Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres thăm Học viện Ngoại giao và đối thoại với thanh niên, sinh viên

19:00 22/10/2022

Ngày 22/10, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã đến thăm Học viện Ngoại giao và đối thoại với thanh niên, sinh viên Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên Liên Hợp Quốc, đồng thời hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đến thăm Học viện Ngoại giao

Tham dự chương trình, về phía Đoàn Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, có sự hiện diện của Ông António Guterres - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Bà Armida Salsiah Alisjahbana - Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) cùng các trợ lý, chuyên viên cấp cao khác. Về phía Việt Nam có đồng chí Bùi Thanh Sơn - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao cùng đại diện nhiều Bộ, ngành, cơ quan khác.

Ông António Guterres - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc
Bà Armida Salsiah Alisjahbana - Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP)
Đồng chí Bùi Thanh Sơn - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao

Trong chuyến thăm, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cùng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và TS. Phạm Lan Dung đã cắt băng khánh thành Sảnh Liên Hợp Quốc tại tầng 3, nhà D - Học viện Ngoại giao và tham dự đối thoại thanh niên với chủ đề: “Đổi mới sáng tạo và sự tham gia của thanh niên vì tương lai bền vững và bao trùm”. Trong không khí sôi nổi của buổi đối thoại, đại diện thanh niên đến từ nhiều tổ chức khác nhau đã chia sẻ góc nhìn của người trẻ Việt Nam xoay quanh các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thế giới, hệ thống y tế, giáo dục, biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học. Đây là cơ hội quý giá để thanh niên Việt Nam bày tỏ quan điểm và chứng minh năng lực của thế hệ trẻ Việt trong công cuộc góp phần giải quyết các vấn đề quốc tế, từ đó tiếp tục nâng cao hình ảnh nhận diện Việt Nam trên trường quốc tế.

Cắt băng khánh thành Sảnh Liên Hợp Quốc
Toàn cảnh buổi đối thoại

Đáp lại chia sẻ của các đại diện thế hệ trẻ Việt Nam, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề chung như gìn giữ hòa bình, chống lại đại dịch Covid-19, phát triển hệ thống y tế, ngăn chặn biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, ông cũng bày tỏ nhiều kỳ vọng đối với tiềm năng của thanh niên Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đã có nhiều sáng kiến trẻ được đưa vào thực tiễn và đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Cuối buổi đối thoại, Tổng Thư ký António Guterres cùng các đại diện thanh niên đã đưa ra một thông điệp ý nghĩa: “Diversity - Boldness - Dedication - Collaboration - Solidarity” (Đa dạng - Can đảm - Tận tâm - Hợp tác - Đoàn kết), với hy vọng sẽ truyền cảm hứng để thế hệ trẻ tiếp tục xây dựng và kiến tạo các hoạt động có giá trị hơn nữa đối với cộng đồng. 

Tổng Thư ký trao đổi cùng thanh niên Việt Nam với chủ đề “Đổi mới sáng tạo và sự tham gia của thanh niên vì tương lai bền vững và bao trùm”

Kết thúc chương trình, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Quyền Giám đốc Học viện và các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Học viện Ngoại giao. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu chuyến thăm ý nghĩa của Tổng thư ký đến Việt Nam và là một trong những biểu tượng đáng ghi nhận của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc. 

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Quyền Giám đốc Học viện và các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Học viện Ngoại giao

Chuyến thăm của Tổng thư ký António Guterres là một trong những sự kiện quan trọng đối với Việt Nam nói chung và Học viện Ngoại giao nói riêng, tạo điều kiện đưa những giá trị của Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.

Một số hình ảnh khác:

Ngọc Ánh, Hữu Sơn, Anh Minh, Nguyệt Minh, Hằng Giang, Phương Anh

Cùng chuyên mục