Trang thông tin về Luận án Tiến sĩ Phan Anh Sơn

10:07 17/08/2018

TRANG THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Đề tài: “Vai trò của các Think tank đối với Chính sách đối ngoại Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”

Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế

Mã số: 9310206

Nghiên cứu sinh: Phan Anh Sơn

Người hướng dẫn khoa học: GS. TS. Nguyễn Thái Yên Hương

Cơ sở đào tạo: Học viện Ngoại giao

TÓM TẮT NHỮNG ĐÓNG GÓP CHÍNH CỦA LUẬN ÁN

Ở Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về chính sách đối ngoại Mỹ, tập trung về phạm vi, quá trình hoạch định, nhân tố tác động, nội dung và việc triển khai chính sách. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào về Think tank như một trong số các nhân tố nội bộ tác động đến quá trình hoạch định chính sách đối ngoại Mỹ. Luận án có thể được coi là công trình nghiên cứu mang tính hệ thống đầu tiên ở Việt Nam về vai trò của Think tank đối với quá trình hoạch định chính sách đối ngoại Mỹ.

Luận án đã cung cấp một cách hệ thống cơ sở lý luận và thực tiễn về Think tank ở Mỹ như: khái niệm, quá trình hình thành và phát triển, các yếu tố tác động đến sự phát triển của Think tank cũng cách nhìn nhận về vai trò của Think tank trong một số lý thuyết quan hệ quốc tế.

Luận án đã lựa chọn để nghiên cứu một số Think tank điển hình hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại và an ninh quốc phòng, tác động đến quá trình hoạch định chính sách đối ngoại Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương thông qua các phương thức khác nhau như cung cấp ý tưởng và lựa chọn chính sách, cung cấp nhân sự chất lượng cao cho chính phủ, tạo diễn đàn thảo luận cấp cao, …. Qua đó, rút ra vai trò của Think tank đối với chính sách đối ngoại Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương.

Luận án cũng dự báo triển vọng vai trò của các Think tank đối với chính sách đối ngoại Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn cũng như cơ hội và thách thức của Think tank nhìn từ bên trong Think tank cũng như từ góc nhìn môi trường chính trị nước Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Luận án có thể là tài liệu tham khảo trong giảng dạy và nghiên cứu một số chuyên đề về Think tank ở Mỹ, quan hệ của Think tank với quá trình hoạch định chính sách ở Mỹ hay góp phần làm giàu thêm luận chứng và luận cứ cho công tác nghiên cứu về Mỹ nói chung tại Việt Nam. Ở một mức độ nhất định, kết quả nghiên cứu của luận án có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các nhà hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại của Việt Nam.

INFORMATION SHEET ON DOCTORAL DISSERTATION

Dissertation title: “Role of Think tanks on the U.S. Foreign Policy in the Asia – Pacific Region”

Major: International Relations

Ref. Code: 9310206

Ph.D. Candidate: Phan Anh Son

Advisor: Professor, Doctor Nguyen Thai Yen Huong

Academic Institution: Diplomatic Academy of Vietnam

FINDINGS OF THE DISSERTATION

There have been in Vietnam many literatures on the U.S. foreign policy focusing on the scope, decision making process, influencing factors, content and implementation. However, there has yet been any research on Think tank as an internal factor affecting the U.S. foreign policy making process. The dissertation can be the first systematic study in Vietnam on the role of Think tanks on the U.S. foreign policy.

The dissertation provides systematically some theoretical and practical basis concerning Think tanks in the U.S. including the definition, process of establishment and development, factors affecting their development as well as views on the role of Think tanks in some theories of international relations.

The dissertation has selected a number of outstanding Think tanks in the areas of foreign policy and security and defence, influencing the making process of U.S. foreign policy in the Asia – Pacific region by providing ideas and policy options, providing the government with high quality personnel, creating high level discussions/talks, …, from which the role of Think tanks on the U.S. foreign policy in the Asia – Pacific region is withdrawn.

The dissertation has also forecasted the role of Think tanks on the U.S. foreign policy under the Presidency of Donald Trump basing on the analysis of advantages, difficulties, oppotunies, challenges from the perspective inside Think tanks and from the political environment of the U.S. and Asia – Pacific region.

The dissertation can be used as documentation in teaching and studing several topics about Think tanks in the U.S., the relation between Think tanks and the process of U.S. foreign policy making as well as providing more evidence and foundation for the U.S. research in Vietnam. To some extent, the findings of the dissertation can be used as a reference document for foreign policy makers and executors of Vietnam.

Nội dung tóm tắt của Luận án xem tại đây.

Nội dung toàn văn của Luận án xem tại đây.