Trang thông tin về Luận án Tiến sĩ Đỗ Huyền Trang

10:07 10/08/2018

TRANG THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Đề tài: Việc sử dụng sức mạnh trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương dưới thời chính quyền Obama

Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế

Mã số: 9310206

Nghiên cứu sinh: Đỗ Huyền Trang

Người hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng

Cơ sở đào tạo: Học viện Ngoại giao

TÓM TẮT NHỮNG ĐÓNG GÓP CHÍNH CỦA LUẬN ÁN

Mặc dù về mặt học thuật, có khá nhiều tài liệu trên thế giới và Việt Nam nghiên cứu về từng dạng sức mạnh hoặc chính sách đối ngoại của tổng thống Obama tại Châu Á Thái Bình Dương nhưng vẫn có nhiều cách tiếp cận và ý kiến khác nhau. Do đó, nghiên cứu toàn diện về việc sử dụng “sức mạnh thông minh” sẽ cung cấp thêm một cách nhìn khách quan để đánh giá kỹ hơn việc Mỹ sử dụng sức mạnh như thế nào. Ở Việt Nam luận án có thể được coi là công trình nghiên cứu mang tính hệ thống đầu tiên về vấn đề này.

Luận án đã cung cấp một cách hệ thống cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu với việc làm rõ đặc điểm của các loại sức mạnh chính được sử dụng trong quan hệ quốc tế bao gồm: sức mạnh cứng, sức mạnh mềm và sức mạnh thông minh.

Luận án đã làm rõ cơ sở thực tiễn của việc sử dụng sức mạnh trong chính sách đối ngoại của Mỹ qua việc nghiên cứu cơ sở và đặc điểm sức mạnh của Mỹ và chỉ ra xu hướng chung của các chính quyền Mỹ trong việc sử dụng sức mạnh cứng trong việc thực thi chính sách đối ngoại.

Luận án đã nghiên cứu thực trạng việc sử dụng sức mạnh trong việc thực thi chính sách đối ngoại của hai chính quyền tiền nhiệm Mỹ (B. Clinton và G.W. Bush) để từ đó lý giải vì sao Chính quyền Obama lựa chọn việc sử dụng sức mạnh thông minh.

Luận án làm rõ những đặc điểm của sức mạnh thông minh mà chính quyền Obama đã sử dụng trong việc thực thi chính sách đối ngoại ở Châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt thông qua những trường hợp nghiên cứu điểm trong khu vực bao gồm: quan hệ với các đồng minh và đối tác, quan hệ với Trung Quốc, xử lý các điểm nóng trong khu vực, bao gồm Biển Đông và vấn đề Bắc Triều Tiên và các vấn đề về hợp tác, phát triển và dân chủ nhân quyền.

Luận án đã phân tích và chỉ ra xu hướng sử dụng sức mạnh trong chính sách đối ngoại của Mỹ đến năm 2021 để từ đó dự báo tác động và đề xuất kiến nghị chính sách cho Việt Nam.

Luận án có thể dùng làm tài liệu tham khảo đối với các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy về sức mạnh trong quan hệ quốc tế, sử dụng sức mạnh trong chính sách đối ngoại và giảng dạy về Mỹ.

INFORMATION SHEET ON DOCTORAL DISSERTATION

Dissertation title: Using strength in the US foreign policy in Asia Pacific region under the Obama administration.

Major: International Relations

Ref. Code No.: 9310206

Ph.D. Candidate: Do Huyen Trang

Advisor: Associate Professor, Dr. Nguyen Vu Tung

Academic Institution: Diplomatic Academy of Vietnam

FINDINGS OF THE DISSERTATION

Many existing literatures in the world and Viet Nam have been given their attention to power, strength or the US foreign policy in Asia Pacific region under the Obama administration; however, there are many different approaches. Therefore, the author of the dissertation finds out that not much has been studied directly at the comprehensive approach of using strength in the US foreign policy in the Asia Pacific under the Obama administration. This dissertation may be the first systematic study in Vietnam.

The dissertation provides systematically a literature basic of this research on characteristics of different strength, powers, including hard, soft and smart.

The dissertation has clarified the implementation of using strength in the US foreign policy through researching the framework basic and the characteristics of using hard power in implementing the foreign policy.

The dissertation has researched on the practical implementation of using strength under the B. Clinton and G. W. Bush administration to identify the reason why the Obama administration used smart power in its foreign policy.

The dissertation has clarified characteristics of smart power in the Obama’s foreign policy in Asia Pacific region, especially researching on case study: relationship with its alliances, partners, China, in dealing with South China Sea Disputes and North Korea Peninsular Nuclear Crisis and other issues of economic, development cooperation and human rights.

The dissertation has also forecasted future of using strength in the US foreign policy until 2021 and predicted its influences as well as recommended the foreign policy for Viet Nam.

The dissertation can be used as documentation in teaching and studying several subjects in the field of power, using strength in the foreign policy and American studies.

Nội dung tóm tắt của Luận án xem tại đây.

Nội dung toàn văn của Luận án xem tại đây.