• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Buổi chuyên đề “Quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)" - Nghị sĩ Nghị viện châu Âu Jan Zahradil

14:54 10/01/2024

Sáng ngày 9/1/2024, tại phòng Thai Room, Học viện Ngoại giao đã diễn ra buổi hội thảo với chuyên đề “Quan hệ Việt Nam - EU trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết”. Đây là bài giảng dành cho sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế trong chuyến thăm Học viện Ngoại giao của Nghị sĩ Nghị viện Châu Âu Jan Zahradil - Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị châu Âu, Uỷ viên Phái đoàn EU-ASEAN.

Với mục tiêu cung cấp cho sinh viên một bức tranh rõ ràng, sâu sắc hơn về hoạt động thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, bài giảng của Nghị sĩ Zahradil bao gồm các nội dung chính như sau: tóm tắt dòng thời gian và tiến trình của các cuộc đàm phán EVFTA; giải thích tầm quan trọng của EVFTA; thực trạng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU ở thời điểm hiện tại từ đó vạch ra những cơ hội và thách thức mà hiệp định này mang lại cho Việt Nam.

Tham dự buổi hội thảo có sự góp mặt của:

Về phía Nghị viện châu Âu:

  • Ông Jan Zahradil, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị châu Âu, Uỷ viên Phái đoàn EU-ASEAN. 
  • Chị Lý Lê, Nghị viện Châu Âu

Về phía Học viện Ngoại giao:

  • TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao
  • TS. Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao
  • TS. Phạm Thị Mai Anh, Giảng viên Khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao
  • TS. Phạm Phương Ngọc, Giảng viên Khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao

cùng với sự có mặt đông đủ của sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế.

TS. Nguyễn Hùng Sơn tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện Châu Âu Jan Zahradil

TS. Nguyễn Hùng Sơn bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự to lớn khi được tiếp đón Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế tại Nghị viện châu Âu Jan Zahradil đến thăm Học viện và có bài giảng chuyên đề  cho sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế. Thầy nhấn mạnh, EU là đối tác quan trọng trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Việt Nam cũng là một trong những đối tác quan trọng nhất của EU trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trên nhiều lĩnh vực. Năm 2020 vừa qua đã đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên minh Châu Âu (28/11/1990 - 28/11/2020) đồng thời cũng là năm Hiệp định Thương mại tự do EVFTA được ký kết và mang lại những lợi ích quan trọng về thương mại và đầu tư cho cả hai nước. Trong thời gian gần đây, những vấn đề nhức nhối trên thế giới như cuộc chiến Nga - Ukraine, xung đột Hamas - Israel ở Trung Đông, lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu đang có những tác động lớn đến hoạt động thương mại giữa Việt Nam và EU. Thầy hy vọng, thông qua những chia sẻ của ông Jan Zahradil, các bạn sinh viên sẽ có cái nhìn tổng quan và sâu sắc nhất về EVFTA và tác động với quan hệ Việt Nam - EU.

Phó giám đốc Học viện Ngoại giao và giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện Châu Âu Jan Zahradil tại buổi chuyên đề (từ trái qua: TS. Phạm Thị Mai Anh, TS. Nguyễn Hùng Sơn, TS. Nguyễn Thị Minh Phương, TS. Phạm Phương Ngọc)

Mở đầu nội dung bài giảng, Ông Jan Zahradil đã gửi lời chào trân trọng đến lãnh đạo Học viện, giảng viên và sinh viên có mặt tại hội trường. Ông cho biết đây đã là lần thứ 5, thứ 6 đến Việt Nam trong vòng 15 năm trở lại đây và vô cùng yêu mến và ngưỡng mộ đất nước và con người nơi đây. 

 

Sau khi giới thiệu đôi nét về tình hình bối cảnh chính trị của Liên minh châu Âu (EU), ông Jan Zahradil khẳng định, EVFTA là một hiệp định được đàm phán kéo dài trong nhiều năm, liên quan trực tiếp đến các vấn đề pháp lý, cạnh tranh trong chính sách thương mại và chính sách đầu tư của EU. Kể từ khi EVFTA có hiệu lực từ tháng 8/2020, hàng hóa EU xuất khẩu sang Việt Nam đã tăng đáng kể. Năm 2022, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong khối ASEAN của EU. 

Theo nghị sĩ, năm 2023 là năm chứng kiến sự suy thoái kinh tế toàn cầu, gây ra sự suy giảm trong xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Một nguyên nhân khác của việc kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU giảm vào năm ngoái là do Việt Nam hội nhập mạnh mẽ và tăng cường xuất khẩu nhiều hơn vào thị trường các nước tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á hoặc thị trường châu Mỹ thuộc khu vực CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương).

Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện Châu Âu Jan Zahradil

Về cơ hội của Việt Nam trong bối cảnh EVFTA được ký kết, nghị sĩ kỳ vọng rằng việc tăng trưởng toàn cầu có thể mang lại những thay đổi tích cực trong chính sách đối ngoại giữa Việt Nam và EU. Ông hy vọng rằng trong tương lai, hai bên có thể tiến đến ký kết những hiệp định thương mại tự do xa hơn nữa. Nghị sĩ cũng nhấn mạnh tiềm năng lớn của Việt Nam trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại và thu hút đầu tư. Doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng và tăng cường năng lực trong phát triển lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất phân phối năng lượng (điện), công nghệ,... để thu hút sự quan tâm và đầu tư từ châu Âu.

Kết thúc buổi chuyên đề là phần thảo luận và hỏi đáp giữa nghị sĩ  Jan Zahradil và sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế về những vấn đề liên quan tới EVFTA và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Ông đánh giá cao những câu hỏi và góc nhìn sâu sắc của sinh viên Ngoại giao về vấn đề quan hệ kinh tế quốc tế và có những giải đáp vô cùng hữu ích dựa trên tình hình thực tế và quan điểm cá nhân.

Ông  Jan Zahradil cùng giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế chụp ảnh lưu niệm

Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến nghị sĩ Jan Zahradil vì đã dành sự quan tâm sâu sắc và thời gian quý báu của mình để chia sẻ những kiến thức hữu ích đến các bạn sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Khoa Kinh tế Quốc tế kính chúc ông thật nhiều sức khỏe và thành công trong sự nghiệp của mình.

Khoa Kinh tế quốc tế

Cùng chuyên mục