Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thăm và nói chuyện tại Học viện Ngoại giao

12:00 25/05/2015

Sáng 23/5/2015, sau khi tham dự Lễ khánh thành Ngôi nhà Liên hợp quốc tại Việt Nam, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đến thăm và nói chuyện với các cán bộ, sinh viên của Học viện Ngoại giao. Buổi gặp gỡ với Tổng thư ký Liên hợp quốc đã diễn ra trong không khí vui mừng, trọng thị nhưng cũng rất thân mật, gần gũi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nói chuyện tại Học viện Ngoại giao

Mở đầu buổi gặp, Tiến sĩ Đặng Đình Quý - Giám đốc Học viện Ngoại giao đã có bài phát biểu chào mừng Tổng thư ký Ban Ki-moon đến thăm Học viện Ngoại giao, ngôi trường đã đào tạo nhiều nhà lãnh đạo, ngoại giao xuất chúng của Việt Nam như Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh…

Trong bài nói chuyện của mình, Tổng thư ký Ban Ki-moon bày tỏ vui mừng trước những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong những năm gần đây trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội; từng bước xóa bỏ những dấu tích tàn phá, những khó khăn mà chiến tranh để lại. Tổng thư ký cũng cho rằng Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị trí của một thành viên tham gia đầy đủ và tích cực, đặc biệt là trong những chương trình, mục tiêu của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Nói về hòa bình và sự phát triển bền vững, Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Sẽ không thể có hòa bình bền vững nếu thiếu sự phát triển, nhưng cũng không thể có sự phát triển nếu không có hòa bình làm nền tảng. Vì vậy, 2 yếu tố này luôn gắn bó và song hành cùng nhau”.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng dành một thời lượng lớn để nhắc đến những thách thức mà cả thế giới đang phải đối mặt cũng như tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong việc giải quyết những thách thức đó. Tổng thư ký chỉ ra rằng, hiện nay, trên thế giới vẫn còn có những người đang phải chiến đấu với nạn đói; sự bất bình đẳng trong xã hội đặc biệt là với phụ nữ, trẻ em gái và chúng ta vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ hiện tượng biến đổi khí hậu. Tổng thư ký khẳng định “đã đến lúc để hành động” và bày tỏ tin tưởng rằng, nếu đoàn kết, chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết tận gốc những vấn đề toàn cầu. Thế giới là dành cho những người trẻ tuổi và các bạn trẻ phải trở thành những người lãnh đạo ngay từ ngày hôm nay. Người trẻ cần lên tiếng về những vấn đề mà họ quan tâm với lòng nhiệt huyết, bao dung, niềm đam mê và hoài bão. Nếu làm được điều đó, các bạn trẻ sẽ thực sự trở thành những “công dân toàn cầu có trách nhiệm”.

Sinh viên Học viện Ngoại giao đặt nhiều câu hỏi cho Tổng thư ký Liên hợp quốc

Trong suốt bài nói chuyện của Tổng thư ký Ban Ki-moon, các bạn sinh viên của Học viện Ngoại giao rất chăm chú lắng nghe và đặt nhiều câu hỏi cho Tổng thư ký. Các bạn sinh viên đều cảm thấy việc được gặp và nghe Tổng thư ký nói chuyện là một niềm vinh dự lớn lao, một dịp quý báu để tích lũy thêm kiến thức và niềm tin vào một thế giới tốt đẹp hơn.

Tổng thư ký Liên hợp quốc và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao

Cùng chuyên mục