Tọa đàm “Phương pháp nghiên cứu khoa học trong quan hệ quốc tế”

10:35 28/03/2013

Nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng tháng Thanh niên, ngày 22/6, tại phòng Truyền thống, BCH Đoàn Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Phương pháp nghiên cứu khoa học trong Quan hệ quốc tế” do Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Lê Đình Tĩnh chủ trì.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Lê Thị Ngọc Loan, Phó Bí thư BCH Đoàn TNCS HCM Bộ Ngoại giao; cô Đỗ Tư Hiền, Bí thư BCH Đoàn TNCS HCM Học viện Ngoại giao cùng đại diện Chi đoàn các Vụ trực thuộc, đại diện Chi đoàn cán bộ Học viện và đông đảo đoàn viên thanh niên - sinh viên Học viện.

Với mục đích cung cấp cho sinh viên, đặc biệt là các bạn trong diện làm khóa luận tốt nghiệp những kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiên cứu khoa học trong quan hệ quốc tế, buổi tọa đàm đã giúp các bạn định hướng tốt cho công tác nghiên cứu của mình, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên cũng như chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian sắp tới.

Tại buổi tọa đàm, Phó viện trưởng Lê Đình Tĩnh đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về nghiên cứu khoa học nói chung thông qua các câu hỏi định hướng: Khái niệm và vai trò của nghiên cứu khoa học? Quy trình nghiên cứu, các loại hình nghiên cứu? Các tiêu chí yêu cầu đối với một sản phẩm nghiên cứu và với người nghiên cứu?...

Đồng thời, Phó viện trưởng cũng đi sâu phân tích về nghiên cứu khoa học trong quan hệ quốc tế, phân biệt một số khái niệm (nghiên cứu chính trị quốc tế, chính sách đối ngoại...) và nhìn nhận về thực tiễn ở Việt Nam.

Phần cuối buổi tọa đàm, các bạn sinh viên có dịp trao đổi, hỏi đáp về những điều còn băn khoăn, thắc mắc (vấn đề khảo sát thực địa trong nghiên cứu khoa học, cách làm khóa luận tốt nghiệp, vai trò của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trong việc hỗ trợ, thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên...). Đây là cơ hội để các bạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đồng thời cũng là dịp để Phó viện trưởng Lê Đình Tĩnh chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình nghiên cứu của mình.

Với nội dung bổ ích, thiết thực cùng không khí thân thiện, cởi mở, buổi tọa đàm Phương pháp nghiên cứu khoa học trong quan hệ quốc tế là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên tìm hiểu về lĩnh vực này, chuẩn bị cho khóa luận tốt nghiệp nói riêng cũng như những công trình nghiên cứu sau này.

Phượng Anh