TỌA ĐÀM “TRÒ CHUYỆN VỚI HỌA SĨ - DỊCH GIẢ TRỊNH LỮ”

00:00 14/11/2022

TỌA ĐÀM “TRÒ CHUYỆN VỚI HỌA SĨ - DỊCH GIẢ TRỊNH LỮ”

Sáng ngày 11/11, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi Tọa đàm “Trò chuyện với Họa sĩ - Dịch giả Trịnh Lữ” với mục đích giúp sinh viên nâng cao kiến thức về văn hóa đọc và định hướng tương lai.

Buổi Tọa đàm có sự hiện diện của Họa sĩ - Dịch giả Trịnh Lữ; cô Nguyễn Thị Thìn, Trưởng Ban Đào tạo; cô Trần Thị Thanh Liên, Q. Trưởng Khoa Tiếng Anh; cô Hoàng Mai Hương, Q. Trưởng phòng Đào tạo Đại học cùng sự góp mặt của các giảng viên và hơn 400 sinh viên Học viện Ngoại giao.

Mở đầu buổi Tọa đàm, từ những trải nghiệm cá nhân, Họa sĩ - Dịch giả Trịnh Lữ đã đem tới cho sinh viên những lời khuyên bổ ích trong quá trình theo đuổi đam mê và rèn luyện bản thân. Ông nhắn nhủ, trong quá trình này, điều quan trọng nhất đối với mỗi người là luôn sống đúng với bản thân mình, phải học cách giữ vững niềm tin và những giá trị cốt lõi. Bên cạnh đó, ông cũng khuyến khích các sinh viên theo đuổi đam mê của mình, nỗ lực hết mình cho những điều mình đã chọn và sống cống hiến cho xã hội.

Tiếp nối buổi Tọa đàm, Dịch giả Trịnh Lữ đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình dịch sách, đồng thời giúp sinh viên nâng cao kiến thức về văn hóa đọc. Dịch giả đã chia sẻ: khó khăn lớn nhất khi dịch sách là việc lựa chọn đại từ nhân xưng phù hợp, bởi mục đích chính của những bản dịch là đem đến cho độc giả Việt Nam những thông điệp trọn vẹn và cảm xúc thân thuộc nhất. Bên cạnh đó, dịch giả cũng khẳng định, khi đọc sách, cần có sự tỉnh táo, sáng suốt và chọn lọc kỹ càng, để “những điều tốt đẹp được đưa vào tâm thức”.

Xuyên suốt buổi Tọa đàm, Họa sĩ - Dịch giả Trịnh Lữ vừa trò chuyện, vừa lắng nghe và trực tiếp trả lời những câu hỏi của các thầy cô và sinh viên Học viện, đem đến những chia sẻ sâu sắc và những lời khuyên bổ ích. Đặc biệt, diễn giả Trịnh Lữ đã khuyến khích các sinh viên dũng cảm nắm bắt cơ hội, không ngừng tích lũy kiến thức văn hóa - lịch sử và trải nghiệm thực tế để phục vụ cho quá trình học tập tại Học viện Ngoại giao. Kết thúc buổi Tọa đàm, Họa sĩ - Dịch giả Trịnh Lữ đã cùng các thầy cô và sinh viên Học viện chụp ảnh lưu niệm.

Cùng với những câu hỏi thú vị và lời giải đáp nhiệt tình, buổi Tọa đàm “Trò chuyện với Họa sĩ - Dịch giả Trịnh Lữ” đã diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở. Qua đó, sinh viên Học viện đã có được câu trả lời cho những khúc mắc của bản thân và nhận được nhiều thông tin quý giá, từ đó phần nào xây dựng cho bản thân những định hướng trong tương lai.

Cùng chuyên mục