TS Phạm Lan Dung tham dự và phát biểu tại Đối thoại Tokyo toàn cầu lần thứ ba

00:00 10/03/2022

Ngày 3/3/2022, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã tham dự phát biểu tại Phiên thảo luận về phản ứng của quốc tế đối với các vấn đề an ninh tại khu vực trong khuôn khổ Đối thoại Tokyo toàn cầu lần thứ ba do Viện các vấn đề quốc tế Nhật Bản (JIIA) tổ chức. Cùng tham dự có ông Lai I-Chung, Chủ tịch The Prospect Foundation, Ông Joon-woo Park, cựu Viện Sejong, cựu Bộ trưởng cao cấp về các vấn đề chính trị của Tổng thống Hàn Quốc, Ông Karambir Singh, Chủ tịch National Maritime Foundation (Ấn Độ), ông Dino Patti Djalal, Người sáng lập và Chủ tịch Cộng đồng Chính sách đối ngoại Indonesia, Giáo sư Tsutomu Kikuchi, Đại học Aoyama Gakuin (Nhật Bản). Bà Tomiko Ichikawa, Viện trưởng Viện JIIA chủ trì Phiên thảo luận.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Tiến sĩ Phạm Lan Dung nhấn mạnh cạnh tranh Mỹ - Trung có tác động to lớn trên nhiều khía cạnh tới thế giới và khu vực. Quy mô và mức độ cạnh tranh ngày càng mở rộng và sâu sắc hơn trên các lĩnh vực an ninh, kinh tế, thương mại, công nghệ. Tuy nhiên, bên cạnh các thách thức, cần thấy các cơ hội đối với hợp tác khu vực. Theo đó, cả Mỹ và Trung Quốc đều có nhu cầu hợp tác với các nước ở khu vực, tạo ra các cơ hội về phát triển kinh tế và duy trì một môi trường hòa bình và ổn định. Tiến sĩ Phạm Lan Dung cho rằng vấn đề Biển Đông và các vấn đề an ninh phi truyền thống, bao gồm an ninh nguồn nước sông Mê Công, là các yếu tố tác động đối với hòa bình và ổn định ở khu vực  trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung.

Tại Phiên thảo luận, các diễn giả đã đánh giá sâu sắc về các vấn đề an ninh ở khu vực, tác động đối với hợp tác phát triển và hòa bình khu vực, đồng thời đề xuất một số giải pháp để bảo đảm an ninh khu vực trong bối cạnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục