Tọa đàm về Liên minh châu Âu với chuyên gia Pháp

14:55 19/10/2018

      Sáng ngày 16/10/2018 tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi tọa đàm về Liên minh châu Âu với diễn giả là ông Fabrice LARAT, Vụ phó Vụ Đào tạo và Nghiên cứu, Trường Hành chính quốc gia (ENA), Cộng hòa Pháp. Buổi tọa đàm do đồng chí Dương Thanh Bình, Phó Giám đốc trung tâm Thông tin - Tư liệu, kiêm Phụ trách các chương trình hợp tác Pháp ngữ, Học viện Ngoại giao chủ trì. Tham dự buổi tọa đàm có cán bộ nghiên cứu, giảng viên của Học viện và sinh viên Đại học và Cao học tiếng Pháp của Học viện, đặc biệt có sự góp mặt của bà Laurence Mezin, Phụ trách Ban Tư pháp - Pháp lý - Quản trị của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

      Chủ đề của buổi tọa đàm xoay quanh thực thể Liên minh châu Âu (EU) với những khó khăn hiện tại và triển vọng trong tương lai. Chủ đề trên được chuyên gia Pháp phân tích sâu trên 5 điểm chính: thực trạng hiện nay của EU, những đặc điểm chính của EU, những thách thức đặt ra với liên minh, đánh giá của người dân các nước thành viên EU về những vấn đề còn tồn tại cũng như những lợi ích mà Liên minh đem lại cho họ, và cuối cùng là triển vọng của EU trong thời gian tới.

     Nối tiếp với phần trình bày của chuyên gia là phần hỏi đáp của sinh viên Học viện với chuyên gia. Các câu hỏi phần lớn liên quan đến Liên minh châu Âu như vai trò của cặp đôi Pháp - Đức trong việc gắn kết các nước thành viên Liên minh và tăng cường sức mạnh của EU, chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, thách thức của việc mở rộng Liên minh, hay việc Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết trừng phạt Ba Lan trong đó có việc áp dụng Điều 7 của Hiệp ước Lisbon…; trong khi một số ít câu hỏi lại hướng về việc học tại Pháp ví dụ như tiêu chí để theo học Trường Hành chính quốc gia (ENA), Cộng hòa Pháp…

     Kết thúc buổi tọa đàm là những giây phút giao lưu vui vẻ và chụp ảnh lưu niệm của cán bộ, giáo viên và sinh viên Học viện với chuyên gia Pháp.

Cùng chuyên mục