Vòng bán kết cuộc thi Diễn án Trọng tài đầu tư quốc tế

Cuộc thi tranh tụng quốc tế FDI Moot 2020 đã trải qua Vòng sơ loại, Vòng Tứ kết, Vòng Bán kết trong 2 ngày thi căng thẳng và quyết liệt. Sau các phiên tranh biện sôi nổi, ban giám khảo đã lựa chọn ra 2 đội thi xuất sắc nhất để điền tên vào trận chung kết sẽ diễn ra vào hồi 15h thứ sáu này ngày 24 tháng 7 năm 2020 tại Hội trường A, Học viện Ngoại giao.

Cuộc thi Diễn án Trọng tài Đầu tư quốc tế (Foreign Direct Investment International Arbitration Moot – FDI Moot) được khởi xướng năm 2006 với sự phối hợp của Trung tâm Nghiên cứu Pháp lý quốc tế – CILS (Áo), Đại học King’s College (Anh), Đại học Pepperdine (Mỹ), Đại học Suffolk (Mỹ) và Hiệp hội Trọng tài quốc tế Đức (DIS).

FDI Moot nói riêng và diễn án luật nói chung là một hoạt động thường niên và “truyền thống” đối với sinh viên chuyên ngành luật ở khắp nơi trên thế giới. Với mục đích đào tạo cử nhân luật quốc tế hội nhập có trình độ ngoại ngữ và kĩ năng tranh tụng về thương mại đầu tư quốc tế, đây là một sân chơi thú vị mà các sinh viên luật không thể bỏ qua.

Năm nay, Vòng loại quốc gia của FDI Moot 2020 đã thu hút tổng cộng 21 đội thi đến từ 14 trường đại học trên cả nước. Các trận đấu vòng loại diễn ra online trên nền tảng ứng dụng MS Teams. Đây là thách thức lớn về kỹ thuật đối với Ban Tổ chức nhưng lại là điểm lợi thế vì Ban giám khảo (là 85 chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực luật đầu tư quốc tế đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới) có thể tham gia mà không gặp trở ngại về mặt địa lý.

Phòng điều hành, nơi các tình nguyện viên hỗ trợ kỹ thuật cho các đội thi và Ban giám khảo

 

 Các trận thi đấu diễn ra trên màn hình online

Sau khi kết thúc vòng sơ loại, chiều ngày 19/7, Ban giám khảo đã lựa chọn được 04 đội bước vào vòng bán kết bao gồm: Vereshchetin, Fitzmaurice, Jennings và Kateka. Sau hơn 3 giờ đồng hồ tranh tài căng thẳng, 2 đội mạnh nhất đã được điền tên vào trận chung kết là Jennings (Đại học Luật Hà Nội) và Kateka (Học viện Ngoại giao). Đồng thời, hai đội cũng là những đại diện tiêu biểu của Việt Nam tham dự vòng quốc tế sẽ diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Ngay sau đó, nhằm chuẩn bị cho trận chung kết, lễ bốc thăm giữa hai đội đã diễn ra dưới sự điều hành của Ban Tổ chức. Kết quả, đội Kateka sẽ đóng vai trò nguyên đơn (nhà đầu tư nước ngoài) còn đội Jennings sẽ đóng vai trò bị đơn (nước nhận đầu tư) trong trận đấu cuối cùng.

Đại diện Ban Tổ chức FDI Moot 2020 (ngồi phía trước), đội Jennings (hàng sau bên trái) và đội Kateka (hàng sau bên phải) cùng công bố kết quả bốc thăm trận chung kết

Trận chung kết sẽ diễn ra vào lúc 15h thứ 6 ngày 24/7/2020 tại Hội trường A, Học viện Ngoại giao, số 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. Trận đấu này hứa hẹn sẽ là màn đấu trí gam go, thể hiện hiểu biết pháp luật và kỹ năng tranh tụng của các sinh viên xuất sắc nhất cuộc thi FDI Moot 2020.

 

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN MỚI ĐƯA KHÁC