Tọa đàm “Hội nhập Quốc tế và cơ hội cho thanh niên Việt Nam”

17:00 28/12/2023

Vào ngày 28/12, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra buổi Tọa đàm “Hội nhập Quốc tế và cơ hội cho thanh niên Việt Nam” nhằm chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng biến trước những cơ hội, thách thức xung quanh câu chuyện hội nhập quốc tế, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động.

Tổng quan buổi Toạ đàm

Tham dự Tọa đàm có sự hiện diện của đ/c Đỗ Hùng Việt - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đ/c Nguyễn Đắc Thành - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Chánh Văn phòng Đảng ủy, Đoàn thể Bộ Ngoại giao; đ/c Nguyễn Đồng Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao; đ/c Nguyễn Thị Kim Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội; đ/c Phùng Văn Hiệp - Bí thư Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam; đ/c Dương Ngọc Sơn - Bí thư Đoàn Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia; đ/c Nguyễn Huy Thắng - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ; đ/c Đinh Trung Sơn - Phó Bí thư Đoàn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; BTV Dương Ngọc Trinh; đ/c Vũ Thảo - Đại diện nhà tài trợ Moneyverse; em Trương Ngọc Ánh - Sinh viên Khóa 48 Học viện Ngoại giao; các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tài chính, đại diện các đơn vị thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cùng hơn 500 sinh viên trong và ngoài Học viện Ngoại giao.

Các diễn giả tại buổi Toạ đàm

Tại phần phát biểu về bối cảnh hội nhập quốc tế và nền kinh tế số hiện nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã có những chia sẻ thực tiễn dựa trên quá trình đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của đất nước. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, Thứ trưởng tin rằng thế hệ trẻ cần trở nên nhanh nhẹn hơn trong việc ứng phó với thời cuộc, biến thách thức thành cơ hội và giữ gìn bản sắc cá nhân khi tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chia sẻ tại buổi Toạ đàm

Tiếp nối phần chia sẻ của Thứ trưởng, BTV Ngọc Trinh đã nhấn mạnh trách nhiệm của thanh niên Việt Nam trong việc kế thừa và phát huy những thành quả của các thế hệ trước. BTV cũng khẳng định rằng, có rất nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ ở lĩnh vực kinh tế, tài chính trước tình hình hội nhập quốc tế hiện nay. Vì vậy, thế hệ thanh niên nên trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững chắc về nền kinh tế số để có thể nắm bắt và tận dụng hiệu quả cơ hội của mình khi bước vào thị trường lao động.

BTV Dương Ngọc Trinh chia sẻ những góc nhìn về lĩnh vực kinh tế, tài chính trong thời kỳ hội nhập quốc tế

Cũng tại chương trình, em Trương Ngọc Ánh - Sinh viên Khoá 48 Học viện Ngoại giao đã đại diện toàn thể sinh viên trong buổi Tọa đàm mang đến góc nhìn của một công dân Việt Nam thế hệ mới về vấn đề hội nhập quốc tế. Theo Ngọc Ánh, mạng xã hội là một trong những cách nhanh nhất giúp giới trẻ tiếp cận với các xu hướng mới của quốc tế. Tuy nhiên, bạn cũng cho rằng thế hệ trẻ Việt Nam nên tiếp nhận các nguồn thông tin có chọn lọc và giúp lan tỏa thêm những giá trị tốt đẹp trên các nền tảng số trong tương lai.

Em Trương Ngọc Ánh - Sinh viên Khoá 48 Học viện Ngoại giao

Tại phần tương tác và hỏi đáp, các bạn sinh viên đã có cơ hội trao đổi trực tiếp với các diễn giả thông qua những câu hỏi xoay quanh chủ đề cơ hội và thách thức của thế hệ trẻ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay. Các diễn giả đã đưa ra những lời khuyên liên quan đến phương hướng phát triển hợp lý và lập trường vững vàng trong thời kỳ hội nhập của thế hệ trẻ hiện nay, dựa trên quan điểm “hòa nhập nhưng không hòa tan”.

Các bạn sinh viên tham gia trao đổi, nêu ý kiến tại buổi Toạ đàm
Đ/c Nguyễn Đồng Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao phát biểu tổng kết buổi Toạ đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, đ/c Nguyễn Đồng Anh đã thay mặt toàn thể đoàn viên, thanh niên tham dự chương trình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những chia sẻ chân thành của các vị diễn giả, đồng thời, hy vọng chương trình còn là dịp để thế hệ thanh niên hiện nay có thêm những định hướng rõ ràng trong việc nắm bắt cơ hội trước xu hướng phát triển của thế giới hiện nay. Từ đó, thanh niên cùng nhau chung sức đưa hình ảnh Việt Nam ngày càng vươn cao và xa hơn đến bạn bè quốc tế trong thời kỳ các quốc gia không ngừng phát triển và hội nhập./.

Thiên Băng, Vân Nguyên, Mai Trang, Phương Anh