Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao kỷ niệm 10 năm thành lập

18:15 08/07/2022

Ngày 1 tháng 7 năm 2022, Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Viện. Ngày 12 tháng 7 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thành lập Viện Biển Đông, trực thuộc Học viện Ngoại giao, là đơn vị chuyên nghiên cứu về các vấn đề bảo vệ biển, đảo, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Lễ kỷ niệm vinh dự đón tiếp các khách mời nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; các bậc lão thành, các bác cố vấn và các cộng tác viên của Viện Biển Đông, đại diện các Ban, Bộ, ngành, cơ quan trung ương và các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước. Về phía Bộ Ngoại giao, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự sự kiện và phát biểu chỉ đạo.

Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao TS. Phạm Lan Dung phát biểu khai mạc

Trong 10 năm qua, Viện Biển Đông đã có nhiều nỗ lực xây dựng đội ngũ chuyên gia, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, góp phần củng cố các cơ sở khoa học, lịch sử, pháp lý, chính trị bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đóng góp tiếng nói để cộng đồng khu vực và quốc tế hiểu rõ hơn chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề Biển Đông.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn biểu dương tập thể cán bộ Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, tham mưu chính sách có chất lượng cho lãnh đạo các cấp; có nhiều bài viết sắc bén giúp trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn các vấn đề đan xen, nhiều chiều ở Biển Đông. Nhiều công trình, ấn phẩm của các học giả Việt Nam đã được xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín hàng đầu thế giới, được lưu chiểu tại các thư viện và trường đại học lớn của nhiều quốc gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, công tác nghiên cứu, tham mưu là một nhiệm vụ trọng tâm của đối ngoại, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang có những chuyển động nhanh chóng, sâu sắc hiện nay. Tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc tháng 12/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định công tác nghiên cứu, tham mưu là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đối ngoại để làm cơ sở kiến nghị đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Vì vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ đạo Viện Biển Đông cần phấn đấu trở thành cơ sở nghiên cứu uy tín hàng đầu của Việt Nam, khẳng định được tên tuổi và “thương hiệu” ở khu vực và quốc tế; cần coi trọng đào tạo các chuyên gia, học giả có tầm ảnh hưởng quốc tế, các công trình nghiên cứu được xuất bản ở các tạp chí khoa học uy tín thế giới, được trích dẫn thường xuyên trong cộng đồng học thuật quốc tế, các chuyên gia, học giả Việt Nam nghiên cứu về Biển Đông phải có  tiếng nói xứng đáng ở các diễn đàn uy tín hàng đầu thế giới. Bộ trưởng cũng mong muốn Viện Biển Đông tiếp tục xây dựng được các diễn đàn/hội thảo có uy tín trong khu vực, thúc đẩy các ý tưởng mới và thiết thực về hợp tác quốc tế phù hợp với lợi ích của Việt Nam và khu vực nói chung; phát huy hơn nữa bản sắc ngoại giao “cây tre” Việt Nam trong hợp tác, nghiên cứu, trao đổi học thuật.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao Bằng khen cho Viện Biển Đông

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã trao Bằng khen cho Viện Biển Đông vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2019-2021, góp phần vào việc xây dựng và phát triển ngành ngoại giao”.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Viện Biển Đông

Cùng chuyên mục