Tọa đàm về “An ninh biển” trong khuôn khổ dự án Đối thoại Nghiên cứu viên trẻ ASEAN – EU

20:17 04/10/2021

Trong khuôn khổ dự án Đối thoại Nghiên cứu viên trẻ ASEAN – EU trong hai năm 2021-2022 do Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer Stiftung KAS (EU) và Viện Tầm nhìn châu Á của Campuchia (AVI) thực hiện, ngày 02/10/2021, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi Tọa đàm về chủ đề “An ninh biển” cho các nghiên cứu viên nhóm An ninh.

Diễn giả chính của Tọa đàm, TS. Đỗ Thanh Hải, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đã trình bày về An ninh biển tại Đông Nam Á. TS. Đỗ Thanh Hải đã nêu lên bản chất của an ninh biển, tầm quan trọng của vấn đề tại khu vực, đồng thời chỉ ra những chuyển động chính, phản ứng của các quốc gia khu vực và đề xuất một số biện pháp để giải quyết vấn đề này. TS. Đỗ Thanh Hải nhấn mạnh sự cần thiết của các cơ chế hợp tác có vai trò cầu nối "bridge builder" nhằm xây dựng lòng tin giữa các bên và thúc đẩy hợp tác trong ứng phó với các thách thức an ninh biển.

Tại Tọa đàm, TS. Eric Frécon, Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Trường Quân sự Pháp (IRSEM) cũng đã tham gia với bài phân tích “Tranh chấp Biển Đông trong bối cảnh Covid-19 và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Trong đó, TS. Eric Frécon đã nêu lên một số lập luận về vị trí của vấn đề Biển Đông hiện nay trước những diễn biến ở khu vực do đại dịch Covid-19 và sự nổi lên của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như những quan sát của ông về tính gắn kết và vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực. Hai bài trình bày đã nhận được sự quan tâm của các thành viên nhóm nghiên cứu trẻ, khơi gợi nhiều câu hỏi trong phần thảo luận sôi nổi và thực chất về các vấn đề xoay quanh chủ đề an ninh biển và cấu trúc an ninh khu vực trước những diễn biến mới, nhất là Thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh, Australia (AUKUS) ngày 16/9 vừa qua.

Trước đó, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi Thuyết trình đầu tiên về “An ninh nguồn nước” ngày 7/7/2021. Dự án Đối thoại Nghiên cứu viên trẻ ASEAN – EU (2021-2022) được tổ chức nhằm xây dựng mạng lưới các nghiên cứu viên trẻ (dưới 35 tuổi) đến từ Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU), hướng tới tăng cường nhận thức và hiểu biết cho các nhà nghiên cứu trẻ của hai khu vực về chính sách, cam kết của EU với khu vực ASEAN trong các lĩnh vực an ninh, kết nối và phát triển bền vững. Dự kiến các thành viên của nhóm nghiên cứu trẻ sẽ cùng thực hiện các báo cáo và xuất bản các kết quả nghiên cứu chung./.

Nguyễn Thúy Hằng - Vũ Phương Anh

Cùng chuyên mục