19:00 09/11/2022

Ngày 09/11, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi Tọa đàm giữa Đại sứ Cộng hòa Séc Hynek Kmonicek và sinh viên Học viện Ngoại giao với hai nội dung chính: Nhiệm kỳ Chủ tịch hiện tại của Cộng hòa Séc tại Liên minh châu u và Quan hệ song phương Séc - Việt trên các lĩnh vực.

Tham dự tọa đàm, về phía Đại sứ quán Cộng hòa Séc có Đại sứ Hynek Kmonicek - Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, Nguyên Đại sứ Cộng hòa Séc tại Mỹ, Australia, Ấn Độ (kiêm nhiệm Bangladesh, Nepal, Maldives và Sri Lanka) và tại Liên Hợp Quốc. Về phía Học viện có TS. Nguyễn Hùng Sơn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Lê Ngọc Hân - Phó Trưởng khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao, một số giảng viên khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao cùng hơn 40 sinh viên ngành Quan hệ quốc tế.

Nguyễn Hùng Sơn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao

Trong phần đầu tiên của buổi Tọa đàm, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã chỉ ra những thách thức và khó khăn mà Liên minh châu Âu đang phải đối mặt, đồng thời đưa ra những nhận định về vai trò của Liên minh châu Âu trong cục diện thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Cùng với đó, Đại sứ Hynek Kmonicek đã nhận xét về vị trí mang tính chiến lược của Cộng hòa Séc trên nhiều phương diện, trong khuôn khổ Liên minh châu Âu.

Về quan hệ song phương giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam, Đại sứ đánh giá cao những đóng góp quan trọng và quý báu trong việc xây dựng, củng cố tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai dân tộc Việt Nam - Séc trong những năm vừa qua. Bên cạnh đó, Đại sứ Hynek Kmonicek cũng chỉ ra những tiềm năng phát triển trong mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Cộng hòa Séc trong tương lai gần.

Đại sứ Cộng hòa Séc Hynek Kmonicek và TS. Nguyễn Hùng Sơn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, chia sẻ với sinh viên

Cũng trong buổi Tọa đàm, Đại sứ Hynek Kmonicek đã dành thời gian để giải đáp thắc mắc đến từ các bạn sinh viên, liên quan đến các vấn đề như: Cơ hội hội nhập của Việt Nam trong tương lai và những dự đoán về hành động tiếp theo của Liên minh châu Âu về vấn đề khủng hoảng năng lượng khí đốt trong bối cảnh chiến tranh Nga - Ukraine.

Đại sứ Hynek Kmonicek giải đáp những thắc mắc đến từ các bạn sinh viên

Buổi Tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp trong không khí thân mật, cởi mở, thể hiện thiện chí của mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Cộng hòa Séc, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên ngành Quan hệ quốc tế có thêm kiến thức thực tiễn về lịch sử Liên minh châu Âu nói chung và mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa Séc nói riêng.

Linh Chi