Tình nguyện mùa hè xanh 2010

09:40 18/08/2010

Chiều 30/07/2010, 39 tình nguyện viên thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Học viện Ngoại giao đã hoàn thành đợt tình nguyện mùa hè xanh 2010 (24-30/07/2010) tại xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Buổi lễ ra quân đầy ý nghĩa tại Ủy ban nhân dân xã Yên Phú với sự có mặt của các đồng chí Nguyễn Hoàng Như Thanh – giảng viên kiêm phó bí thư Đoàn thanh niên Học viện, đồng chí Đào Quyền Trưởng - Ủy viên BCH Đoàn Bộ Ngoại giao và các đồng chí lãnh đạo huyện Đoàn, lãnh đạo xã cùng tập thể Ban chấp hành Đoàn xã.

Lễ ra quân

Đoàn tình nguyện đã đến 18 bản làng thôn xóm giúp đỡ nhân dân địa bàn xã những công việc như: làm ruộng; san nền nhà để xe của trường cấp 1 Yên Phú, dọn dẹp cỏ dại và trồng cây làm đẹp khung cảnh sư phạm trong khuôn viên trường; vận chuyển nguyên vật liệu, giúp đỡ bà con xây nhà; phát quang, quét dọn, khai thông tuyến đường thuộc địa phận xóm Cát, xã Yên Phú,…

Tham gia cấy lúa cùng các gia đình chính sách

Đoàn cũng đã đến thăm hỏi các gia đình chính sách, gặp gỡ và trò chuyện với nhân dân địa phương. Chỉ khi được tận mắt chứng kiến, mỗi đồng chí trong đoàn tình nguyện chúng tôi mới thấu hiểu được phần nào sự vất vả của cuộc sống còn nhiều khó khăn và thiếu thốn của bà con nơi đây.

Tối ngày 27/07 đoàn tình nguyện cũng đã đến dâng hương tại tượng đài ghi công các anh hùng liệt sĩ huyện Lạc Sơn. Cả đoàn đã trải qua những giây phút thật thiêng liêng, xúc động bên phần mộ các liệt sĩ.

Thắp nến tri ân

Tình cảm gắn bó giữa các em thiếu nhi và các anh chị trong đoàn tình nguyện ngày càng trở nên sâu đậm, thông qua việc tổ chức sinh hoạt hè, dạy học, hướng dẫn văn nghệ, trò chơi cho các em. Những nụ cười luôn hiện hữu trên khuôn mặt của các em là nguồn cổ vũ, khích lệ rất lớn đối với toàn đoàn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao và nỗ lực hơn nữa trong việc đóng góp sức mình vào các hoạt động tình nguyện.

Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt các em

Trong buổi tối giao lưu văn nghệ chia tay bà con xã Yên Phú, đồng chí Trần Bích Trang thay mặt đoàn tình nguyện mùa hè xanh Học viện Ngoại giao trao tặng 6 chiếc xe đạp tình nghĩa cho huyện Đoàn và 4 chiếc cho xã Đoàn. Đây là phần quà dành tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đã nỗ lực vươn lên trong học tập. Mong rằng các em sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa, dành những thành tích xuất sắc, là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Thời gian tình nguyện hè tại xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình không nhiều nhưng mỗi người trong chúng tôi đều có những tình cảm thật đặc biệt đối với mảnh đất này và những con người nơi đây, tuy còn thiếu thốn rất nhiều về vật chất nhưng lại luôn luôn đầy ắp tình người, khiến chúng tôi có cảm giác như được sống ở chính ngôi nhà mình vậy.

Đoàn tình nguyện cũng xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo huyện Lạc Sơn, các đồng chí lãnh đạo xã Yên Phú đã tạo những điều kiện tốt nhất giúp đoàn hoàn thành nhiệm vụ.

Mùa hè xanh 2010 sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên của đoàn sinh viên tình nguyện Học viện Ngoại giao.

Xin kết thúc bài viết bằng đôi dòng cảm nhận của một thành viên trong đoàn sau khi trở về nhà: “Có một sự thật là…Tôi đang ở nhà nhưng trái tim dường như vẫn đang hướng về một nơi nào đó… một nơi rất khác. Nơi ấy 7 ngày tôi đã sống, tôi đã trải nghiệm, đã yêu thương, và chắc chắn là đã - đang và vẫn sẽ mãi nhớ…TÔI YÊU CÁC BẠN…TÔI YÊU HOÀ BÌNH…”.