Tọa đàm "Vai trò nhà Ngoại giao trong bối cảnh đại dịch Covid-19"

10:00 30/06/2021

Ngày 30/6, Học viện Ngoại giao tổ chức Tọa đàm “Vai trò Nhà Ngoại giao trong đại dịch COVID-19” với sự tham gia của Đại sứ Phạm Sanh Châu và các bạn tân sinh viên K48 tương lai của Học viện. Sự kiện nhằm đem đến một góc nhìn mới mẻ và chân thực về công việc của một nhà ngoại giao nói riêng và ngành Ngoại giao nói chung trong bối cảnh đại dịch Covid diễn biến phức tạp trong và ngoài nước. Qua đó, các bạn tân sinh viên tương lai của Học viện có thêm những thông tin hữu ích, có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập, rèn luyện sắp tới.

Đại sứ Phạm Sanh Châu – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Bhutan và Nepal là diễn giả chính của chương trình. Bên cạnh đó, tham dự buổi Tọa đàm còn có TS. Nguyễn Hùng Sơn – Phó Giám đốc Học viện, Cô Nguyễn Thị Thìn – Quyền Trưởng ban đào tạo và thầy Nguyễn Đồng Anh – Phó Trưởng Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện trong vai trò điều phối nội dung chương trình; cùng với sự tham gia tương tác của đông đảo các cán bộ, giảng viên, sinh viên và đặc biệt là các bạn tân sinh viên K48 tương lai của Học viện.

Phát biểu mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Hùng Sơn – Phó Giám đốc Học viện đã nồng nhiệt chào đón các bạn tân sinh viên K48 tương lai của Học viện – những học sinh xuất sắc đủ điều kiện xét tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao năm 2021. Tiếp theo đó, TS Nguyễn Hùng Sơn cảm ơn Đại sứ Phạm Sanh Châu đã đồng ý và nhiệt tình tham gia chương trình. Bên cạnh việc giới thiệu khái quát về Đại sứ Phạm Sanh Châu, diễn giả của chương trình, TS Nguyễn Hùng Sơn cũng chia sẻ những tình cảm trân trọng và đánh giá cao vai trò của Đại sứ trong nền Ngoại giao nước nhà, khẳng định sự may mắn của các tân sinh viên K48 tương lai khi được lắng nghe chia sẻ của Đại sứ Phạm Sanh Châu trong buổi toạ đàm.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã và đang giữ nhiều vị trí quan trọng trong ngành ngoại giao Việt Nam. Ông hiện đang là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ấn Độ kiêm Nepal và Bhutan. Ông cũng từng là Trợ lý Bộ trưởng, Đặc Phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO và là Tổng Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu

Trong buổi Tọa đàm, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã chia sẻ về tình hình phòng chống dịch bệnh tại Ấn Độ nói riêng cũng như về con người, bối cảnh đất nước Ấn Độ nói chung. Qua đó, Đại sứ cũng đề cập đến câu chuyện về chiến lược vắc-xin hiện nay trên thế giới cũng như tại Ấn Độ. Thông qua những câu chuyện giản dị, chân thực của Đại sứ, các tân sinh viên tương lai đã có được một cái nhìn tổng thể về bối cảnh của dịch bệnh, vai trò của công tác ngoại giao trong bối cảnh dịch bệnh, qua đó có được những kiến thức, hiểu biết mang tính nền tảng về thời cuộc. 

Bên cạnh những thông tin liên quan đến đại dịch COVID-19, Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng đưa ra nhiều lời khuyên giá trị cho các tân sinh viên tương lai của Học viện Ngoại giao trước khi bước vào cổng trường đại học. Qua những câu chuyện bình dị trong cuộc sống, Đại sứ đã đúc kết nhiều giá trị sống quý báu cho các tân sinh viên tương lai, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng và cơ hội có được từ việc học ngoại ngữ, đặc biệt là trong môi trường với chất lượng đào tạo hàng đầu Việt Nam tại Học viện Ngoại giao.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của Đại sứ Phạm Sanh Châu, các tân sinh viên K48 tương lai của Học viện đến từ khắp mọi miền của tổ quốc đã có cơ hội đặt câu hỏi trực tiếp tới Đại sứ Phạm Sanh Châu. Mỗi chuyên ngành đào tạo của Học viện: Quan hệ Quốc tế, Truyền thông Quốc tế, Luật Quốc tế, Kinh tế Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế, Ngôn ngữ Anh… đều có ít nhất một đại diện là tân sinh viên tương lai được đặt câu hỏi và nhận câu trả lời, chia sẻ của Đại sứ Phạm Sanh Châu. Thông qua phần hỏi – đáp đầy cởi mở, nhiệt tình, phần cuối buổi Toạ đàm đã diễn ra vô cùng sôi nổi, giúp các tân sinh viên tháo gỡ được thắc mắc của bản thân và nhận lại nhiều thông điệp mang giá trị thiết thực.

Buổi tọa đàm “Vai trò Nhà Ngoại giao trong đại dịch Covid-19” cùng với diễn giả khách mời đặc biệt là Đại sứ Phạm Sanh Châu đã diễn ra vô cùng tốt đẹp, trong không khí gần gũi, cởi mở, chân tình. Thông qua buổi Tọa đàm, các tân sinh viên K48 tương lai của Học viện Ngoại giao chắc chắn đã trang bị được cho mình thêm những bài học, những quan điểm sống có ích và thêm tự tin với chặng đường Đại học sắp tới.

Bài & ảnh: Ban Truyền thông – Đoàn TN DAV

Cùng chuyên mục