Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm trường Đại học Victoria Wellington, New Zealand

15:39 04/04/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều ngày 11/3, tại thủ đô Wellington, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Đại học Victoria Wellington và có bài phát biểu chính sách quan trọng tại đây.

Đại học Victoria Wellington là một trong những trường đại học lâu đời nhất và uy tín nhất của New Zealand. Trường đào tạo đa ngành như luật, chính trị , kinh tế, truyền thông, nhân văn, tội phạm học, sáng tác, kiến trúc, kỹ thuật… Đại học Victoria Wellington là đại học đầu tiên triển khai đào tạo song bằng với Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai giảng dạy nghiên cứu sinh, tiến sĩ kinh tế. Trường còn tham gia giảng dạy chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ Chính phủ Việt Nam, với các khoá học rất thành công. Đại học Victoria Wellington tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để triển khai sâu rộng các chương trình hợp tác về giáo dục. Hiện tại trường có hơn 200 sinh viên Việt Nam theo học, trong đó có nhiều sinh viên đến từ các trường đối tác liên kết đào tạo như Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế Thành phố HCM, Đại học Mở Hà Nội …..

Trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, gặp gỡ các giảng viên, sinh viên và có bài phát biểu tại Đại học Victoria Wellington. Cùng tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện các cơ quan chính phủ New Zealand, các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên trường Đại học Victoria Wellington, và đặc biệt là có sự góp mặt đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam trong đó có nhiều sinh viên theo học Chương trình liên kết đào tạo giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Victoria Wellington. 

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ 3 nội dung chính: về tình hình thế giới và khu vực hiện nay; tầm nhìn và khát vọng phát triển của Việt Nam; tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand trong thời gian tới. Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng về đất nước New Zealand xanh, sạch, đẹp; coi trọng giáo dục, khoa học - công nghệ, coi trọng yếu tố con người. Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm này, hai bên mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand lên tầm cao mới, phát triển sâu rộng và mạnh mẽ hơn trong tương lai. Thủ tướng cũng khẳng định New Zealand là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực và là một trong số ít các đối tác chiến lược của Việt Nam trên toàn cầu. Với nền tảng vững chắc của lợi ích chung, sự đồng lòng và quyết tâm của chính phủ và nhân dân hai nước, Thủ tướng tin tưởng tương lai mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và New Zealand sẽ ngày càng tươi sáng.

Bài phát biểu của Thủ Tướng Phạm Minh Chính tại Đại học Victoria Wellington đã để lại ấn tượng sâu sắc và động viên cho sinh viên, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập để đóng góp vào sự phát triển của đất nước và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Sinh viên Việt Nam đang học tập tại Wellington cũng nhận được sự khích lệ từ Chính phủ trong việc theo đuổi sự nghiệp học tập và nghiên cứu của mình.

Cùng chuyên mục