Tổng Cục trưởng QHQT và Chiến lược, Bộ Quốc phòng Pháp đối thoại với Cán bộ và Sinh viên Học viện Ngoại giao

12:11 15/04/2022

Nhân dịp Đối thoại Pháp - Việt lần thứ 2 về các vấn đề chiến lược hợp tác quốc phòng, ngày 14/4/2022, Tổng Cục trưởng QHQT và Chiến lược, Bộ Quốc phòng Pháp Alice GUITTON đã đến thăm và trao đổi với cán bộ, giảng viên, nghiên cứu và sinh viên của Học viện Ngoại giao.

Video ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt trong buổi trao đổi: TỔNG CỤC TRƯỞNG QHQT & CHIẾN LƯỢC, BQP PHÁP TỚI THĂM VÀ TRAO ĐỔI VỚI CÁN BỘ VÀ SINH VIÊN HVNG


Bà Alice GUITTON, Tổng cục trưởng quan hệ quốc tế và chiến lược Bộ Quốc phòng Pháp tới thăm Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 4 năm 2022 để đồng chủ trì Đối thoại Pháp - Việt lần thứ 2 về các vấn đề chiến lược hợp tác quốc phòng. Nhân dịp này, bà đã đến thăm và trao đổi với sinh viên, cán bộ Học viện vào sáng ngày thứ Năm ngày 14/4/2022 vừa qua. 

Cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn, thực chất về tình hình quốc tế nổi bật trong thời gian qua. Phiên đầu tiên là phần trao đổi dành riêng cho sinh viên Học viện bàn về những chủ đề đang thu hút nhiều sự quan tâm như: (i) Chiến lược Indo-Pacifique của Pháp sau sự ra đời của AUKUS; (ii) Vấn đề phòng thủ châu Âu – quan điểm của Pháp và một số diễn tiến mới đây, trong đó có xung đột Ukraine. Phiên hai diễn ra sôi nổi với sự tham gia đóng góp ý kiến của nhiều cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện khi đề cập đến những chủ đề quốc tế đặc biệt gần đây: (i) Cục diện thế giới sau khủng hoảng Ukraine: sự thay đổi trong hợp tác quốc phòng và an ninh; (ii) Quan điểm, chính sách của Pháp đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhất là Biển Đông; (iii) Đánh giá quan hệ VN - Pháp và VN - EU, khả năng hợp tác trong tương lai, nhất là trong các vấn đề biển.

Tháp tùng Tổng cục trưởng trong buổi trao đổi gồm có ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, các cán bộ của Đại sứ quán Pháp và phái đoàn Bộ Quốc Phòng Pháp. Cùng tham dự về phía Việt Nam có TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; PGS. TS Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao; Ông Đỗ Đức Thành, Chánh Văn Phòng, cán bộ phụ trách hợp tác Pháp ngữ Học viện Ngoại giao; TS. Lại Thái Bình, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông cùng những đại biểu là Nguyên Đại sứ VN tại Pháp, Mỹ và đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Ngoại giao. 

Bà Alice GUITTON, Tổng Cục trưởng quan hệ quốc tế và chiến lược, Bộ Quốc phòng Pháp và đoàn tháp tùng cùng các Cán bộ, Giảng viên của Học viện

TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu và bày tỏ niềm vinh hạnh khi được đón tiếp phái đoàn của Tổng cục trưởng quan hệ quốc tế và chiến lược Bộ Quốc phòng Pháp tại Học viện Ngoại giao. Sự kiện không chỉ thể hiện mối quan tâm của Bộ Quốc phòng Pháp đối với Việt Nam mà còn thể hiện vai trò của Học viện Ngoại giao trong các hoạt động hợp tác quốc tế.

TS. Nguyễn Hùng Sơn, PGĐ Học viện Ngoại giao phát biểu chào mừng

Trong bài phát biểu của mình, bà Alice GUITTON cho rằng sự kiện này thể hiện mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023). Theo bà, thời gian gần đây, việc sử dụng vũ lực trong những vấn đề quan hệ quốc tế quay trở lại khiến tình hình an ninh của thế giới bị biến động, đây là dịp để hai nước có cơ hội thảo luận về các giải pháp để tháo gỡ các vấn đề chung này.

Bà Alice GUITTON bày tỏ niềm vinh hạnh khi được tới thăm HVNG

Buổi trao đổi cũng dành nhiều thời gian cho phần hỏi - đáp ở các phiên giữa cán bộ Ngoại giao, các học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam và  các sinh viên Học viện với phái đoàn Bộ Quốc phòng Pháp.  

Bà Alice Guitton và ông Đỗ Đức Thành đồng chủ trì Phiên thảo luận 1
Sinh viên Học viện Ngoại giao tham gia thảo luận và đặt câu hỏi

Các vấn đề xoay quanh nội dung chính của buổi đối thoại đều được thảo luận sôi nổi với tinh thần thiện chí, khách quan và bình đẳng. Bà Alice đánh giá cao những chia sẻ và đánh giá của các chuyên gia Học viện Ngoại giao và Bộ Ngoại giao, cũng như những câu hỏi trao đổi của sinh viên Học viện.

Bà Alice Guitton và TS. Nguyễn Hùng Sơn đồng chủ trì Phiên thảo luận 2
Phiên trao đổi diễn ra sôi nổi, thẳng thắn về những vấn đề nổi bật
Ông Phạm Quang Vinh, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ thẳng thắn đưa ra quan điểm về các chủ đề thảo luận
PGS.TS Dương Văn Quảng, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao tham gia trao đổi tại sự kiện


Các đại biểu phía Bộ Quốc phòng Pháp nhiệt tình đưa ra nhiều quan điểm 
Cán bộ các đơn vị Bộ Ngoại giao, giảng viên và nghiên cứu viên của Học viện tham gia trao đổi tích cực trong Phiên thảo luận 2

Tọa đàm kết thúc thành công trong không khí gần gũi, cởi mở và thân thiện. Thay mặt cho Học viện Ngoại giao, TS. Nguyễn Hùng Sơn đã gửi lời cảm ơn chân thành cùng món quà lưu niệm ý nghĩa gửi tới Tổng Cục trưởng cùng các thành viên trong phái đoàn. Qua sự kiện này, Học viện Ngoại giao bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai quốc gia./.

TS. Nguyễn Hùng Sơn tặng quà lưu niệm cho Bà Alice GUITTON 

Một số hình ảnh khác trong sự kiện:

 

Khoa Tiếng Pháp

Cùng chuyên mục