Toạ đàm “Tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ trong nền công nghiệp sáng tạo và nội dung ở Việt Nam”

00:00 25/03/2021

Ngày 23/3, Khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “Tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ trong nền công nghiệp sáng tạo và nội dung ở Việt Nam”. 

Buổi Tọa đàm có sự góp mặt của đạo diễn Việt Tú, founder của Dream Studio và Việt Theater với vai trò là diễn giả. Đạo diễn đồng thời là biên kịch, nhà tổ chức sự kiện hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc tại Việt Nam. Tham dự buổi tọa đàm còn có PGS.TS Đặng Hoàng Linh – Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao, TS. Lâm Thanh Hà – Phó Trưởng khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao và đông đảo các bạn sinh viên khoa Kinh tế quốc tế.

Trước khi diễn ra buổi Tọa đàm, Diễn giả đã có buổi trò chuyện thân mật với TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao. TS. Phạm Lan Dung gửi lời cảm ơn đến diễn giả về buổi chia sẻ hữu ích, giúp các bạn sinh viên ngành Kinh tế quốc tế có góc nhìn đa chiều hơn về ngành. Bên cạnh đó, Quyền Giám đốc cũng chia sẻ về tình hình hiện tại của Học viện, những điểm mới trong công tác đào tạo và tuyển sinh trong năm học 2021 – 2022 như mở thêm ngành học Kinh doanh quốc tế, quá trình tự chủ của Học viện,…Đạo diễn Việt Tú gửi lời chúc mừng vì những bước phát triển mới của Học viện và bày tỏ sự tin tưởng của bản thân vào sự thành công của Học viện trong tương lai.

TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao tặng hoa cho diễn giả.
Từ rất sớm, đông đảo các bạn sinh viên đã tới đăng ký tham dự Toạ đàm.  
Mở đầu buổi Tọa đàm, PGS.TS Đặng Hoàng Linh bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp đón Đạo diễn tại buổi Tọa đàm. PGS.TS khẳng định đây là cơ hội giúp các bạn sinh viên khoa Kinh tế quốc tế có những trải nghiệm thực tế liên quan đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ nói riêng cũng như những kiến thức Kinh tế nói chung. 

Đây cũng là năm thứ 3 sinh viên khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao được tham gia tọa đàm trực tiếp với đạo diễn về những chủ đề khác nhau. Với chủ đề của buổi Tọa đàm là: “Tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ trong nền công nghiệp sáng tạo và nội dung ở Việt Nam”, đạo diễn đã chia sẻ câu chuyện về cuộc sống, sự nghiệp của bản thân một cách cởi mở, chân thành. Với kinh nghiệm dày dạn trong quá trình học tập và làm việc tại Mỹ, Đạo diễn khẳng định sản phẩm sở hữu trí tuệ là vô cùng quan trọng đối với nền công nghiệp văn hóa. Việc trang bị những hành lang pháp lý, hoạch định những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn đến vấn đề quyền lực mềm của mỗi quốc gia.

Đạo diễn Việt Tú chia sẻ với sinh viên khoa KTQT về tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ ở Việt Nam.
Sinh viên Thu Trang chia sẻ cảm nhận về Tata Show tại VinWonders Nha Trang mà bạn đã từng xem, bày tỏ mong muốn Đạo diễn sản xuất thêm nhiều siêu phẩm giải trí “made in Vietnam”.

Cuối buổi Tọa đàm, các bạn sinh viên có cơ hội hỏi đáp, trao đổi trực tiếp những vấn đề liên quan với Đạo diễn. Giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên về vấn đề sở hữu trí tuệ, diễn giả đã chia sẻ về câu chuyện, ý tưởng và cảm hứng làm nghề từ chính kinh nghiệm bản thân, những khó khăn gặp phải trong quá trình làm nghề. Đạo diễn đồng thời cho rằng sứ mệnh, trách nhiệm của những nhà sản xuất nội dung là rất lớn đối với xã hội và cộng đồng.

Buổi Tọa đàm đã diễn ra thành công trong không khí cởi mở, sôi nổi. Cuối buổi Tọa đàm, PGS.TS Đặng Hoàng Linh một lần nữa gửi lời cảm ơn đến Đạo diễn Việt Tú vì đã lan tỏa những giá trị tích cực trong nền công nghiệp sở hữu trí tuệ. Được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ từ một doanh nhân thành công trong nền công nghiệp giải trí giúp sinh viên khoa Kinh tế quốc tế có cái nhìn thực tiễn, có nhiều ý tưởng mới mẻ và nâng cao vốn hiểu biết.

Dưới đây là một số hình ảnh của Đạo diễn Việt Tú với thầy và trò khoa KTQT sau buổi Toạ đàm.

Đạo diễn Việt Tú chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò khoa KTQT  
Đạo diễn Việt Tú bày tỏ mong muốn có nhiều dịp được chia sẻ với thế hệ trẻ về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ.

Bài & Ảnh: Vinh Thành – Thuỳ Dương

Cùng chuyên mục