Vòng II cuộc thi viết về hội nhập ASEAN

07:40 23/04/2018

Ngày 9/4/2018, Ban Giám khảo của Vòng I Cuộc thi Viết về Hội nhập ASEAN năm 2018 (2018 Student Writing Contest on ASEAN Integration) đã họp và đánh giá các đề xuất nghiên cứu được gửi đến Chương trình. Ban Giám khảo gồm ba chuyên gia độc lập: (i) Tiến sỹ Lê Đình Tĩnh, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông; (ii) Thạc sỹ Dương Trí Hiển, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao; (iii) Bà Ingrid Habets, Giám đốc Dự án Quỹ KAS tại Hà Nội.

Các chuyên gia đã hết sức kỹ lưỡng, và khách quan các ý tưởng nghiên cứu dựa trên 5 tiêu chí: (i) tính cấp thiết và tầm quan trọng của chủ đề; (ii) tính khả thi của nghiên cứu: (iii) mức độ rõ ràng, tính cố kết và súc tích; (iv) tính sáng tạo và đặc biệt; và (v) kỹ năng trình bày. Ban Giám khảo đã chọn được 12 đề xuất nghiên cứu của 12 sinh viên xuất sắc để tham gia Vòng II gồm (tên thí sinh xếp theo thứ tự alphabe):

1) Tôn Nữ Thanh Bình (Học viện Ngoại giao)

2) Đặng Thùy Hường (Học viện Ngoại giao)

3) Bùi Tại Kiên (Học viện Ngoại giao)

4) Nguyễn Trần Nhật Lệ (Học viện Ngoại giao)

5) Phan Quỳnh Nga (Học viện Ngoại giao)

6) Huỳnh Thanh Thảo Nguyên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn)

7) Lâm Thiên Phú (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn)

8) Nguyễn Duy Phương (Học viện Ngoại giao)

9) Hà Nam Thắng (Học viện Ngoại giao)

10) Nguyễn Thị Kim Thoa (Đại học ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng)

11) Lê Xuân Thuận (Học viện Ngoại giao)

12) Trịnh Ngọc Tú (Học viện Ngoại giao)

Cuộc thi viết về Hội nhập ASEAN một sáng kiến do Ban Phát triển Kỹ năng Học thuật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết trong sinh viên về hội nhập khu vực, khuyến khích các bạn trẻ trong cả nước tìm hiểu, nghiên cứu về những vấn đề, thách thức mà khu vực Đông Nam Á đang đối mặt đồng thời suy nghẫm về các ý tưởng sáng tạo vì một Cộng đồng ASEAN phồn vinh và thịnh vượng.

Học viện Ngoại giao và được Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (Đức) và Học viện Ngoại giao đồng tài trợ Cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng lên đến 20.000.000 đồng với bốn giải: Giải Nhất, Nhì, Ba và Giải Sáng tạo.

12 thí sinh trên đây sẽ bước vào Vòng II, tiến hành nghiên cứu theo chủ đề đã đề xuất và hoàn thành bài luận dài khoảng 3500-4000 từ dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, nghiên cứu viên uy tín. Sau Vòng II, 6 bài viết tốt nhất sẽ được chọn lựa để trình bày tại Vòng III, Hội nghị Khoa học Sinh viên, sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 10/2018.

Muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và xem lại các video clips của Vòng I, xin truy cập vào Facebook Page của Cuộc thi: https://www.facebook.com/aseancontest2018/. Hãy đồng hành cùng ASEAN Writing Contest 2018, theo dõi và ủng hộ các thí sinh để đón đọc những nghiên cứu hay về ASEAN và tìm ra người thắng cuộc cuối cùng.

Nguyễn Mỹ Linh

Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao Việt Nam