Tọa đàm giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA)

21:53 07/06/2022

Sáng ngày 7/6/2022, đoàn chuyên gia Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) do Đại sứ Lee Hyuk, nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Trưởng Nhóm Những người uy tín (EPG) Việt – Hàn phía Hàn Quốc, dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV).

Trong buổi tiếp xã giao đoàn KNDA, Q. Giám đốc Học viện TS. Phạm Lan Dung nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao những nỗ lực của KNDA trong thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và ngoại giao kênh 2 tại khu vực. TS. Phạm Lan Dung cho rằng chuyến thăm của đoàn là hoạt động có ý nghĩa lớn đối với hai Học viện trong dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Hàn. Học viện Ngoại giao Việt Nam luôn đánh giá cao những nỗ lực của các đồng nghiệp Hàn Quốc trong việc thúc đẩy nhiều hoat động kênh 2 song phương và ở cấp khu vực. Theo Đại sứ Lee Hyuk, chuyến thăm lần này đánh dấu sự nối lại những trao đổi trực tiếp giữa hai Học viện sau thời gian bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Cùng với sự phát triển của quan hệ Việt – Hàn, quan hệ hợp tác giữa hai Học viện cũng cần có những bước tiến mới, tăng cường tần suất trao đổi và hướng tới thiết lập cơ chế đối thoại thường niên.

Đại sứ Lee Hyuk và TS. Phạm Lan Dung
Đoàn KNDA chào xã giao Q. Giám đốc Học viện

Sau cuộc tiếp xã giao, Học viện Ngoại giao đã tổ chức đối thoại bàn tròn với đoàn KNDA về tình hình khu vực thời gian gần đây và tác động đối với quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Tham dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo các đơn vị trong HVNG, các cựu Đại sứ, Trưởng Nhóm Những người uy tín (EPG) Việt – Hàn, các chuyên gia của KNDA và đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.  PGS. TS. Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao, và Đại sứ Lee Hyuk, nguyên Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, đồng chủ trì tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS. TS. Lê Đình Tĩnh cho rằng tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến mới, có tác động trực tiếp tới các nước tầm trung, trong đó có Việt Nam và Hàn Quốc. Các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam và Hàn Quốc cần tích cực trao đổi những phân tích, đánh giá về môi trường chiến lược, từ đó kịp thời đưa ra những kiến nghị chính sách cho Chính phủ mỗi nước. Đại sứ Lee Hyuk nhận định đây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Hàn. Với những thành tựu hai nước đã đạt được trong 30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn để bù đắp cho hai năm bị chậm lại do đại dịch Covid-19, cùng tận dụng những cơ hội và ứng phó với các thách thức chung đang nổi lên tại khu vực.

Đoàn đại biểu KNDA và Đại sứ quán Hàn Quốc

Các học giả KNDA đã đưa ra một số nhận định về chính sách đối ngoại của Hàn Quốc trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol và khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục coi trọng quan hệ với các nước ASEAN. Việt Nam được coi là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của Hàn Quốc tại khu vực. Cùng với nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch, trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ tập trung nhiều hơn vào hợp tác an ninh biển, ứng phó với các thách thức phi truyền thống, tăng cường trao đổi sâu sắc hơn với ASEAN, trước hết là với Việt Nam.

Về quan hệ song phương Việt Nam – Hàn Quốc, các đại biểu cho rằng hai nước có chung lợi ích chiến lược và cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế và an ninh. GS. Choe Wongi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN - Ấn Độ (KNDA), cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc cần phối hợp chặt chẽ trong các sáng kiến kinh tế và các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, nhằm triển khai một cách hiệu quả và đem lại tăng trưởng kinh tế khả quan cho cả khu vực. 

Các đại diện của Học viện Ngoại giao

Các đại biểu của Học viện Ngoại giao Việt Nam đã nêu lên nhiều đánh giá sâu sắc về những chuyển động mới đáng chú ý trong tình hình quốc tế và khu vực, đồng thời đề xuất những ý tưởng mới nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Hàn Quốc với ASEAN và Việt Nam. Theo TS. Tôn Thị Ngọc Hương, Q. Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET), Việt Nam hiện đang giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN – Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024. Hai bên đang hướng tới dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ vào năm 2024. Do đó, Việt Nam và Hàn Quốc cần hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề chiến lược, thúc đẩy những nội dung hợp tác cụ thể, đem lại kết quả thực chất trong nhiệm kỳ điều phối của Việt Nam. Bên cạnh đó, hai nước có thể đồng chủ trì những sáng kiến mới, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, cũng như quan hệ ASEAN – Hàn Quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm Tọa đàm

Diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thẳng thắn, Tọa đàm một lần nữa khẳng định sự tin tưởng và quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai Học viện. Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa, đem lại những lợi ích thiết thực và lâu dài cho người dân hai nước./.

Viện Nghiên cứu Chiến lược

Cùng chuyên mục