Tọa đàm “Nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc, cộng đồng và ước mơ, lý tưởng của thanh niên Việt Nam”

10:16 06/05/2014

Ngày 25/4/2014, tại Phòng Hội thảo B, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi Tọa đàm: “Nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc, cộng đồng và ước mơ, lý tưởng của thanh niên Việt Nam”.

Buổi Tọa đàm vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Thị Quý Phương – Phó Bí thư thường trực Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; cô Đỗ Tư Hiền – Phó Trưởng phòng CTCT-QLSV, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Ngoại giao; thầy Phan Vũ Tuấn Anh – Chủ tịch Hội Sinh viên, Ủy viên Ban Thường vụ BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Ngoại giao, cùng đại diện BCH Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các CLB, Đội, Nhóm và các sinh viên tiêu biểu của Học viện.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Mở đầu buổi Tọa đàm, cô Đỗ Tư Hiền tổng kết ngắn gọn các hoạt động của thanh niên – sinh viên Học viện trong Học kỳ II – năm học 2013-2014. Trong học kỳ vừa qua, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và các CLB đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình có chất lượng tốt, như DAV Athenus – Bản sắc sinh viên Ngoại giao, Ngày hội hiến máu “Trái tim Ngoại giao”, Ngày hội việc làm “Oppo Town”, Cuộc thi “Nhà truyền thông tài ba – IC Master”, Cuộc thi Tài năng & Kiến thức Tiếng Anh “English Eloquence Contest”. Thông qua các hoạt động này, sinh viên Học viện đã thể hiện được tầm hiểu biết sâu rộng, nhận thức chính trị đúng đắn, lòng nhiệt huyết và khả năng sáng tạo.

Trong buổi Tọa đàm, đại diện sinh viên Học viện đã chia sẻ suy nghĩ, tâm tư về nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm của thanh niên với Tổ quốc, cộng đồng và những hoài bão, lý tưởng của bản thân và bè bạn. Đại diện Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên có chung nhận định rằng, thanh niên ngày nay nói chung và sinh viên Ngoại giao nói riêng hầu hết đều có nhận thức chính trị đúng đắn, lý tưởng cao đẹp. Việc được học tập và rèn luyện dưới mái trường Ngoại giao cũng là cơ hội tốt để các bạn trau dồi đạo đức, ý thức trách nhiệm, nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Về phía các CLB, đại diện CLB Nhân lực Ngoại giao cho rằng, nhận thức chính trị thể hiện ở bản lĩnh chính trị vững vàng; còn ý thức trách nhiệm thể hiện ở tinh thần cống hiến, hết lòng phục vụ cộng đồng; như vậy, nhiệm vụ trên hết và trước hết của sinh viên là phải học tập tốt, tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng lập nghiệp. Đại diện CLB Tình nguyện và Đội Thanh niên vận động hiến máu – hai CLB năng nổ nhất Học viện trong phong trào xung kích tình nguyện – chia sẻ niềm hạnh phúc được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, từ đó các bạn đã “học được rất nhiều từ nỗi đau của người khác và qua việc chia sẻ nỗi đau với họ”. Với Nhóm bút DAV, phương châm của Nhóm là: Việc mình có thể làm được, thì cố gắng làm tốt; việc chưa làm được thì cố gắng để làm. Đại diện CLB Vovinam lại tâm đắc với câu nói của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: “Tuổi trẻ mỗi thời mỗi khác, nhưng Tổ quốc thì chỉ có một”, từ đó nuôi dưỡng tình yêu Tổ quốc từ những điều giản dị bình thường, cố gắng tích lũy để hiện thực hóa ước mơ đất nước sớm thoát nghèo.

Bàn luận về vấn đề “hiện nay vẫn còn một bộ phận thanh niên có lối sống tiêu cực” được đồng chí Nguyễn Thị Quý Phương nêu ra tại buổi Tọa đàm, các bạn sinh viên đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau: nguyên nhân của thực trạng này là do sai lệch trong nhận thức và cách thể hiện bản thân của một bộ phận thanh niên, do chưa có mục tiêu lâu dài, chưa có “chuẩn” để phấn đấu, do công tác tuyên giáo chưa thực sự hiệu quả… Để trả lời cho những vấn đề trên, đồng chí Nguyễn Thị Quý Phương đã giới thiệu chương trình “Trái tim Việt Nam” và đề án xây dựng “Trung tâm Truyền thông Thanh niên”, nhằm thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và chủ trương “phát huy nguồn lực trẻ” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu kết thúc buổi Tọa đàm, cô Đỗ Tư Hiền đánh giá cao tinh thần tích cực, chủ động của sinh viên, đồng thời mong muốn Trung ương Đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có thêm nhiều chương trình ý nghĩa, mang tính định hướng, để sinh viên Ngoại giao được tham gia, học hỏi, rèn luyện, trở thành những công dân có ích cho đất nước./.

Bài và ảnh: Phượng Anh