Tọa đàm bàn tròn với cựu Thủ tướng Vương quốc Anh Tony Blair

07:00 11/03/2023

Chiều ngày 10/3/2023, nhân chuyến thăm Việt Nam của cựu Thủ tướng Vương quốc Anh Tony Blair, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm bàn tròn với chủ đề “Các xu thế phát triển mới toàn cầu: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam”.

Tham dự cuộc trao đổi có đại diện các cơ quan nghiên cứu chủ chốt thuộc các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Công thương, Kế hoạch - Đầu tư, các cố vấn cao cấp, các cựu Đại sứ, nghiên cứu viên và giảng viên Học viện Ngoại giao. Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã chủ trì Tọa đàm.

Về phía đoàn Anh, Cựu Thủ tướng Tony Blair hiện là Chủ tịch Viện Tony Blair vì sự chuyển đổi toàn cầu. Đây là cơ quan nghiên cứu phi chính phủ có mạng lưới tại hơn 30 quốc gia, thực hiện tư vấn cho giới hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy xã hội mở, bao trùm và thịnh vượng. Tại Tọa đàm này, tháp tùng cựu Thủ tướng Tony Blair có các đại diện Viện Tony Blair vì sự chuyển đổi toàn cầu, gồm Giám đốc điều hành Jalil Rasheed và các trợ lý.

Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Hùng Sơn nêu các câu hỏi thảo luận với Ngài Tony Blair

Tọa đàm tập trung thảo luận về các xu thế phát triển của thế giới, những cơ hội, thế mạnh và các quan hệ đối tác mà Việt Nam cần tận dụng và phát huy nhằm thực hiện các mục tiêu lớn đến năm 2045. Cựu Thủ tướng Tony Blair cho rằng: Để kịp thời nắm bắt các xu thế lớn như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, các nước cần nâng cao năng lực hoạch định chính sách, nhanh chóng tiếp thu những thành tựu khoa học – công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0, qua đó gia tăng sức mạnh tổng hợp của quốc gia. Bên cạnh đó, để có môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, Việt Nam cần tiếp tục chủ động xây dựng ASEAN vững mạnh, củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực.

Đại biểu các Bộ, ngành, các cơ quan nghiên cứu thảo luận sôi nổi tại Tọa đàm

Các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi, tích cực đặt nhiều câu hỏi về những thách thức mà các nước phải đối mặt trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn gay gắt,  xung đột Nga – Ukraine diễn biến phức tạp, sự nổi lên của các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống tại nhiều khu vực khác nhau. Trả lời các câu hỏi tại diễn đàn, cựu Thủ tướng Tony Blair cho rằng: Những thách thức từ bối cảnh quốc tế là đáng kể, nhưng cũng khó có thể thay đổi các xu hướng phát triển lớn của thế giới. Với thị trường gần 100 triệu dân, chính sách phát triển của Việt Nam đang đi đúng hướng, đồng thời có nhiều tiềm năng cần được khai thác hiệu quả. Ngài Tony Blair cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, đào tạo và nghiên cứu, năng lực chuyển đổi số kịp thời để tạo ra bước đột phá của trình độ nguồn nhân lực và nền khoa học – công nghệ quốc gia.

Phó Giám đốc Nguyễn Hùng Sơn trao quà lưu niệm của Học viện Ngoại giao cho cựu Thủ tướng Tony Blair

Tọa đàm là một trong những hoạt động trao đổi của Học viện Ngoại giao nhằm tăng cường học hỏi kinh nghiệm quốc tế về phát triển, nhằm đóng góp vào công tác ngoại giao phục vụ phát triển và thực hiện các mục tiêu chiến lược của đất nước. Chiều cùng ngày, trong cuộc tiếp xã giao của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ngài Tony Blair cũng bày tỏ đánh giá cao năng lực của các chuyên gia Học viện Ngoại giao, các nhà ngoại giao Việt Nam, đội ngũ cán bộ có kiến thức sâu rộng và tâm huyết với tương lai phát triển của đất nước. Diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh, Tọa đàm là hoạt động có ý nghĩa, góp phần tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ và thúc đẩy các cơ hội hợp tác sâu hơn giữa các cơ quan nghiên cứu của hai nước./.

Từ Anh Tuấn (Viện NCCL)

Cùng chuyên mục