Tọa đàm về Kinh nghiệm Nghiên cứu Khoa học dành cho sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế

09:00 21/05/2024

Vào sáng ngày 17/5/2024, tại phòng A705, Học viện Ngoại giao, Khoa Kinh tế quốc tế đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Kinh nghiệm nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế”. Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ học tập và nghiên cứu dành cho sinh viên Khoa, giúp các bạn sinh viên tiếp cận với các phương pháp và tư duy nghiên cứu khoa học hiệu quả.

Buổi tọa đàm được dẫn dắt bởi PGS.TS. Lê Thanh Hà - PGS trẻ nhất được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận năm 2023 với hơn 65 bài báo khoa học. Về phía Khoa Kinh tế quốc tế có sự hiện diện của: TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế; TS. Phạm Phương Ngọc, TS. Nguyễn Vinh Thành, ThS. Nguyễn Thị Minh Hiền, ThS. Hoàng Ngọc Bích - giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế, cùng đông đảo sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế - Học viện Ngoại giao.

TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế tặng quà cho diễn giả

Mở đầu buổi tọa đàm, PGS. TS. Lê Thanh Hà đã có phần chia sẻ đến các bạn sinh viên về cách chọn ý tưởng nghiên cứu khoa học. Diễn giả nhấn mạnh, việc tìm hiểu và chọn chủ đề nghiên cứu phải đảm bảo tính khoa học, tính mới, tính khả thi và tính áp dụng, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, từ đó đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Bên cạnh đó, PGS. TS. Lê Thanh Hà cũng chia sẻ những bí quyết chọn lựa tạp chí quốc tế để xuất bản công trình nghiên cứu. Việc lựa chọn tạp chí, xác định chính xác phạm vi lĩnh vực và đối tượng độc giả mục tiêu của tạp chí là yếu tố then chốt. Diễn giả cũng đưa ra lời khuyên quý báu về việc dự tính thời gian chờ đợi sau khi gửi bài, giúp sinh viên có thể lập kế hoạch và điều chỉnh tiến độ công việc một cách linh hoạt. 

PGS. TS Lê Thanh Hà chia sẻ những bí quyết chọn lựa tạp chí quốc tế để xuất bản công trình nghiên cứu

PGS. TS. Lê Thanh Hà cũng chia sẻ về hành trình đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị khi thầy lần đầu xuất bản bài nghiên cứu lên tạp chí quốc tế, từ việc viết bài, lựa chọn tạp chí phù hợp đến việc kiên nhẫn chờ đợi và trả lời phản hồi từ các chuyên gia. 

Buổi tọa đàm khép lại với phần Q&A chứa đựng nhiều thông tin giá trị giữa các bạn sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế và PGS.TS. Lê Thanh Hà về cách thức thu nhập và phân tích dữ liệu nghiên cứu, phương pháp định lượng, định tính và các mô hình phân tích dữ liệu. 

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho PGS. TS Lê Thanh Hà 

Kết thúc buổi tọa đàm, các bạn sinh viên và các thầy cô trong Khoa đã cùng nán lại sân khấu để chụp những bức ảnh kỷ niệm với PGS.TS. Lê Thanh Hà đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy vì đã chia sẻ những kiến thức vô cùng hữu ích trong buổi tọa đàm. Những kinh nghiệm và bài học thầy chia sẻ đã trở thành nguồn cảm hứng và động lực mạnh mẽ cho các bạn sinh viên đang ấp ủ dự định nghiên cứu khoa học.

Một lần nữa, Khoa Kinh tế quốc tế - Học viện Ngoại giao xin gửi lời cảm ơn chân thành đến PGS.TS. Lê Thanh Hà vì đã dành thời gian quý báu của mình để chia sẻ những kiến thức hữu ích đến các bạn sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao. Khoa Kinh tế quốc tế kính chúc thầy có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp của mình.

BTT Khoa Kinh tế quốc tế

Cùng chuyên mục