Vòng sơ loại cuộc thi DAV E-talent Open 2013

10:26 28/03/2013

Sáng ngày 23/3/2013, tại Học viện Ngoại giao (HVNG), vòng sơ loại cuộc thi Kiến thức bằng tiếng Anh - DAV E-talent Open 2013 do Hội sinh viên HVNG phối hợp với CLB Tiếng Anh tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các đội chơi cùng nhau tranh tài trong không khí sôi nổi, hào hứng, nhằm tìm kiếm chiếc vé vào bán kết cho đội của mình.

Xin chào DAV E-talent Open 2013!

Cuộc thi năm nay không chỉ có sự tham gia của đông đảo sinh viên Học viện mà còn có sự góp mặt của các đội chơi đến từ nhiều trường bạn như Đại học Ngoại thương, Học viện Hành chính, Học viện Tài chính….

Một số đội chơi đã có mặt từ rất sớm. Theo như ghi nhận của nhóm phóng viên, các bạn hầu hết đều lạc quan và bình tĩnh trước cuộc thi. Trần Việt Hà, lớp LQT39A (HVNG) chia sẻ: “Mình cảm thấy khá tự tin, không căng thẳng hay hồi hộp cho lắm. Đội mình sẽ cố gắng đạt kết quả cao cho mỗi vòng thi để có thể tiến sâu hơn”.

8h40’, các đội bước vào phần thi đầu tiên của vòng sơ loại: thi viết-Writing Test. Trong khoảng thời gian 30’, các thí sinh phải hoàn thành một đề thi bao gồm 25 câu hỏi dạng trắc nghiệm khách quan và 5 câu hỏi mở. Với các câu hỏi trải rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa quốc tế, các thí sinh cần phải có sự hiểu biết rộng và sâu về kiến thức thì mới hoàn thành tốt phần thi này. Bạn Nguyễn Hoàng Lan, đội 3 Idiots, Đại học Ngoại thương bày tỏ: “Đề thi lần này chủ yếu về các tổ chức, sự kiện và vấn đề quốc tế. Nhóm mình làm bài không tốt lắm, chỉ chắc chắn khoảng 30-40%”. Đến từ Khoa Kinh tế quốc tế, HVNG, bạn Trần Mai Nhung, thành viên đội DNA 2 chia sẻ: “Đội mình chắc chắn khoảng 60% kết quả là đúng. Tuy có hơi tiếc nuối nhưng minh hi vọng kết quả của đội sẽ cao hơn dự kiến”.

Các đội chơi tập trung cao độ trong phần thi viết

Trong phần thi hùng biện diễn ra tại Hội thảo B, các đội chơi sẽ phải thuyết trình về một chủ đề đã chuẩn bị trước Ban giám khảo (BGK) trong thời gian 3 phút. Phần thi đã diễn ra sôi nổi với các phần hùng biện về sự lan rộng của truyền thông quốc tế, sự lãng quên trang phục truyền thống, về đồng tiền chung cho thế giới hay về những lợi ích và nguy hiểm có thể có từ ngành công nghiệp hạt nhân….

Đội thi đầu tiên trong phần thi hùng biện

Các đội chơi tự tin thể hiện mình

Các thành viên tới từ nhóm S.E.E.T, Học viện Hành chính cho rằng: “Việc không mặc trang phục truyền thống sẽ không làm cho mọi người quên đi lịch sử và truyền thống của mình, bởi chúng ta nhiều khi không thể mặc trang phục truyền thống để đi làm hằng ngày. Việc mặc quần áo truyền thống cần phải lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp”. Trong chủ đề về sự bùng nổ của truyền thông và văn hóa thời hội nhập, các đội hầu hết đều có chung quan điểm rằng hội nhập quốc tế là tốt, truyền thông quốc tế sẽ đem lại cho chúng ta những hiểu biết cơ bản về nền văn hóa của nhau nhưng chúng ta cần biết kiểm soát và giới hạn mức độ cho mình để không làm mất đi những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Trả lời câu hỏi của BGK cho giả thuyết về một chính phủ chung của thế giới, đội Hakumi (HVNG) hi vọng chính phủ đó sẽ thực sự duy trì được an ninh trên toàn thế giới và giải quyết được nhiều vấn đề như khủng hoảng kinh tế, nạn đói…. Thêm vào đó, các nước sẽ thay phiên nhau giữ vị trí đứng đầu.

Kết thúc vòng thi, cô Đỗ Huyền Trang, giảng viên khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, thành viên BGK cho biết: “Các đội chơi có ít đội là các sinh viên năm 3, năm 4 nên nhìn nhận vấn đề chưa có chiều sâu. Tuy nhiên các bạn đã rất cố gắng hoàn thành tốt phần thi của mình”.Nguyễn Đỗ Ngân Giang, giảng viên khoa tiếng Anh cũng chia sẻ: “Cô rất vui khi được mời làm giám khảo cho một cuộc thi hay và bổ ích như thế này. Tuy nhiên, cô hi vọng năm sau sẽ có nhiều đội tham gia hơn nữa.

Vòng sơ loại cuộc thi DAV E-talent Open 2013 đã kết thúc. Sẽ có đội phải dừng lại, sẽ có đội được bước tiếp, đó là tất yếu của mỗi cuộc thi. Tuy vậy, hi vọng rằng tất cả các đội chơi đã có những trải nghiệm vui, những kỉ niệm đáng nhớ với E-talent và với Học viện Ngoại giao.

Bài: Nguyễn Huyền

Ảnh: Nguồn Ban tổ chức