Tọa đàm thường niên DAV-CICIR

04:02 21/04/2011

Ngày 19/4/2011, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm giữa Viện Nghiên cứu Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc (CICIR) do GS Vương Tại Bang, Phó Viện trưởng CICIR dẫn đầu và Học viện Ngoại giao, do Quyền Giám đốc Đặng Đình Quý dẫn đầu. Đây là tọa đàm thường niên được tổ chức luân phiên tại mỗi nước nhằm trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực và quan hệ Việt – Trung mà hai nước cùng quan tâm.toa-dam-thuong-nien-dav-cicir

Ảnh: Buổi tọa đàm thường niên DAV-CICIR

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã đánh giá về tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội Trung Quốc gần đây, nhất là quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc với kế hoạch 5 năm lần thứ 12 mà Quốc hội Trung Quốc vừa mới thông qua, bày tỏ tin tưởng quá trình thay đổi mô hình sản xuất, chuyển đổi mô hình từ dựa vào xuất khẩu để phát triển kinh tế sang mô hình khai thác nội nhu, tái cơ cấu nền kinh tế, loại bỏ những ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng, đẩy mạnh những ngành công nghệ mới, ngành chế tạo kỹ thuật cao, năng lượng mới, nguyên liệu mới sẽ giúp Trung Quốc bước vào thời kỳ phát triển mới.Nhiều quan điểm cho rằng sau khủng khoảng tài chính, xu thế đa cực, đa trung tâm sẽ phát triển nhanh hơn. Vai trò của Mỹ giảm xuống một cách tương đối, vai trò EU, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi BRIC ngày càng đóng vai trò nổi bật hơn trên trường quốc tế. Các nhà khoa học cũng đi sâu trao đổi về tình hình Trung Đông – Bắc Phi, tình hình hợp tác ở khu vực Đông Á v.v…Các học giả nhất trí rằng, quan hệ hai nước thời gian qua đã có bước phát triển, hình thành nhiều cơ chế hợp tác song phương và đa phương, góp phần tạo dựng môi trường hợp tác hữu nghị. Tuy nhiên, các đại biểu cũng nêu lên những vấn đề cần giải quyết trong mối quan hệ Việt – Trung như vấn đề bảo vệ nguồn nước sông Mê Kông, duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông hay nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc. Các đại biểu đề xuất một số kiến nghị, giải pháp giúp thúc đẩy, củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương trong tương lai.Tọa đàm diễn ra trên tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn, góp phần tăng cường hiểu biết và lòng tin giữa giới học giả của hai nước, góp phần tích cực cho quan hệ song phương nói riêng và hợp tác khu vực nói chung.