Toạ đàm Từ thời kỳ cổ đại đến nay - 3000 năm Thế vận hội

10:15 19/03/2024

Sáng ngày 13/3/2024, tại phòng Pháp ngữ - Học viện Ngoại giao, Khoa Pháp phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “Từ thời kỳ cổ đại đến nay: 3000 năm Thế vận hội” với mục đích giúp sinh viên học tập và tìm hiểu về lịch sử Olympic cũng như các giá trị tốt đẹp mà sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này mang lại.

Diễn giả - GS Éric Monnin

Buổi Tọa đàm có sự hiện diện của GS người Pháp Éric Monnin - nhà sử học, xã hội học về thể thao, Phó giám đốc chuyên trách Olympic của Đại học Franche-Comté, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Olympic đại học - CEROU; ông Arnaud Pannier - Tùy viên giáo dục Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, cùng sự góp mặt của các giảng viên khoa Tiếng Pháp và đông đảo sinh viên Pháp ngữ của Học viện Ngoại giao.

GV, SV Học viện Ngoại giao tham dự Tọa đàm

Thông qua buổi Tọa đàm, GS Éric Monnin đã giúp cho sinh viên hiểu được vai trò của tiếng Pháp trong các kì Thế vận hội, khẳng định vị thế của tiếng Pháp trong truyền thông và giao lưu văn hóa quốc tế. Tiếng Pháp và tiếng Anh đã trở thành 2 ngôn ngữ chính thức của Olympic. Những sự đóng góp mang tính nền tảng và sự sáng lập của phong trào Olympic của Nam tước người Pháp, Pierre de Coubertin, đã xây dựng nên những viên gạch đầu tiên trong việc tổ chức các kì Thế vận hội hiện đại. Ngoài Pierre de Coubertin, nhiều người Pháp cũng như những người nói tiếng Pháp đã đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức và phát triển thể thao trên phạm vi toàn cầu.

Ra mắt lần đầu năm 1908, Hiến chương Olympic đã đánh dấu những khởi đầu cơ bản của Thế vận hội và tinh thần thể thao Olympic, ở đó, tôn trọng quyền con người và tính trung lập chính trị được đặt biệt nhấn mạnh. Ngoài ra, các giá trị nền tảng của Olympic, các mục tiêu giáo dục mà Thế vận hội hướng đến cũng được GS Éric Monnin nhắc đến.

GS Éric Monnin trình bày

Xuyên suốt Tọa đàm, GS Éric Monnin đã giúp cho đông đảo sinh viên, giảng viên Học viện được đắm chìm trong những câu chuyện lịch sử hình thành Thế vận hội từ thời cổ đại với vô vàn chia sẻ lý thú, bổ ích. Trong đó có thể kế đến các cột mốc quan trọng như Thế vận hội đầu tiên tại Athen 1896, Helsinki 1952, Rome 1960, Mexico 1968, Barcelona 1992, Sydney 2000, Paris 1924. Năm 2024, Paris vinh dự trở thành quốc gia đầu tiên tổ chức kỳ Thế vận hội đúng dịp kỷ niệm 100 năm lần đầu là nước chủ nhà.

Tinh thần thể thao Olympic cũng được GS Éric Monnin khái quát hết sức sinh động. Olympic Paris 2024 trở thành kỳ Thế vận hội đầu tiên có sự bình đẳng số lượng tham gia của các vđv nam và nữ, điều này chưa từng có trước đây. Bên cạnh đó, Việt Nam ngày càng trở thành một thành viên quan trọng của các kỳ Thế vận hội với các thành tích ngày càng đáng ghi nhận.

Tại cuối buổi Tọa đàm, GS Éric Monnin đã trò chuyện, lắng nghe và trực tiếp trả lời những câu hỏi của các thầy cô và sinh viên Học viện, đem đến những câu trả lời, chia sẻ sâu sắc và bổ ích. Đặc biệt, GS Éric Monnin đã đánh giá rất cao khả năng nói tiếng Pháp và tinh thần tham gia của các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao.

Các GV, SV chụp ảnh kỷ niệm với diễn giả

Kết thúc buổi Tọa đàm, GS Éric Monnin đã cùng các thầy cô và sinh viên Học viện chụp ảnh lưu niệm.

Khoa Tiếng Pháp

Cùng chuyên mục