Toạ đàm trực tuyến: "Chăm sóc sức khỏe tinh thần - Nâng cao năng lực thích ứng của cán bộ ngành Ngoại giao trong tình hình mới"

23:32 23/08/2021

Ngày 23/8, Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Học viện Ngoại giao và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến: “Xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại và nhân văn: Chăm sóc sức khỏe tinh thần - Nâng cao năng lực thích ứng của cán bộ ngành Ngoại giao trong tình hình mới”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu chủ trì buổi toạ đàm. Trong đó, 2 phiên của Toạ đàm được điều phối bởi Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung và Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bùi Nguyên Long, cùng với sự tham gia của các các chuyên gia đầu ngành về sức khỏe tinh thần và các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài. Toạ đàm hướng tới việc xác định và phần nào tạo dựng những điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao có thể phát huy tối đa năng lực, đóng góp hiệu quả hơn nữa cho công tác chuyên môn. 

Đây là tọa đàm đầu tiên của Bộ Ngoại giao về một chủ đề rất mới, các khách mời đã có cơ hội chia sẻ kiến thức chuyên môn về sức khỏe tinh thần và những kinh nghiệm quý báu để cán bộ ngành thích ứng hiệu quả với môi trường sống hiện đại và môi trường làm việc có yêu cầu ngày càng cao, nhiều thay đổi nhanh chóng.

Mở đầu phiên 1 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe tinh thần”, ông Bùi Nguyên Long, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, điều phối viên của Tọa đàm đã phát biểu về tầm quan trọng của việc quan tâm tới sức khỏe tinh thần các cán bộ Ngoại giao, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường làm việc có nhiều thay đổi như hiện nay. Cũng trong phiên này, các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe tinh thần ở Việt Nam đã giới thiệu về sức khỏe tâm thần và những vấn đề liên quan, đồng thời đưa ra những giải pháp khuyến nghị nhằm chăm sóc sức khỏe tâm thần, hỗ trợ cho các cán bộ và thân nhân ngành ngoại giao phù hợp với nhu cầu.

Với chủ đề: “Nâng cao năng lực thích ứng của cán bộ ngành Ngoại giao trong tình hình mới”, tại phiên 2 của Tọa đàm, các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều chia sẻ về cơ chế chính sách ngoại giao đối với sức khỏe cán bộ. Mở đầu phiên này, TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế, chính sách ngoại giao đối với sức khỏe tinh thần cán bộ ở các Cơ quan đại diện cũng như tinh thần đổi mới sáng tạo để kịp thời thích ứng với hoàn cảnh của các cán bộ ngoại giao.

Cũng trong phiên 2, các Đại sứ đã thẳng thắn chia sẻ về nguyên nhân tác động đến tâm lý cán bộ tại các quốc gia, những thách thức gặp phải do tình hình xã hội, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp giải toả tâm lý và gánh nặng công việc cho cán bộ. Các Đại sứ đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của những quy chế, quy định nơi văn hoá công sở để cán bộ có thể phát huy tối đa năng lực chuyên môn của mình.

Buổi Tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi, cởi mở. Kết thúc buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu gửi lời cảm ơn đến các diễn giả, các chuyên gia tâm lý cùng các trưởng cơ quan đại diện đã có những chia sẻ nhiệt tình, thực tế và hữu ích. Đồng thời, thứ trưởng bày tỏ quan điểm nhất trí, đồng tình với các đề xuất của các Đại sứ, từ đó đưa ra kiến nghị và giải pháp thực tiễn nhằm nâng cao sức khỏe tâm lí, tinh thần cho các cán bộ làm việc tại các cơ quan đại diện nói riêng cũng như các cán bộ Ngoại giao nói chung. 

Thu Uyên - Đồng Anh

Cùng chuyên mục