Trang thông tin về luận án tiến sĩ Ngô Mạnh Hùng

20:35 24/12/2015

TRANG THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Đề tài:  “Chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ từ năm 2001 đến nay”

Chuyên ngành:          Quan hệ Quốc tế

Mã số:          62310206

Nghiên cứu sinh:          Ngô Mạnh Hùng

Người hướng dẫn khoa học 1:         PGS. TS. Nguyễn Hoàng Giáp

Người hướng dẫn khoa học 2:         TS. Doãn Mai Linh

Cơ sở đào tạo:         Học viện Ngoại giao

TÓM TẮT NHỮNG ĐÓNG GÓP CHÍNH CỦA LUẬN ÁN

Mỹ là chủ thể đặc biệt quan trọng trong hệ thống quốc tế đương đại. Với tiềm lực quân sự đứng đầu thế giới, mỗi hành động quân sự của Mỹ ở nước ngoài đều có tác động trực tiếp đến quốc gia mà Mỹ coi là đối tượng, đối thủ và tác động nhất định đối với khu vực và thế giới. Những động thái quân sự thời gian qua của một siêu cường như Mỹ đặt ra yêu cầu cần phải nghiên cứu để nắm bắt những thay đổi về mục tiêu, phương châm hành động quân sự của Mỹ cũng như xác định những vấn đề có tính quy luật, ổn định và xuyên suốt trong chiến lược quân sự toàn cầu của quốc gia này.

Về mặt lý luận,luận án là công trình nghiên cứu có hệ thống về chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ (2001-2015) từ góc độ của nhà nghiên cứu Việt Nam. Luận án làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn của quá trình hoạch định, triển khai chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ; luận án phân tích, làm rõ những nội dung cơ bản, đặc điểm chủ yếu của chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ. Luận án cũng đi sâu phân tích tác động của chiến lược này đến nước Mỹ và cục diện an ninh, chính trị quốc tế.

Về mặt thực tiễn, luận án góp phần làm phong phú thêm những nghiên cứu cơ bản về Mỹ nói chung và về chiến lược quân sự của Mỹ nói riêng. Kết quả nghiên cứu của luận án có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong giảng dạy, nghiên cứu quan hệ quốc tế liên quan đến chính sách đối ngoại của Mỹ tại các học viện, nhà trường, viện nghiên cứu cũng như các cơ quan, tổ chức có liên quan khác. Có thể tham khảo kết quả nghiên cứu của luận án trong hoạch định chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam trong quá trình Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á – Thái Bình Dương.

Nội dung tóm tắt của Luận án xem tại đây.

Nội dung toàn văn của Luận án xem tại đây.

INFORMATION SHEET ON DOCTORAL DISSERTATION
Dissertation title: “The U.S.
global military strategy since 2001”

Major:         International Relations

Ref. Code No.:         62310206

Ph.D. Candidate:         Ngo Manh Hung

1st Advisor:         Associate Professor, Dr. Nguyen Hoang Giap

2nd Advisor:         Dr. Doan Mai Linh

Academic Institution:         Diplomatic Academy of Vietnam

FINDINGS OF THE DISSERTATION

The United States is a key actor in contemporary international politics. Given its leading military power, each of the U.S. military moves overseas exerts direct impact on those perceived by the U.S. as competitors and rivals. It also affects other regions of the world. The recent military activities of the U.S. as a superpower has shown a need to study the changes in the goals and guidance of the U.S. military operations to identify the patterns in the global military strategy of this country.

This dissertation is a systematic research on global military strategy of the U.S. (2001-2015) from the perspective of Vietnamese researchers. It clarifies the formulation and implementation of the U.S. global military strategy from both theoretical and empirical perspectives, followed by an analysis of its main features. It also examines the impact of U.S. military operations in the international security and politics.

This dissertation contributes to research on the U.S. in general and the U.S. military strategy in particular. Its findings can be used as reference in the teaching and research of the U.S. foreign policy in universities, institutes and other relevant organizations. To a certain extent, these findings could serve as a resource for policy makers in formulating Viet Nam’s foreign and defense policy as the U.S. has been strengthening its military presence in the Asia – Pacific region.