Tọa đàm về Ngoại Giao Xanh với Đại sứ Ấn Độ Chandrashekhar Dasgupta

04:55 25/10/2011

Ngày 20/10/2011, tại Phòng Hội thảo Học viện Ngoại giao, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề Ngoại Giao Xanh cùng ngài Đại sứ Ấn Độ Chandrashekhar Dasgupta.

toa-dam-ve-ngoai-giao-xanh-voi-dai-su-an-do-chandrashekhar-dasgupta-pic01Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tham gia buổi tọa đàm có đại diện các bộ ban ngành liên quan, giảng viên Học viện Ngoại giao và khách mời từ Văn phòng UNDP. Đại sứ Dasgupta đã dành gần một giờ đồng hồ để trình bày về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, tăng trưởng xanh và kinh tế xanh. Theo đó, bảo vệ môi trường và ngăn chặn tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đang là vấn đề cấp thiết của mọi quốc gia. Bảo vệ môi trường phải luôn luôn song hành với sự phát triển về kinh tế, xã hội và khoa học kỹ thuật. Nền kinh tế xanh cần phải đặt trong bối cảnh của phát triển bền vững.Đại sứ Dasgupta cũng chia sẻ những kinh nghiệm của Ấn Độ trong việc sử dụng năng lượng từ sức gió, xây dựng các tòa nhà sử dụng năng lượng sạch… Từng đứng đầu đoàn đàm phán Ấn Độ về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường trong các thập niên 70 và 80, Đại sứ Dasgupta cũng chia sẻ kinh nghiệm để có được một đoàn đàm phán hiệu quả, trong đó nhấn mạnh vai trò của thành viên đoàn đàm phán từ Bộ Ngoại giao.

toa-dam-ve-ngoai-giao-xanh-voi-dai-su-an-do-chandrashekhar-dasgupta-pic02

Ngài đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Chandrashekhar Dasgupta chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm của Ấn Độ trong lĩnh vực sử dụng năng lượng sạch

Kết thúc buổi tọa đàm, Đại sứ Dasgupta nhấn mạnh mỗi cá nhân và mỗi quốc gia cần đoàn kết và góp chung tiếng nói, hỗ trợ lẫn nhau khắc phục tác động của biến đổi toàn cầu và bảo vệ môi trường – tài sản của cả nhân loại.

Cùng chuyên mục