Tọa Đàm “Nghiên Cứu Và Thực Tiễn Trong Ngoại Giao” Và Kỷ Niệm Galileo Society 3 Tuổi

Tối ngày 23/9/2019, tại phòng Truyền thống Học viện Ngoại Giao, Galileo Society – Hội sinh viên Nghiên cứu Khoa học đã tổ chức thành công buổi Đối thoại Toàn cầu Galileo thứ 9 với chủ đề “Nghiên cứu và thực tiễn trong ngoại giao” và buổi sinh nhật kỷ niệm 3 năm thành lập Galileo Society.

Hình 1: Giám đốc Học viện Ngoại Giao, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng tại buổi tọa đàm.

Diễn giả chính của buổi tọa đàm là PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại Giao. Đối thoại của còn có sự tham dự của TS. Đỗ Thanh Hải, TS. Đỗ Thị Thủy, TS. Hà Anh Tuấn, và các vị khách mời đã đồng hành cùng Galileo trong suốt ba năm vừa qua, TS. Nguyễn Việt Phương, anh Trần Chí Trung… cùng các cựu Chủ tịch của CLB, các anh chị gắn bó với Galileo từ buổi đầu thành lập. Cũng tại khán phòng này 3 năm trước, ngày 23/9/2016, thầy Nguyễn Vũ Tùng đã trao đổi với những thế hệ Galileo đầu tiên về phương pháp nghiên cứu khoa học.

Tại buổi tọa đàm, thầy Nguyễn Vũ Tùng chia sẻ rằng có sự khác biệt lớn giữa nghiên cứu về các nước khi ở Việt Nam và khi có dịp công tác tại sở tại. Nghiên cứu thực tế tại địa bàn (fieldwork) là cơ hội nghiên cứu đối tượng một cách thức tiếp, có thể tiếp cận các chủ thể của quá trình hoạch định chính sách để hiểu về tư duy, cách nhìn nhận của họ. Nghiên cứu trong đối ngoại là câu chuyện “cái vậy mà không phải vậy”, tức là ẩn chứa đằng sau những văn kiện chính sách đối ngoại của các nước là tư duy, những điểm mờ, những ẩn ý sâu xa mà những người làm đối ngoại liên tục phải tìm kiếm thông tin, phát triển các năng lực để phân tích, nhận diện.

Hình 2: Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở và học thuật.

Một vấn đề nữa được thầy Nguyễn Vũ Tùng đề cập đó là vai trò của thông tin trực tiếp (first-hand information) hay là nguồn sơ cấp trong công tác nghiên cứu đối ngoại. Cán bộ nghiên cứu nếu có trao đổi trực tiếp với người hoạch định chính sách, hiểu được môi trường, bối cảnh chính trị và văn hóa của quốc gia đó sẽ có hiểu biết sâu sắc, ngọn nguồn hơn thay vì chỉ nắm được câu chữ của mỗi văn kiện, tuyên bố đối ngoại. Thầy cũng chia sẻ cách đặt câu hỏi và những câu chuyện thực tiễn để các bạn sinh viên có thể thấy được sự kết nối, liên hệ chặt chẽ giữa nghiên cứu và thực tiễn trong ngoại giao.

Kết thúc buổi tọa đàm, tiệc sinh nhật kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Galileo Society được tổ chức. TS. Đỗ Thanh Hải, Cố vấn của CLB, chia sẻ lại những chặng đường phát triển của Galileo. Theo đó, Galileo Society được phát triển từ CLB những nhà nghiên cứu trẻ, có sự ủng hộ, khuyến khích của Lãnh đạo Học viện và định hướng chuyên môn bởi các cán bộ kỳ cựu Viện Biển Đông, Viện Chiến lược và thầy cô của các Khoa. Galileo là nơi tập hợp những sinh viên yêu thích và đam mê hoạt động nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực đối ngoại và ngoại giao.

3 năm có thể không phải là một quãng thời gian dài nhưng cũng đủ để Galileo cũng như các thành viên trong CLB khẳng định được bản sắc và vị thế của một CLB học thuật uy tín trong Học viện. Galileo đã hình thành được những hoạt động có tính điểm nhấn, đó là chuỗi Đối thoại Toàn cầu Galileo, Trò chơi Diplomacy, các buổi đào tạo, tập huấn kỹ năng, và Blog The Eagle Eye để công bố các bài phân tích, bình luận chất lượng của các Hội viên. Quan trọng hơn, Galileo đã từng bước xây dựng được truyền thống, văn hoá của một tổ chức đề cao nỗ lực tìm tòi, khám phá, đam mê những phát kiến, giá trị mới, tôn trọng tư duy cởi mở và đạo đức hàn lâm, kiên trì lập luận với lý lẽ và bằng chứng khoa học.

Hình 3: TS. Đỗ Thanh Hải, Cố vấn Galileo Society, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 3 năm sinh nhật CLB.

Cũng trong 3 năm ấy, Galileo đã triển khai được hơn 60 hoạt động khác nhau, từ đối thoại, tập huấn, hàng loạt các hoạt động thi viết, mô phỏng, bài tập nhóm… Các hoạt động này góp phần giữ vững phong trào nghiên cứu khoa học không chỉ cho sinh viên Học viện Ngoại giao mà còn lan tỏa tình yêu, đam mê khoa học đến tất cả những các bạn trẻ khác bên ngoài. Để có được thành công đó, bên cạnh sự nỗ lực của các ban chủ nhiệm, và sự tư vấn của các thầy cô tại Học viện Ngoại giao, sự đóng góp vô giá từ những thế hệ cựu thành viên đã xây dựng nền móng cho CLB, chính là sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả các bạn sinh viên cũng như các chuyên gia ở trong và ngoài Học viện.

Hình 4: Giám đốc Học viện chung vui cùng CLB.

Bữa tiệc sinh nhật diễn ra trong bầu không khí vui vẻ và đầm ấm, nơi các anh chị cựu Hội viên Galileo trò chuyện với nhau sau bao năm không gặp, nơi các em Galileo thế hệ mới được gặp mặt và trao đổi với những anh chị đi trước. Những câu chuyện truyền cảm hứng, những kinh nghiệm đi trước được kể lại, tiệc sinh nhật kết thúc với bao dư vị. Galileo tuổi thứ 3 đã qua và chào đón tuổi thứ 4 đầy hứa hẹn.

Bài viết và hình ảnh: Sơn Nguyễn

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC