Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Lào - Campuchia

11:00 07/04/2011

Trong chuỗi các sự kiện chào mừng 80 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 24/3/2011 vừa qua, các sinh viên tiêu biểu đại diện cho Học viên Ngoại giao đã được tham gia buổi Tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia tiếp nối truyền thống đoàn kết, hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển” tại Hội trường Đỏ - nhà hàng Sen Tây Hồ, Hà Nội. Buổi tọa đàm là một trong chuỗi những hoạt động của thanh niên ba nước diễn ra từ ngày 22 đến ngày 30/3/2011 tại Việt Nam, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức .

Ảnh 1: sinh viên Học viện Ngoại giao trong buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm là cơ hội để thanh niên ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia gặp gỡ, giao lưu, củng cố và phát triển tình hữu nghị ba bên. Đúng với tiêu chí ấy, trong vòng 2 tiếng tọa đàm, các đại diện cho thanh thiếu niên ba nước đã lần lượt trình bày các tham luận của mình về ba nội dung chính: bàn bạc về những vấn đề của thanh niên trong thời đại ngày nay (những thuận lợi, khó khăn, nhu cầu học tập, làm việc, giải trí…); chia sẻ những kinh nghiệm về công tác Đoàn, công tác thanh thiếu niên; và những sáng kiến, phương hướng cho tương lai.

Ảnh 2: thanh niên ba nước tham dự buổi tọa đàm

Ấn tượng nhất có lẽ là bài tham luận chia sẻ với thanh niên ba nước về các mô hình hoạt động điển hình trong các trường Đại học ở Việt nam như: các câu lạc bộ về nhiều lĩnh vực (CLB học tập, CLB giải trí…) và các hoạt động thiết thực giúp sinh viên trưởng thành hơn trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường và các bài tham luận từ phía các nước bạn cũng để lại cho các sinh viên nhiều cảm xúc khi nhắc lại những truyền thống quý báu trong quan hệ ba nước từ xa xưa như tinh thần đoàn kết, chống lại kẻ thù chung (như trong cuộc kháng chiến chống Pháp); tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn (nạn diệt chủng tại Campuchia)…Không chỉ có vậy, thanh niên ba nước cũng đã đề cập đến những biện pháp để phát triển quan hệ lâu dài như tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa, tập trung vào văn hóa, du lịch…Các công tác giáo dục để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước, cũng như công tác hỗ trợ về việc làm, tổ chức mô hình cho vay vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật, mô hình “doanh nhân trẻ” hay việc tổ chức các diễn đàn trao đổi, các buổi giao lưu thường niên giữa ba bên cũng được nhấn mạnh.

Trong buổi tọa đàm, thanh niên ba nước còn được gặp gỡ những nhân chứng lịch sử, những học giả có tiếng… Đó là bác Phạm Tuyên - chuyên gia về Campuchia, là bác Nguyễn Văn Hiệp - chuyên gia về Lào, đồng thời là cựu chiến binh tình nguyện Việt Nam tại Lào…Mặc dù là thế hệ sau nhưng khi được nghe những câu chuyện hào hùng về lịch sử ba nước của các bác, chúng tôi cảm thấy như những truyền thống tốt đẹp đó không hề xa vời chút nào. Có lẽ, nó đã được tiếp nối trong thế hệ trẻ hôm nay từ lúc nào không hay.

Kết thúc buổi tọa đàm, sinh viên Ngoại giao đã có một buổi giao lưu văn hóa, nghệ thuật, giải trí với thanh niên các nước bạn. Và quả thật, buổi tọa đàm đã đạt được mục đích đề ra, đó là thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia, giáo dục cho thế hệ trẻ có những cái nhìn thực tế hơn về truyền thống, về quan hệ ba nước để thế hệ trẻ có thể chung tay phát triển những giá trị ấy. Hy vọng rằng, những chương trình thế này sẽ tiếp tục được tổ chức trong trong thời gian tới để sinh viên Ngoại giao nói riêng cũng như toàn thể các bạn thanh niên nói chung có thêm nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi và biết trân trọng những gì ba nước đang có.

Cùng chuyên mục