Trang thông tin về Luận án tiến sĩ của Nghiên cứu sinh Trần Nguyên Khang

08:17 17/03/2017

TRANG THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Đề tài: “Sức mạnh mềm của Pháp giai đoạn 1991 - 2012”

Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế

Mã số: 62310206

Nghiên cứu sinh: Trần Nguyên Khang

Người hướng dẫn khoa học thứ 1: PGS. TS. Vũ Dương Huân

Người hướng dẫn khoa học thứ 2: PGS. TS. Trần Nam Tiến

Cơ sở đào tạo: Học viện Ngoại giao

TÓM TẮT NHỮNG ĐÓNG GÓP CHÍNH CỦA LUẬN ÁN

Sức mạnh mềm là khái niệm được đưa ra bởi Giáo sư Joseph Nye (Đại học Harvard, Hoa Kỳ) chỉ khả năng thực hiện điều mong muốn thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục hơn là đe dọa, mua chuộc. Thuật ngữ được sự quan tâm và sử dụng rộng rãi bởi các học giả, nhà phân tích và chính trị gia trên khắp thế giới trong thời gian gần đây. Tuy nhiên tại Việt Nam, các nghiên cứu về sức mạnh mềm vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là với trường hợp nghiên cứu về sức mạnh mềm của nước Pháp. Luận án có thể được coi là công trình nghiên cứu có tính hệ thống đầu tiên tại Việt Nam về sức mạnh mềm của Pháp trong giai đoạn đương đại. Qua trường hợp phân tích về Pháp, luận án hướng đến việc hiểu rõ hơn về bản chất, đặc điểm và xu hướng phát triển của sức mạnh mềm, từ đó góp phần bổ sung phong phú hơn các nghiên cứu học thuật về sức mạnh mềm trên thế giới hiện nay.

Luận án cung cấp hệ thống những vấn đề cơ bản liên quan sức mạnh mềm, như khái niệm, nguồn lực, các hình thức vận dụng, những ưu điểm và hạn chế... dưới góc nhìn so sánh của các học giả quốc tế. Từ đây, tác giả phân tích trường hợp sức mạnh mềm của Pháp trong giai đoạn 1991 - 2012 nhằm nêu bật được vai trò, đặc điểm và xu thế phát triển của việc tạo dựng sức mạnh ảnh hưởng của quốc gia này trên trường quốc tế. Với các hoạt động thực tiễn trong việc vận dụng sức mạnh mềm qua ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa,... tác giả luận án đánh giá các điểm mạnh và hạn chế của sức mạnh mềm Pháp trong thời kỳ Toàn cầu hóa. Đồng thời luận án dự báo triển vọng của sức mạnh mềm Pháp trong tương lai dựa trên cơ sở phân tích những yếu tố tác động như hệ thống quan hệ quốc tế, các mối quan hệ giữa Pháp với các quốc gia - khu vực quan trọng (Liên minh châu Âu, Cộng đồng quốc tế Pháp ngữ), và sức mạnh nội tại của quốc gia này. Luận án cũng đưa ra một số khuyến nghị mang tính gợi mở cho việc vận dụng sức mạnh mềm tại Việt Nam.

Qua nghiên cứu sức mạnh mềm Pháp, luận án hướng đến là công trình tham khảo cho những nhà nghiên cứu về quyền lực và sức mạnh mềm trong QHQT, cũng như là tài liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo - nghiên cứu về lý thuyết chính trị, quan hệ quốc tế, kinh doanh quốc tế, truyền thông,… Luận án cũng sẽ hữu ích cho những nhà đầu tư, những nhà hoạch định chính sách có thêm cơ sở để tiếp cận với nước Pháp. Việc nghiên cứu này cũng thúc đẩy quá trình hiểu biết sâu sắc hơn về Pháp, quốc gia có mối quan hệ gắn bó với Việt Nam.

INFORMATION SHEET ON DOCTORAL DISSERTATION

Dissertation title: “France’ s Soft power from 1991 - 2012”

Major: International Relations

Ref. Code No.: 62310206

Ph.D. Candidate: Tran Nguyen Khang

1st Advisor: Associate Professor, Dr. Vu Duong Huan

2nd Advisor: Associate Professor, Dr. Tran Nam Tien

Academic Institution: Diplomatic Academy of Vietnam

FINDINGS OF THE DISSERTATION

Soft power is a concept developed by Professor Joseph Nye (Harvard University, USA),  describing the ability to attract and persuade rather than by coercion. The term has widely been used in international affairs by scholars, analysts and statesmen recently. However, there are not many existing literatures that study directly about France’s soft power in modern times, especially in Vietnam. This dissertation may be the first systematic study in Vietnam about France’s soft power. From the case study of France, the dissertation looks forward to understanding of the nature, chracteristics and tendency of soft power, and then to contributing a critical approach to the diversified academic discussions on soft power in the world.

To understand the concept of soft power, the dissertation provides systematically the basics such as notion, resources, process of deployment, advantages and limitations,... From the theoretical approaches, the author analyzes the case study of France from 1991 - 2012 to clarify the nature, the essential characteristics and the tendency of France’s power and its influences on the modern system of international relations. By analyzing typically practical activities of France’s soft power in diplomatic fields such as politics, economics and culture, the author evaluates the advantages and limitations of France’s soft power in the age of globalization. The dissertation also forecasts the future of France’s soft power, based on analyzing some main factors such as international relation system, the relations between France and its essential regions and countries (such as EU and the Francophonie) and the intrinsic strengths of France. Furthermore, the dissertation recommends some consulting ideas of developing Vietnam’s soft power.

The dissertation can be used as documentation for scholars and researchers who study about power, especially soft power in international relations. It is also helpful for those who teach and study in academic fields such as political theory, international relations, international business and communication, etc... The dissertation can also be used as a reference for policy makers and investors. In the end, by sharing the knowledgeable awareness of France, the research promotes a deeper understanding of France, a country that has a close relationship with Vietnam.

Nội dung tóm tắt của Luận án xem tại đây.

Nội dung toàn văn của Luận án xem tại đây.