Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại EU David O’Sullivan thăm và nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao

13:00 08/03/2012

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, ngày 01/3/2012, Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại EU David O’Sullivan đã đến thăm và có buổi nói chuyện với sinh viên Học viện về chủ đề “Chính sách đối ngoại của EU”. Buổi nói chuyện của ông David O’Sullivan với chủ đề “Chính sách đối ngoại của EU” đã thu hút sự có mặt rất đông sinh viên Học viện.

Trong bài nói chuyện của mình, ông O’Sullivan cho rằng, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về liên minh tiền tệ hay vấn đề nợ công nhưng EU đang dần trở thành một liên minh phát triển ngày càng hiệu quả và đạt được thành công trên thế giới. Về chính sách đối ngoại, EU góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng chung của châu Á cả về mặt kinh tế chính trị lẫn an ninh. Ngày nay, châu Á là đối tác thương mại chính của EU và là nơi thu hút vốn FDI lớn của EU trong phát triển các lĩnh vực. Bên cạnh đó, châu Á cũng là một yếu tố quan trọng trong chương trình nghị sự an ninh của châu ÂU và hai bên đã có những bước phát triển đáng kể trong hợp tác an ninh. EU vẫn là nhà cung cấp chính của viện trợ phát triển.

Ông David O’Sullivan nói chuyện với sinh viên

Đối với Việt Nam, châu Âu đã tăng cường hợp tác trên 3 lĩnh vực chính là 1) thương mại: sự bổ sung lẫn nhau giữa nền kinh tế Việt Nam và các nước EU được đánh giá cao. Từ đó, xây dựng một thị trường mở dựa trên sự khác biệt về cấu trúc kinh tế để mối quan hệ kinh tế giữa hai bên ngày càng phát triển. Để đạt được điều đó, hai bên cần bãi bỏ các biện pháp bảo hộ, thực hiện đúng các cam kết WTO, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU; 2) an ninh: hai bên cùng chung tay trong cuộc chiến chống khủng bố, buôn bán người, vi phạm bản quyền hàng hải, dịch bệnh và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt… tạo ra một môi trường khu vực ổn định và an toàn. EU cũng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hội nhập ASEAN. EU muốn trở thành thành viên tích cực trong mọi hoạt động và xây dựng sự phát triển khu vực châu Á nói chung và đã đề nghị được tham gia một số Hội nghị thượng đỉnh Đông Á; 3) các vấn đề toàn cầu: tăng cường hơn nữa quá trình hợp tác Việt Nam - EU về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, vấn đề nhân quyền, Chương trình nghị sự G20, WTO.

Sinh viên giao lưu với ông O’Sullivan

Buổi nói chuyện diễn ra càng sôi nổi và hào hứng khi những câu hỏi của sinh viên xoay quanh những vấn đề được nêu trên đã được ông O’Sullivan trả lời thẳng thắn và cới mở. Qua những buổi nói chuyện như thế này, sinh viên càng hiểu rõ hơn tình hình quan hệ của Việt Nam với các nước, đặc biệt là chính sách của các nước như EU đối với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.