VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI DAV STARTUP – SÁNG TẠO ĐỂ THÀNH CÔNG 2021

00:00 13/09/2021

Ngày 12/6 vừa qua, vòng Chung kết cuộc thi DAV Startup 2021 đã được tổ chức trực tuyến thành công với những phần trình bày ấn tượng đến từ các đội. Tại đây, G2D – Quán quân của cuộc thi – đã xuất sắc chứng tỏ được tiềm năng và vị trí của dự án khởi nghiệp thiết thực.

G2D – Quán quân cuộc thi DAV Startup 2021
G2D – Quán quân cuộc thi DAV Startup 2021

DAV Startup 2021 là một cuộc thi về khởi nghiệp do Khoa Kinh tế quốc tế phối hợp với Ban Đào tạo, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Ngoại giao tổ chức, nhằm giải quyết các vấn đề xung quanh cuộc sống bằng việc đưa ra các đề án khởi nghiệp sáng tạo. Năm đầu tiên chào sân với chủ đề hướng tới 17 mục tiêu phát triển bền vững được Liên Hợp Quốc đề ra đến năm 2030, cuộc thi DAV Startup – Sáng tạo để thành công 2021 tạo ra môi trường và động lực cho các bạn sinh viên tự giáo dục, rèn luyện cũng như trau dồi ý tưởng, trang bị hành trang cơ bản để thực hiện khởi nghiệp, đồng thời giúp kết nối các bạn sinh viên với doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước, tạo điều kiện định hướng nghề nghiệp cho các bạn.

Sau gần 02 tháng diễn ra với 03 vòng thi, TOP 05 đội thi xuất sắc nhất đã lộ diện để cùng nhau tranh tài trong đêm chung kết DAV Startup 2021. Đó là: G2D, Zootopia, CRAVI, SHALO và TLC.

TOP 5 đội thi DAV Startup 2021
TOP 5 đội thi DAV Startup 2021

Góp mặt trong vòng Chung kết, về phía Học viện có TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao; NCS. Nguyễn Thị Thìn – Quyền Trưởng Ban Đào tạo; PGS. TS. Đặng Hoàng Linh – Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao, Trưởng BTC cuộc thi; TS. Lâm Thanh Hà – Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Về phía các đại biểu gồm có chị Bùi Kim Thùy, đại diện cấp cao tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC); PGS. TS. Đỗ Hương Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội Đại học Kinh tế Quốc dân; Đạo diễn Việt Tú, Founder Dream Studio và Việt Theater.

Về phía nhà tài trợ gồm có ông Lương Hữu Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Giovanni; bà Nguyễn Thị Minh Hằng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập Đoàn MH Group; bà Đặng Thị Lan, Phó Giám đốc Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV chi nhánh Đống Đa. Trong đó, các nhà tài trợ Vàng của Cuộc thi gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Giovanni Group, Công ty Cổ phần Tập đoàn MH Group, các nhà tài trợ bạc gồm Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, Sapo Bakery và BestB Group.

Phát biểu khai mạc vòng Chung kết, TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao – đã chia sẻ về ý nghĩa và mục đích của cuộc thi. Với tinh thần mỗi một cuộc thi là một bài học, cô cho rằng dù kết quả của vòng Chung kết có ra sao, những gì các bạn nhận được vẫn sẽ là kiến thức, kinh nghiệm và một cơ hội được đưa dự án khởi nghiệp của mình đến gần hơn tới thành công.

TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu khai mạc vòng Chung kết
TS. Phạm Lan Dung – Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao phát biểu khai mạc vòng Chung kết

Tại Vòng Chung kết, 5 đội thi đã xuất sắc làm rõ ý tưởng của mình, các dự án vẫn giữ được tinh thần sáng tạo và hướng tới những mục tiêu vô cùng thiết thực trong cuộc sống.

G2D mong muốn thiết lập dự án Old Book New Life nhằm giúp các bạn sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận đến nguồn sách giáo trình gốc với chi phí thấp, giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể tiết kiệm một phần ngân sách cho gia đình. OBNL là một website Thư viện giáo trình cũ, thông qua hoạt động mua, bán và cho thuê giáo trình, sách giáo khoa để nâng cao vòng đời và giá trị của những quyển sách, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tôn trọng trí tuệ của chính mình. Nhóm đã xuất sắc đạt Giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Nhận thấy việc mua sắm không bền vững là một chủ đề nóng khi thói quen này dẫn đến một vấn đề nhức nhối hơn là ô nhiễm môi trường do ngành công nghiệp thời trang, Zootopia đưa ra sản phẩm là giải pháp cho vấn đề này: Ứng dụng mua bán, trao đổi thời trang đã qua sử dụng – StyleSwap. Dự án của nhóm hướng đến mục tiêu số 12 của 17 Mục tiêu phát triển bền vững – “Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm”. Với dự án của mình, nhóm đã dành được Giải Nhì của cuộc thi.

Nhận thấy các bạn trẻ đang thiếu sự cọ xát, cũng như thời gian giao lưu học hỏi bên ngoài, Cravi muốn tạo một sân chơi nơi các bạn được gặp gỡ làm việc với các bạn đồng trang lứa, các mentor và trực tiếp tham gia giải quyết vấn đề làng nghề qua việc trải nghiệm sống thử như người dân làng nghề, giải các bài toán mà làng nghề đang gặp phải, hành trình phiêu lưu amazing race, hoạt động tình nguyện, môi trường và nghệ thuật. Đội thi đã xuất sắc chiến thắng Giải Ba của cuộc thi.

Bắt đầu xây dựng ý tưởng từ mong muốn giải quyết hiệu quả lượng đồ ăn còn dư đang bị lãng phí tại Việt Nam, SHALO đã cùng nhau tạo nên dự án “NO LEFTOVERS”, với nhiệm vụ thu gom, bảo quản, chế biến đồ ăn còn dư tại các nhà hàng, khách sạn và phân phối các món ăn đến người mua qua mô hình xe Food Truck độc đáo.  Với ý tưởng của mình, SHALO đã xuất sắc đạt được Giải thưởng Ý tưởng Đột phá của cuộc thi.

Với sứ mệnh giúp cho các chàng trai sở hữu làn da khỏe và tự tin hơn vào vẻ ngoài – phá bỏ định kiến xã hội về vấn đề chăm sóc da của nam, SuperCaring – dự án của TLC tạo ra sự tiếp cận dễ dàng dành cho họ trong một cộng đồng những người có cùng chung mối quan tâm, và đặt mục tiêu lâu dài là sở hữu một chuỗi không gian bán lẻ các sản phẩm chăm sóc da và cơ thể cho nam giới. Nhóm đã dành được Giải thưởng Truyền Cảm hứng của cuộc thi.

Kết thúc phần trình bày của từng đội thi, các bạn đã nhận được những lời khuyên, nhận xét cũng như câu hỏi mang tính xây dựng vô cùng hữu ích từ các thành viên Ban giám khảo.

Căn cứ trên điểm số của Ban giám khảo, những giải thưởng đã được trao đến cho các đội thi xứng đáng. Với đề án sáng tạo và đầy tiềm năng của mình, ngôi vị quán quân DAV Startup mùa đầu tiên đã chính thức gọi tên đội thi G2D. Cùng với đó, giải Nhì, giải Ba, giải Truyền cảm hứng và giải Ý tưởng đột phá đã lần lượt gọi tên các đội thi Zootopia, CRAVI, TLC và SHALO.

Vòng Chung kết cuộc thi DAV Startup – Sáng tạo để thành công đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với nền tảng đã được xây dựng xuyên suốt cuộc thi, những dự án khởi nghiệp của các đội chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công khi được triển khai thực tế. DAV Startup – Sáng tạo để thành công hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích giúp các bạn sinh viên đến gần hơn với đam mê khởi nghiệp trong tương lai.

Bài & Ảnh: Ban tổ chức DAV Startup

 

 

 

 

Cùng chuyên mục