Toạ đàm với Giáo sư Michael Tkacik về chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và tình hình Biển Đông

14:00 27/06/2018

      Ngày 22/06/2018, Viện Biển Đông chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi toạ đàm với Giáo sư Michael Tkacik, Giám đốc Chương trình Đào tạo Cử nhân Tài năng, Đại học Stephen F. Austin State (SFA), Mỹ. Tham dự toạ đàm có các nghiên cứu viên của Viện Biển Đông, Viện Nghiên cứu chiến lược, giảng viên của Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao Việt Nam, và đại diện một số đơn vị chuyên môn của Bộ Ngoại giao.     Giáo sư Tkacik giảng dạy tại SFA từ năm 1999 và đã giành được giải thưởng xuất sắc về giảng dạy tại Khoa Liberal Arts (Giáo dục Khai phóng). Ông đã từng là chuyên gia được Chương trình Fulbright tài trợ để giảng dạy tại Slovakia và Kazakhstan. Ông có nhiều công trình nghiên cứu được xuất bản về vũ khí hạt nhân, khủng bố và các vấn đề an ninh khu vực trong đó có Biển Đông.

     Trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở, các đại biểu tham dự toạ đàm đã thảo luận về chính sách đối ngoại Mỹ, vai trò của Tổng thống Donald Trump và tình hình Biển Đông… Giáo sư Tkacik cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ mang đậm dấu ấn cá nhân của Tổng thống Donald Trump, người được cho là có lối tư duy thực dụng, coi trọng lợi ích thiết thực, hữu hình hơn là những cân nhắc về lý tưởng và trật tự.

     Một số ý kiến trình bày tại hội thảo cho rằng những điều chỉnh trong đường lối đối ngoại của Mỹ hiện nay có tính căn bản, không chỉ phản ánh thế giới quan của giới lãnh đạo mới của Mỹ mà còn bắt nguồn từ những thay đổi sâu sắc trong hệ thống quốc tế và chính trị nội bộ Mỹ. Cách tiếp cận mới của Mỹ với thế giới nói chung và khu vực Ấn Đô Dương - Thái Bình Dương nói riêng mang đến cả rủi ro lẫn cơ hội để thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ.

     Kết thúc buổi làm việc, Giáo sư Michael Tkacik cảm ơn về sự đón tiếp của Học viện Ngoại giao và những ý kiến trao đổi thẳng thắn tại buổi tọa đàm. Tiến sĩ Đỗ Thanh Hải thay mặt Học viện cám ơn GS. Tkacik và bày tỏ mong muốn duy trì kết nối, trao đổi giữa các giảng viên, chuyên gia của Học viện Ngoại giao và Đại học Stephen F. Austin State.