YICMG 2016 - Cuộc hành trình theo tiếng gọi về thượng nguồn sông Lantsang - Mekong

09:30 23/09/2016

Ngày 15/6/2016, sáu sinh viên DAV đã đặt chân đến vùng đất Yushu, Thanh Hải (Trung Quốc), mang trong mình sức trẻ, khỏe và nhiệt huyết của tuổi trẻ để tham gia YICMG. YICMG là một cuộc thi của những sáng kiến trẻ, những ý tưởng trẻ về những vấn đề “xuyên biên giới” dọc theo dòng Mê Kong huyền bí. Thế hệ trẻ của sáu nước dọc miền Lan Thương - Mê Kong (Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam) đã tụ hội lại để cùng chia sẻ, cùng lắng nghe, cùng thấu hiểu lẫn nhau. Trải nghiệm là thứ đáng quý nhất mà chúng tôi có được từ YICMG.

Hai đội thi của Học viện Ngoại giao cùng với cô giáo Nguyễn Minh Trang - Khoa Kinh tế quốc tế

Ngày 16/6, chúng tôi bắt đầu bằng hoạt động đầu tiên – thuyết trình dự án. Khởi động bằng vòng “Lobby”, các đội tham dự đều có cơ hội trao đổi trực tiếp với các chuyên gia, các vị khách mời đáng kính về dự án của mình. Từ đó, những khía cạnh, góc khuất của dự án được mở ra, khiến chúng tôi phải động não nhiều hơn. Tiếp đến, vòng thuyết trình diễn ra tại một sân khấu lớn và hoành tráng. Tôi bị cuốn hút bởi những dự án táo bạo, đầy tính sáng tạo của các bạn sinh viên. Tôi không thể nào quên thời điểm khoác trên mình bộ trang phục của sinh viên ngoại giao, được đứng trên sân khấu, trước sự chú ý của các chuyên gia, sự theo dõi của bạn bè quốc tế, để nói lên dự án của chính mình.

Ngày 17-19/6, một loạt các hoạt động khác tiếp tục được ban tổ chức YICMG chuẩn bị cực kỳ công phu. Chúng tôi được trải mình trong buổi lễ khai mạc trịnh trọng, trang nghiêm được tổ chức dưới cái nắng, cái gió của vùng đất Yushu, trong màn biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng du dương, chuyên nghiệp, hòa cùng những giọng ca nổi tiếng. Nó khó quên đến mức, đôi lúc, mấy đứa nhóm tôi còn lẩm bẩm mấy câu hát đó.

Ngay sau đó, chúng tôi nhanh chóng lên đường cho chuyến đi “field work”. Sáng 18/9, chúng tôi không làm việc với nhóm cũ nữa, mà bắt đầu chia ngẫu nhiên thành các nhóm “quốc tế”, mỗi thành viên trong nhóm đến từ một quốc gia khác nhau. Từ giây phút đó, chúng tôi có nhiệm vụ hoàn thiện một dự án nhất định của cuộc thi. Thế là tôi có một chuyến đi dài dài về thượng nguồn sông Lan Thương – Mê Kong với những người bạn mới. Chúng tôi đã vượt qua những rào cản khác biệt vùng miền, về văn hóa, để trở thành những người cùng đội, cùng nhóm, cùng chung ý tưởng. Những chuyến xe, những câu hát, những bữa ăn, những buổi thảo luận nửa đêm đã đưa chúng tôi đến gần nhau hơn, hiểu nhau hơn.

Mọi cảm xúc như vỡ òa khi chúng tôi đặt chân tới vùng đất thượng nguồn Lan Thương – Mê Kong. Chúng tôi vui không chỉ vì bàn chân chúng tôi đã chạm tới nơi đây, mà còn vì những trải nghiệm trong suốt cuộc hành trình này.

Đó là những trải nghiệm với bà mẹ thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ. Tôi không thể quên những dãy núi trùng trùng, điệp điệp tưởng chừng như vô tận, tưởng chừng như mãi mãi. Tôi không thể quên cao nguyên mượt ngàn, êm đềm, thấm đượm với bầu trời xanh thẳm đến khó tin. Tôi không thể quên những nhánh sông, con suối lúc róc rách, dữ dội, lúc êm ả, hiền hòa… Trong suốt chuyến hành trình đi field work, đắm chìm mình với cảnh vật, mẹ thiên nhiên đã cho tôi thấy rằng, mình chỉ là một sinh linh bé nhỏ trong thế giới bao la này. Cũng phải nói rằng, chỉ khi vượt khỏi cái ồn ào của phố phường, mới thấy mẹ thiên nhiên đẹp đến khó tả, đẹp đến si mê, một vẻ đẹp phi ngôn ngữ!

Đó còn là những trải nghiệm về sự đa văn hóa dọc dòng sông Mê Kong mà thế hệ trẻ sáu nước mang đến, về sự phong phú của văn hóa ở miền đất Thanh Hải… đã làm chúng tôi phải ngỡ ngàng. Đó còn là những bộ trang phục độc đáo, những giọng hát, tiếng đàn chúc rượu, những món ăn đặc trưng địa phương đến khó quên. Tất cả tạo nên một YICMG rực rỡ!

Kết thúc chuyến field work ý nghĩa đó, cũng là lúc chúng tôi bước vào nhiệm vụ cuối cùng. Đó là thuyết trình về những hoàn thiện mà mỗi nhóm quốc tế đã thống nhất. Tôi cảm nhận được sự làm việc nghiêm túc của các đội, cho dù tất cả chỉ mới biết nhau cách đó có vài ngày.

YICMG 2016 kết thúc bằng một buổi lễ bế mạc trang trọng, nồng ấm và đậm chất địa phương.

Trở về sau cuộc thi YICMG 2016, chúng tôi đều trưởng thành lên nhiều. Chúng tôi trở lên mạnh mẽ hơn, tự lập hơn và chín chắn hơn nhiều. Hành trang chúng tôi có được sau cuộc thi là vô giá.

Tự hào với lá cờ Việt Nam tại vòng chung kết cuộc thi YICMG

Đối với chúng tôi, những người “con” của DAV, sẽ không có một YCIMG ý nghĩa như thế nếu không có sự dìu dắt, động viên, khích lệ của những người thầy, người cô đáng kính của Khoa, của Học viện. YICMG 2016 đã kết thúc. Nhưng những ký ức về mùa hè mà chúng tôi đã tham gia YICMG - sẽ không bao giờ biến mất, không bao giờ nguội lạnh.

Đỗ Thị Hồng

Cùng chuyên mục