Tọa đàm trực tuyến: "Hành trang để sinh viên Ngoại giao thành công"

00:00 07/09/2021

Vào ngày 06/09 vừa qua, buổi Tọa đàm trực tuyến: “Hành trang để sinh viên Ngoại giao thành công” do PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chủ trì đã thu hút hơn 1000 tân sinh viên K48 tham dự.

Đây là chương trình mở đầu trong chuỗi Sinh hoạt công dân và học tập đầu khóa dành cho Khóa 48 do Ban Đào tạo và Đoàn TN HVNG phối hợp tổ chức. Điều phối chương trình là cô Lê Ngọc Hân - Giảng viên khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao.

Ảnh PGS.TS Hoàng Anh Tuấn trong hoạt động ngoại giao, Nguồn ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia
Ảnh PGS.TS Hoàng Anh Tuấn trong hoạt động ngoại giao, Nguồn ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia

Mở đầu buổi Tọa đàm, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn chúc mừng tất cả các bạn sinh viên đã hoàn thành kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia đầy thách thức và xuất sắc sớm trở thành những tân sinh viên đầu tiên của Học viện, đồng thời khẳng định 4 năm học tập tại Học viện sẽ là những dấu mốc đáng nhớ đối với các bạn sinh viên xét trên nhiều bình diện. Các bạn sinh viên có thể có những xuất phát điểm khác nhau, đến với HVNG với những mục tiêu khác nhau nhưng 4 năm tới đây sẽ cùng nhau tiếp thu những kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng và phát triển tư duy dưới mái trường ngoại giao. PGS.TS Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh rằng các bạn sinh viên cần sớm xác định mục tiêu sự nghiệp phù hợp với năng lực, chuyên môn và sở thích của bản thân để có những phương châm hành động đúng đắn, hướng tới cơ hội công việc tương lai ngay khi còn là sinh viên.

Theo nhận định của PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, tình hình thế giới trong bối cảnh hiện nay có 3 đặc điểm cần lưu ý: Trước hết, dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ra tác động tiêu cực cho các quốc gia trên nhiều mặt. Bên cạnh đó, quan hệ cạnh tranh đối đầu Trung-Mỹ ngày càng căng thẳng nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự dẫn đến chi phối quan hệ quốc tế và tập hợp lực lượng trên thế giới. Cuộc chạy đua về khoa học và công nghệ mũi nhọn đang trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết khi các cường quốc trên thế giới có những cạnh tranh ở mọi mặt: công nghệ hàng không, công nghệ tự động, phát triển công nghệ 5G, 6G,...

Tuy vậy, cơ hội đang chờ các bạn tân sinh viên là vô cùng lớn. Các bạn sinh viên có nhiều cơ hội về thông tin, giáo dục và học thuật, từ đó giúp nâng cao kiến thức, tăng khả năng tự học, tự nghiên cứu và khám phá bản thân. PGS.TS Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận rằng “Thế giới chúng ta đang sinh sống là thế giới phẳng về mặt thông tin, bởi vậy, khả năng tiếp cận thông tin của mỗi người là bình đẳng, như nhau”. Cũng chính nhờ vậy mà các bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc hơn trước đây rất nhiều. 

Theo PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, cơ hội luôn song hành cùng thách thức. Đối mặt với dịch bệnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn về mặt kinh tế - xã hội ở trong và ngoài nước, các bạn sinh viên cần nhanh chóng học cách thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, với những cạnh tranh và đòi hỏi ngày càng cao trong công việc. Chính bởi vậy, các bạn sinh viên cần sớm chuẩn bị mọi mặt ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường để sau này có thể tự tin bước ra thị trường lao động. Để có được thành công, những phẩm chất và thói quen quan trọng mà mỗi sinh viên cần rèn giũa đó là tính siêng năng, kiên trì, thói quen tỉ mỉ, cẩn thận và có tinh thần ham học hỏi. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng cần học cách tư duy cởi mở, tư duy phản biện, một thái độ sống vững vàng có chính kiến riêng và trau dồi khả năng thành thạo nhiều hơn một ngoại ngữ…

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn cũng dành nhiều thời gian để giải đáp các thắc mắc của các bạn tân sinh viên về văn hóa đọc, cách thức rèn luyện bản thân, định hướng học tập, nghề nghiệp, tình hình quốc tế, … Hơn 70 câu hỏi đã được gửi tới diễn giả, thể hiện mong muốn được phát triển và hoàn thiện bản thân rất lớn của các tân sinh viên khóa 48 ngay từ những bước đi đầu tiên bắt đầu chương trình học tập tại Học viện.

Mong rằng, thông qua buổi Tọa đàm, các bạn tân sinh viên đã có được những hình dung sơ bộ về tình hình quốc tế và trong nước, nhận thức được những thách thức và cơ hội đang chờ đón mình, cũng như nhận được những lời khuyên thực tế, hữu ích cho chặng đường phấn đấu và học tập sắp tới tại Học viện Ngoại giao./.

Thu Uyên - Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao

Cùng chuyên mục