Tọa đàm “Sự vận động của một số xu hướng lớn trên thế giới và các vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

11:29 29/12/2023

Ngày 26/12, Ban Đào tạo, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi Tọa đàm “Sự vận động của một số xu hướng lớn trên thế giới và các vấn đề đặt ra cho Việt Nam” dành cho sinh viên các khóa, các ngành của Học viện.

Tọa đàm vinh dự có sự có góp mặt của diễn giả PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Indonesia nhiệm kỳ 2015 - 2018, nguyên Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách chính trị - an ninh nhiệm kỳ 2018 - 2021, nguyên Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; Hiện đang là Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, Hoa Kỳ.

PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Indonesia và TS. Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao

Buổi Tọa đàm còn có sự hiện diện của TS. Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao; Cô Hoàng Mai Hương, Q. Trưởng Phòng Đào tạo ĐH; Cô Phan Thanh Thủy, phụ trách mảng hoạt động hướng nghiệp và thực tập cho sinh viên cùng 500 sinh viên các khóa, ngành.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Phạm Lan Dung giới thiệu với các bạn sinh viên về vị diễn giả đặc biệt của buổi Tọa đàm, những đóng góp, gắn bó của thầy Hoàng Anh Tuấn cho ngành ngoại giao và đặc biệt là Học viện Ngoại giao. Cô Lan Dung nhấn mạnh tầm quan trọng của những hoạt động bổ trợ kiến thức chuyên ngành đối với sinh viên của Học viện, khuyến khích các bạn tận dụng các cơ hội để thu nạp thêm kiến thức thực tiễn từ những cán bộ lão thành, chuyên gia đầu ngành, từ đó mở ra những định hướng vững vàng để tự học, tự nghiên cứu và phát triển bản thân.

Tham dự buổi Tọa đàm, sinh viên tiếp cận những thông tin được cập nhật, phân tích và tổng hợp qua góc nhìn của một chuyên gia nghiên cứu về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại kỳ cựu, về bức tranh toàn cảnh của thế giới, những vấn đề lớn nổi bật và những tác động trực tiếp đến chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Ở phiên thứ Nhất, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn phân tích các xu hướng cạnh tranh giữa các nước lớn, quan hệ Mỹ - Trung và tầm ảnh hưởng của hai quốc gia này tới đường lối chính sách đối ngoại toàn cầu; Xu hướng phát triển công nghệ; Sự chi phối các tập hợp lực lượng trên thế giới trong lĩnh vực chính trị; Tình hình biến đổi khí hậu, đi kèm với đó là xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo.

Phiên thứ Hai xoay quanh những tác động của bốn xu hướng trên tới đường lối đối ngoại của Việt Nam. Theo Phó Giáo sư, Việt Nam đang có lợi thế trên trường quốc tế dựa trên chủ trương chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, cùng sự gắn bó chặt chẽ với đường lối chung của ASEAN.

Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, cởi mở với những câu hỏi sắc sảo của các bạn sinh viên và những giải đáp thấu đáo của PGS.TS Hoàng Anh Tuấn. Phó Giáo sư nhấn mạnh những cơ hội và thách thức dành cho thế hệ trẻ Việt Nam, khuyến khích các bạn sinh viên không ngừng học hỏi, mở rộng tri thức, tích lũy kinh nghiệm để phụng sự đất nước trong tương lai.

Buổi Tọa đàm kết thúc thành công tốt đẹp trong bầu không khí thân thiện, cởi mở. Đây là cơ hội để sinh viên Học viện trang bị những hiểu biết cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, từ đó chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối mặt với những biến chuyển trên thế giới hiện nay./.

Cùng chuyên mục