Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Armenia

13:00 22/03/2012

Nhân chuyến thăm chính thức nước CHXHCN Việt Nam, 15h00 ngày 24/2/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Armenia Edward Nalbandian có buổi trao đổi với sinh viên Học viện Ngoại giao. Mối quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hoà Armenia và Cộng hoà XHCN Việt Nam được thiết lập ngày 14/7/1992 và Đại sứ quán Armenia tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ ba của quan chức Armenia (lần đầu là tháng 12/1992 và lần thứ hai vào tháng 10/2002).

Ngài Bộ trưởng trao đổi với sinh viên

Trong bài phát biểu, Ngài Bộ trưởng nói về chính sách đối ngoại nói chung của Armenia và quan hệ Armenia - Việt Nam hiện tại và hướng tới tương lai. Trong 20 năm qua, mối quan hệ giữa hai nước chưa thực sự phát triển. Về kinh tế, năm 2008, Armenia nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam (chủ yếu là các mặt hàng nông sản như: cà phê, chè và các loại hạt ngũ cốc) trị giá 0.4 ngàn USD và xuất khẩu sang Việt Nam 1.432,3 ngàn USD. Đến năm 2010, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng mạnh: Armenia nhập khẩu hàng hoá trị giá 290,9 ngàn USD và xuất 2.567,7 ngàn USD. Dựa trên những điểm đồng về lợi ích giữa hai quốc gia, hy vọng rằng trong thời gian sắp tới, mối quan hệ Armenia - Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ngày càng sâu và rộng trên các lĩnh vực hợp tác chính trị - ngoại giao, kinh tế,…

Ngoài ra, Ngài Bộ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn của Armenia trong quan hệ với các nước láng giềng: như vùng Nagorno - Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và vấn đề do lịch sử để lại trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, trong những năm diễn ra cuộc Chiến tranh thế giới thứ I (từ 1915 - 1918), khoảng 1,5 triệu người Armenia đã bị diệt chủng.

Giao lưu giữa Bộ trưởng và sinh viên Học viện

Phiên hỏi - đáp sau đó diễn ra khá sôi nổi và thú vị. Ngài Bộ trưởng trả lời thẳng thắn và nhiệt tình các câu hỏi của sinh viên liên quan tới: đánh giá các nhân tố tác động tới triển vọng của mối quan hệ giữa hai nước; triển vọng hợp tác văn hoá - giáo dục giữa hai nước….

Nguyễn Phú Tân Hương

Cùng chuyên mục