Toạ đàm “Báo chí và phát triển trong tiến trình toàn cầu hóa”

10:34 09/05/2018

Vì sao sự tụt dốc về kinh tế của một quốc gia xa xôi là Hy Lạp lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước ta? Và tại sao có thể nói người Việt đang làm nhiều người Anh – Mỹ thất nghiệp? Những câu hỏi thú vị này đã được giải đáp tại Toạ đàm “Báo chí và phát triển trong tiến trình toàn cầu hóa” vừa diễn ra tại Học viện Ngoại giao, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Khoa truyền thông đối ngoại.

Ngày 08/05/2018 vừa qua, tại phòng Khánh tiết, tầng 4, nhà G – Học viên Ngoại giao, Khoa Truyền thông và văn hóa đối ngoại kết hợp với Viện nghiên cứu truyền thông phát triển RED đã tổ chức thành công tọa đàm “Báo chí và phát triển trong tiến trình toàn cầu hóa” với mục đích trao đổi những vấn đề then chốt mà quá trình toàn cầu hóa đang đặt ra cho các quốc gia và vai trò của báo chí trong việc phát huy những lợi ích cũng như hạn chế tác động tiêu cực từ tiến trình này.

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Học viện

Chương trình có sự tham dự của PGS. TS Dương Văn Quảng - Nguyên giám đốc Học viện Ngoại giao, bà Lê Thu Thuỷ - Phó giám đốc Viện nghiên cứu truyền thông phát triển RED, các thầy cô giảng viên đại diện Khoa Truyền thông và văn hóa đối ngoại cùng gần 200 sinh viên Học viện Ngoại giao. Đặc biệt chương trình có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Đức An – Phó giáo sư ngành báo chí tại ĐH Bournemouth (Anh).

PGS.TS. Nguyễn Đức An – Phó giáo sư ngành báo chí tại ĐH Bournemouth (Anh)

Trong buổi hội thảo lần này, diễn giả đã cung cấp những hiểu biết chung về toàn cầu hoá, đưa ra những cơ hội và thách thức cho các quốc gia toàn cầu và chỉ rõ vai trò của báo chí trước các làn sóng toàn cầu hoá.

Theo đó, toàn cầu hoá là một xu thế tất yếu khách quan, đã và đang tác động mạnh mẽ tới tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội ở mọi quốc gia trên thế giới. Với sự gia tăng năng lực ngành vận tải quốc tế và sự phát triển chưa từng thấy của công nghệ thông tin, không gian và thời gian không còn là rào cản với các hoạt động kinh tế xã hội và đưa con người đến gần nhau hơn. Toàn cầu hoá đã biến thế giới trở thành “ngôi làng toàn cầu”. Điều này tạo ra cơ hội, triển vọng nhưng cũng tạo ra những thách thức to lớn cho toàn thế giới nói chung và đặc biệt cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam nói riêng.

Toàn cầu hóa vừa là cơ hội và cũng là thách thức cho các quốc gia đang phát triển

Trong bối cảnh như vậy, mỗi quốc gia cần có sự nhận thức đầy đủ và sâu sắc về cơ hội, thách thức và triển vọng phát triển báo chí truyền thông trong quá trình toàn cầu hoá; trên cơ sở đó tìm ra các định hướng và giải pháp vận dụng chúng một cách phù hợp và hiệu quả.

Các sinh viên hào hứng đặt câu hỏi và giao lưu với diễn giả

Cũng trong khuôn khổ hội thảo lần này, rất nhiều những câu hỏi xoay quanh vấn đề toàn cầu hoá và sự phát triển của báo chí trong làn sóng toàn cầu hoá đã được đặt ra và thảo luận với tinh thần giao lưu, chia sẻ cởi mở, bổ ích.

Buổi hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp và để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ

Giảng viên và sinh viên Khoa truyền thông và văn hóa đối ngoại chụp hình cùng diễn giả

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp và mang lại nhiều kiến thức có giá trị lý luận và thực tiễn cao. Chương trình đã giúp cho sinh viên Khoa truyền thông quốc tế Học viện Ngoại giao có cơ hội nâng cao nhận thức và có một cái nhìn khách quan, toàn cảnh về tình hình hoạt động báo chí truyền thông trong xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

Anh Thư