Tọa đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg

23:05 11/06/2022

Ngày 10/06/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam của Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển Robert Rydberg, Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với Quốc vụ khanh. Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung chủ trì Toạ đàm. Tham dự Tọa đàm có khoảng 80 đại biểu dự trực tiếp và 300 đại biểu dự trực tuyến, gồm đại diện các đơn vị trong Bộ, cán bộ nghiên cứu của Học viện Ngoại giao và các Viện nghiên cứu của các bộ, ngành liên quan và sinh viên Học viện Ngoại giao.

TS. Phạm Lan Dung, Q. Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao cho rằng Tọa đàm là cơ hội để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Điển. Trong hơn nửa thế kỷ qua, Việt Nam và Thụy Điển là bạn bè và đối tác thân thiết, cùng nhau trải qua những thời khắc khó khăn nhất. TS. Phạm Lan Dung chia sẻ Việt Nam có sự quan tâm lớn tới chuyển đổi số và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, đây cũng là hai lĩnh vực quan trọng trong công tác tham mưu, nghiên cứu tại Học viện Ngoại giao. TS. Phạm Lan Dung hy vọng mạng lưới hợp tác và quan hệ giữa Học viện Ngoại giao với các viện nghiên cứu, cơ quan tham mưu của Thụy Điển sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển Thụy Điển Robert Rydberg phát biểu

Phát biểu tại Tọa đàm, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Thuỵ Điển Thụy Điển Robert Rydberg đã chia sẻ về chính sách đối ngoại và an ninh của Thụy Điển, quan hệ Việt Nam – Thụy Điển và mô hình đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu của Thụy Điển. Quốc vụ khanh Robert Rydberg cho biết: “Với mối quan hệ lịch sử của chúng ta, Việt Nam là một người bạn tốt và một đối tác quan trọng của Thụy Điển trong khu vực ASEAN. Tôi rất vui khi có cơ hội để thảo luận với những người đồng cấp của mình tại Hà Nội và trao đổi quan điểm về các vấn đề thời sự, đồng thời giải quyết những thách thức chung như phục hồi xanh sau đại dịch, khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu”.

Toàn cảnh Tọa đàm
Các đại biểu trao đổi tại Tọa đàm

Các ý kiến trao đổi tại Tọa đàm sôi nổi và thẳng thắn, tập trung vào chính sách đối ngoại và an ninh của Thụy Điển, mô hình phát triển đổi mới sáng tạo cũng như sự phát triển mối quan hệ song phương giữa Việt Nam - Thụy Điển./.

Cùng chuyên mục